ListTheo chủ đề

7 sách hay về Đạo Mẫu mang đến hiểu biết sâu sắc về tín ngưỡng

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, Đạo Mẫu đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự tôn kính và sự bảo hộ của các vị thần linh. Ngoài việc là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật và văn hóa, Đạo Mẫu còn là một lĩnh vực khám phá sâu sắc của đời sống tâm linh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào 7 cuốn sách hay về Đạo Mẫu, cho bạn nhiều thông tin và kiến thức cần thiết..

Lên Đồng – Hành Trình Của Thần Linh Và Thân Phận

Lên Đồng – Hành Trình Của Thần Linh Và Thân Phận

Lên đồng không phải là trạng thái bệnh lý, mà chỉ là trạng thái tâm sinh lý, là trạng thái biến đổi ý thức đặc biệt, ở đó các ông đồng, bà đồng chủ động tự đưa mình vào trạng thái ấy.

Chính trong môi trường tự biến đổi ý thức đó, cái vô thức trỗi dậy, giúp bà đồng, ông đồng giải tỏa nhiều ức chế tâm thần cũng chính là nguồn gốc của nhiều hiện tượng tâm sinh lý, như điên loạn, bệnh tật, kết tóc, cơ đà.

Và cũng không có gì ngạc nhiên khi ra đồng và thường xuyên lên đồng thì trong môi trường tự biến đổi ý thức do tự ám thị mà các ức chế vô thức được giải tỏa, dần khỏi bệnh, dần khắc phục được các hành vi lệch chuẩn và tái hòa nhập cộng đồng như những người bình thường khác.

Lên đồng, hành trình của thần linh và thân phận không chỉ dừng lại ở việc khái quát, nhận diện bản chất của hiện tượng mà còn nỗ lực tìm hiểu các khía cạnh tâm sinh lý, trị liệu của hiện tượng này, cũng như các vấn đề khác như cảm hóa , ái nam ái nữ , hay sự giải phóng khát vọng của phụ nữ trong xã hội truyền thống và hiện đại.

Phong Tục Dân Gian – Nghi Lễ Thờ Mẫu

Phong Tục Dân Gian – Nghi Lễ Thờ Mẫu

Cuốn sách Nghi lễ thờ mẫu giới thiệu những tri thức cơ bản về nguồn gốc hình thành, đặc trưng cơ bản, cùng giá trị tâm linh, nghệ thuật độc đáo của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Qua đó, giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về nghi lễ thờ cúng Mẫu, nghi lễ lên đồng và nghệ thuật diễn xướng chầu văn… trong không gian văn hóa tâm linh của người Việt.

Thánh Mẫu Linh Tiêm

Thánh Mẫu Linh Tiêm

Tác phẩm nói về quá trình xuất hiện, sử dụng “linh tiêm” – nghĩa là chiếc thẻ tre, gọi là “thẻ” hoặc “xăm” – trong tín ngưỡng dân gian. Hiện nay ở nhiều đền, phủ vẫn lưu hành các thẻ xăm có nội dung khác nhau, có bộ khá mới, được soạn theo hướng thích nghi với hoạt động và nhu cầu của con người trong xã hội hiện đại. Tục xin thẻ ngày nay gắn liền với các nhu cầu thực tế như tiền tài, danh vọng, con cái, nhân duyên…

Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Của Người Việt Nam

Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Của Người Việt Nam

Nội dung cuốn sách bao gồm 3 chương:

  • Chương 1 đề cập nguồn gốc, quá trình hình thành và phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu.
  • Chương 2 phân tích các hình thái của tín ngưỡng thờ Mẫu (không gian thờ cúng, hệ thống thánh thần, tổ chức và tín đồ, điểm tương đồng và khác biệt trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ).
  • Chương 3 phân tích tín ngưỡng thờ Mẫu trong sinh hoạt tinh thần của người Việt Nam, như biểu hiện đời sống tâm linh, hiện tượng hầu bóng, lễ hội và đề xuất một số giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Mẫu Thượng Ngàn

Mẫu Thượng Ngàn

Mẫu Thượng ngàn là cuốn tiểu thuyết về văn hóa phong tục Việt Nam được thể hiện qua cuộc sống và những người dân ở một làng quê bán sơn địa Bắc bộ cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX. Trong bối cảnh Pháp xâm lược Việt Nam, đạo Phật suy tàn, đạo Khổng bị gạt bỏ, đạo Thiên chúa đang lan rộng, người dân quê trở về với đạo Mẫu – một tôn giáo có từ ngàn đời.

Mẫu Thượng ngàn cũng là cuốn tiểu thuyết lịch sử xã hội về Hà Nội cuối thế kỷ XIX, gắn với việc người Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ hai, việc xây Nhà thờ Lớn, cuộc chiến của người Pháp với quân Cờ Đen…

Đạo Mẫu Việt Nam

Đạo Mẫu Việt Nam

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là việc tôn thờ nữ thần, thờ mẫu thần, thờ mẫu tam phủ, tứ phủ xuất hiện khá phổ biến và có nguồn gốc lịch sử và xã hội sâu xa. Tuy tất cả đều là sự tôn sùng thần linh nữ tính, nhưng giữa thờ nữ thần, mẫu thần, mẫu tam, phủ tứ phủ không hoàn toàn đồng nhất.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là một tín ngưỡng bản địa cùng với những ảnh hưởng ngoại lai từ đạo giáo, tín ngưỡng lấy việc tôn thờ Mẫu (Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trữ và che chở cho con người.

Quyển sách đưa đến giá trị, tìm hiểu nghiên cứu những vấn đề chung về Đạo Mẫu, về tín ngưỡng tôn giáo cũng như các giá trị nghệ thuật và văn hóa Việt Nam. Các hình thức thờ Mẫu ở ba miền Bắc, Trung, Nam.

Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tứ Phủ – Chốn Thiêng Nơi Cõi Thực

Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tứ Phủ – Chốn Thiêng Nơi Cõi Thực

Trong các tín ngưỡng ở Việt Nam, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ là tín ngưỡng nội sinh mang bản sắc Việt. Trải bao thăng trầm và có lúc bị cấm đoán, Tín ngưỡng vẫn âm thầm được gìn giữ, thực hành trong một cộng đồng dân tộc. Ngày nay, tín ngưỡng ấy đã trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa Việt cũng và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hệ thống một cách rõ ràng các vị thánh trong Tín ngưỡng, kèm những chỉ dẫn về các đền, phủ cụ thể, và đặc biệt là các chia sẻ của các đồng đền, thanh đồng nổi tiếng về các nghi lễ dân gian cơ bản vốn đang bị mai một dần theo thời gian, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực thực sự cần thiết với những người quan tâm tìm hiểu về Tín ngưỡng nói chung và đệ tử Đạo Mẫu nói riêng.

Lời kết

Như vậy, qua 7 cuốn sách hay về Đạo Mẫu đã giới thiệu trong bài viết này, chúng ta có một cái nhìn tổng quan và chi tiết về lý thuyết, lịch sử và câu chuyện xoay quanh Đạo Mẫu. Sự phức tạp và đa dạng của Đạo Mẫu đã làm nên một phần không thể thiếu trong văn hóa dân gian Việt Nam. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button