Học tập - Tham khảoList

7 sách hay về móng cọc, từ cơ bản đến nâng cao

Nền móng đóng một vai trò quan trọng trong sự ổn định và an toàn của kết cấu. Cho dù bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực này, mở rộng kiến thức của bạn về móng cọc thông qua sách là một cách hiệu quả và đơn giản.

Giáo Trình Cơ Học Đất, Nền Và Móng

Giáo Trình Cơ Học Đất, Nền Và Móng

Trường Đại học Xây dựng giảng dạy môn Cơ học đất – Nền móng cho các chuyên ngành ngoài xây dựng như khoa Kiến trúc, khoa Môi trường, một số chuyên ngành thuộc khoa Kinh tế xây dựng, Cơ học xây dựng nhằm cung cấp cho sinh viên những hiểu biết chung về chuyên ngành Địa kỹ thuật. Môn học thực chất là sự cô đọng những thông tin cơ bản nhất giữa “Cơ học đất” và “Cơ sở và Nền móng” cho các bộ môn khác trong khối xây dựng.

Cuốn sách này gồm hai phần. Phần một, được gọi chung là Địa kỹ thuật cơ sở, tổng hợp một số nội dung chính về môn học cơ học đất như: quá trình hình thành đất, khảo sát, mô tả và phân loại đất, các đặc trưng vật lý các thí nghiệm và phân tích các quy luật về ứng xử của đất khi tương tác với kết cấu được xây dựng bên trên, bên trong hoặc những biến đổi chính bên trong khối đất. Phần hai trình bày một số nội dung cơ bản trong “Phân tích và thiết kế nền móng”, trong đó trình bày chủ yếu về nguyên lý và phương pháp thiết kế cho các loại móng nông và móng cọc. Do đó, cuốn sách này cũng có thể làm tài liệu tham khảo bổ ích cho các kỹ sư tư vấn thiết kế chuyên về nền và móng.

Cuốn giáo trình “Cơ học đất, nền và móng” được biên soạn từ nhóm tác giả: Ts. Phan Huy Đông là chủ biên và soạn thảo nội dung các Chương 2, 3, 5, 6 ,7 và 8; Ths. Phan Hồng Quân soạn thảo nội dung Chương 1 và Ths. Đỗ Thị Thu Hiền soạn thảo nội dung Chương 4.

Móng Cọc Phân Tích Và Thiết Kế

Móng Cọc Phân Tích Và Thiết Kế

Ở nước ta những năm gần đây đã có khá nhiều sách về nền móng công trình được xuất bản. Tuy nhiên, các thông tin mới về thiết kế nền và móng lại được trình bày rải rác và chưa đầy đủ.

Cuốn sách này tập hợp khá kỹ lưỡng các kiến thức mới về móng cọc, như các phương pháp mới dự báo sức chịu tải của cọc, đặc biệt là cọc nhồi; phương pháp tính toán đồng thời cọc – nền đất; các phương pháp thí nghiệm cọc (thí nghiệm PDA, Osterberg, Statnamic). Lần tái bản này, chúng tôi cập nhật chủ yếu ở chương 5, thêm phụ lục về kinh nghiệm đóng cọc (Phụ lục 2). Ngoài ra, một số lỗi ở các chương khác cũng đã được chỉnh sửa. Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ bổ ích cho các kỹ sư tư vấn và học viên cao học ở Việt Nam.

Sổ Tay Máy Làm Đất Và Làm Đường Thi Công Cọc Gia Cố Móng

Sổ Tay Máy Làm Đất Và Làm Đường Thi Công Cọc Gia Cố Móng

Hiện nay, máy làm đất, làm đường và máy thi công cục gia cố móng trên thế giới rất đa dạng và phong phú về chủng loại. Chúng luôn luôn đc cải tiến để ngày càng hoàn thiện về kết cấu, trang thiết bị lắp trên máy cũng như tính năng sử dụng của máy.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thầy cô giáo và sinh viên ngành Cơ giới hóa xây dựng, Máy xây dựng, các ngành Công trình và Kinh tế xây dựng của Trường Đại học Xây dựng cũng như các trường đại học khác thuộc khối công trình trong công tác giảng dạy, học tập, thiết kế máy mới và chọn máy tối ưu phù hợp với từng công trình, đồng thời để cung cấp những tư liệu đáng quý cho các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật ngoài thực tế trong việc chọn và sử dụng hiệu quả các loại máy làm đất, làm đường và thi công cọc gia cố móng khi tổ chức thi công xây dựng các công trình.

Xây Dựng Móng Bằng Cọc Chế Tạo Sẵn

Xây Dựng Móng Bằng Cọc Chế Tạo Sẵn

Đóng cọc vào trong đất là 1 khâu quan trọng trong quá trình xây dựng móng của các công trình kiến trúc, giao thông và thủy lợi.

Vì thế cuốn sách này được biên soạn để phục vụ đối tượng là các cán bộ kỹ thuật làm công tác nghiên cứu thiết kế và thi công móng cũng như các sinh viên thuộc ngành công trình.

Nền Móng Nhà Cao Tầng

Nền Móng Nhà Cao Tầng

Nhà cao tầng là một công trình xây dựng với quy mô lớn có chiều cao trên 40 mét. Để đảm bảo cho chất lượng công trình và không ảnh hưởng đến môi trường chung quanh, đòi hỏi thiết kế kỹ thuật cao và áp dụng các công nghệ tiên tiến.

Đây là cuốn sách giới thiệu một cách hệ thống về khảo sát, thiết kế và thi công móng cọc khoan nhồi, móng cọc barét, tường trong đất và neo trong đất là các công nghệ hiện đại để xây dựng các tầng hầm cho nhà cao tầng và các công trình ngầm đô thị như hầm đường bộ qua các nút giao thông, hầm tàu điện ngầm.

Giáo Trình Nền Và Móng

Giáo Trình Nền Và Móng

Nội dung bao gồm:

  • Trang bị các kiến thức cơ bản về cấu tạo các thành phần và chỉ tiêu cơ lý của đất, từ đó đề xuất các giải pháp móng phù hợp với loại nền đất, công trình bên trên.
  • Nguyên tắc và trình tự tính toán thiết kế kết cấu móng.
  • Nắm vững trình tự, nội dung tính duyệt các bộ phận của kết cấu nền và móng theo các trạng thái giới hạn.

Thiết Kế Và Thi Công Hố Móng Sâu

Thiết Kế Và Thi Công Hố Móng Sâu

Thi công hố móng sâu do PGS. TS. Nguyễn Bá Kế biên soạn gồm có 12 chương. Trong phần 1 sau đây sẽ giới thiệu tới các bạn về 5 chương đầu với những nội dung sau: Khảo sát cho thiết kế và thi công công trình chắn giữ hố móng sâu; tải trọng tác động liên kết cấu chắn giữ; chắn giữ bằng cọc trộn dưới sâu; chắn giữ bằng cọc hàng; chắn giữ bằng tường liên tục trong đất.

Lời kết

7 cuốn sách này cung cấp một hướng dẫn toàn diện để hiểu và thiết kế móng cọc. Đề cập đến các khía cạnh khác nhau của móng cọc, bao gồm các loại, phương pháp lắp đặt, phân tích khả năng chịu tải và cân nhắc thiết kế. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button