Review

Nhà Tiểu Họa

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Jessie Burton
NXB NXB Thanh Niên
Công ty phát hành Đinh Tị
Số trang 544
Ngày xuất bản 08-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách


Nhà tiểu họa xoay quanh cô gái Nella Oortman mười tám tuổi đến Amsterdam để bắt đầu cuộc sống làm vợ của thương gia nổi tiếng Johannes Brandt. Ngôi nhà mới của nàng dù đẹp lộng lẫy nhưng không hề ấm áp. Johannes đối xử tử tế với vợ nhưng luôn xa cách.

Thế giới của Nella thay đổi khi Johannes tặng nàng món quà cưới vô cùng đặc biệt: một phiên bản thu nhỏ ngôi nhà của họ với kích thước chỉ bằng chiếc tủ có ngăn kéo. Nhiệm vụ của Nella là trang trí cho ngôi nhà thu nhỏ đó. Nàng liên lạc với một nhà tiểu họa trên phố Kalverstraat. Đó là một nghệ sĩ bí ẩn và sống ẩn dật, những sản phẩm nhỏ bé, tinh xảo của người nghệ sĩ này mô tả người và vật trong cuộc sống thật theo những cách thức kỳ lạ, khó hiểu và đầy bất ngờ.

Món quà của Johannes giúp Nella nhìn sâu vào thế giới khép kín của gia đình nhà Brandt. Nàng dần khám phá ra nhiều điều bí mật được che giấu và sợ hãi khi biết rằng nguy hiểm đang treo lơ lửng trên đầu họ. Trong xã hội bị cai trị bởi những điều luật tôn giáo hà khắc đó, tỏ ra khác biệt đồng nghĩa với đe dọa những giá trị đạo đức chung, một người giàu có như Johannes cũng không thể bình an vô sự nếu khác biệt với mọi người. Chỉ một người duy nhất dường như thấy trước số phận đang chờ đợi họ. Nhà tiểu họa giải cứu… hay gây ra sự hủy diệt đối với những con người đó? Và liệu những con người ấy sẽ phải làm gì để tồn tại giữa xã hội nơi số phận con người chỉ là những mô hình tiểu họa.?

Lật đến trang cuối cuốn sách, có lẽ bạn sẽ không biết mình nên thương xót hay lấy làm mừng cho Nella, liệu những cái chết có phải là cái giá phải trả cho sự tự do mà bấy lâu nay nàng mong mỏi?

Viết về Hà Lan cuối thế kỷ 17, nhưng Nhà tiểu hoạ vẫn xuất sắc chiếm được trái tim độc giả khắp thế giới khi được dịch ra hơn ba mươi thứ tiếng với hàng triệu bản doanh thu. Nhà tiểu họa của Jessie Burton đã được The Observer và Waterstones bình chọn là cuốn sách của năm vào năm 2014 và nằm trong Top 7 sách best-sellers của Amazon vào năm 2015.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận


Phạm Thảo Nguyên

Mới nghe tên có vẻ cuốn sách nghe có vẻ có nội dung viết về nghệ thuật nhưng thực sự nội dung của nó lại nói về xã hội, con người khá sâu sắc. Bìa sách đẹp, bắt mắt mặc dù mình thấy bản Anh và Mỹ có phần tinh tế hơn chút nhưng nói chung bản Việt này cũng khá hài lòng rồi. Mỗi tình tiết và diễn biến của câu chuyện luôn cuốn hút mình và khiến mình khó rời bỏ cuốn sách. Thật sự là một cuốn sách nên đọc cho bạn nào muốn tìm một cuốn sách muốn sâu sắc có sâu sắc, muốn tình yêu có tình yêu, ngược một chút cũng có và đặc biệt rất chân thực, kịch tính với những mặt trái xấu xí của xã hội.

Minh Hiền

Mình biết đến cuốn sách này qua goodreads vì được review khá tốt và nghe nói nó cũng là cuốn tiểu thuyết ăn khách ở cả Anh và Mỹ, khi thấy có bản Tiếng Việt là mua liền. Khi đọc xong cuốn sách thì thấy thực sự đúng như những review đã đọc qua trước đó, cốt truyện hấp dẫn sâu sắc có, kịch tính có, hiện thực có; nhân vật xây dựng cũng rất khéo léo. Từng nội dung, tình tiết trong truyện đều logic, và đặc biệt sau đó còn ẩn chứa rất nhiều sự thật khiến người đọc phải suy nghĩ về xã hội, thời đại và con người. Nó đáng được 5 sao ❤

Mai Phương Vũ

Cốt truyện kịch tính, lôi cuốn.

Lời kể tự nhiên, hấp dẫn.

Cuốn tiểu thuyết khá sâu sắc khi đề cập đến yếu tố mặt trái của xã hội, số phận con người hay số phận người phụ nữ trong xã hội. Đọc sách mới thấy những tác phẩm Việt viết về xã hội xưa cũng hay không kém những cuốn tiểu thuyết đình đám nước ngoài.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button