ListTheo chủ đề

7 sách hay về vi sinh vật, đột phá trong nghiên cứu và ứng dụng vi sinh học

Vi sinh vật, thế giới nhỏ bé mà vô cùng huyền bí và tò mò. Từ các vi khuẩn, virus cho đến các loài sâu bọ và cả những sinh vật siêu nhỏ, chúng đã tồn tại và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ sinh thái và cuộc sống trên Trái Đất. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 11 cuốn sách hay về vi sinh vật để hiểu thêm về thế giới này, từ những kiến thức cơ bản cho đến các công trình nghiên cứu mới nhất.

Giáo Trình Thí Nghiệm Vi Sinh Vật Môi Trường

Giáo Trình Thí Nghiệm Vi Sinh Vật Môi Trường

Giới thiệu về các nguyên tắc an toàn trong phòng xét nghiệm vi sinh; phương pháp lấy mẫu và bảo quản mẫu. Kỹ thuật vô trùng và chuẩn bị môi trường trong nuôi cấy vi sinh vật. Nuôi cấy phân lập, quan sát tế bào và nhuộm tế bào.

Hóa Học Nước Vi Sinh Vật Nước

Hóa Học Nước Vi Sinh Vật Nước

Quyển sách cung cấp những kiến thức cơ sở về hai lĩnh vực: Hóa học nước và Vi sinh vật trong nước. Bao gồm 2 phần:

Phần I – Hóa học nước – Giới thiệu thành phần hóa học cũng như đặc tính lý, hóa, sinh tạo nên chất lượng các loại nước, các phương pháp phân tích thành phần của nước. Những kiến thức này phục vụ trong nghiên cứu, điều tra, quan trắc và quản lý chất lượng môi trường nước tự nhiên.

Phần II – Vi sinh vật trong nước – Giới thiệu những kiến thức cơ bản về vi sinh vật, vi sinh vật chỉ thị, vi sinh vật trong quá trình xử lý nước,…

Giáo trình không những phục vụ cho việc giảng dạy, học tập học phần “Hóa và vi sinh vật nước” mà còn là tài liệu tham khảo cho sinh viên trong quá trình thực tập học phần thí nghiệm nước.

Pasteur Và Koch Cuộc Đọ Sức Của Những Người Khổng Lồ Trong Thế Giới Vi Sinh Vật

Pasteur Và Koch Cuộc Đọ Sức Của Những Người Khổng Lồ Trong Thế Giới Vi Sinh Vật

Nếu Galilei, Kepler và Newton làm cuộc cách mạng khoa học vĩ đại vào thế giới các vì sao ở thế kỷ 17 thì đúng 200 năm sau. Pasteur và Koch làm cuộc cách mạng y khoa vào thế giới vi sinh vô cùng nhỏ mà tầm quan trọng của nó với nhân loại không hề nhỏ.

Trong khi thế giới các vì sao chế ngự tâm tư của con người muốn hiểu biết cấu trúc của nó, vì thế giới vi sinh chế ngự mang sống và hành phúc của con người. Vi sinh, hay thế giới “âm binh” vô hình, từng gây ra những cuộc “giết người hàng loạt” khủng khiếp trong suốt lịch sử. con người chỉ biết bó tay, và giải thích bằng các quyền lực thần linh hay ma quỷ .

Nhưng Pasteur và Koch đã đem lại ánh sáng vào thế giới “đen tối” này, cũng như Newton từng đưa ánh sáng của lý tính vào vũ trụ, giải phóng con người khỏi thế giới “bị quỷ ám”. Bệnh không phải do các lực lượng siêu nhiên gây ra mà do chính các vi trùng nhỏ bé. Ở đâu có bệnh, ở đó có mầm bệnh. Đó là “thuyết nhân quả” của khoa học mà hai ông chứng minh một lần nữa. Hai ông, cùng các đồng nghiệp và học trò, tiến hành một cuộc “thập tự chinh” đầy kịch tính để tước vũ khí của “thế giới âm binh” và bảo vệ thành công hạnh phúc của con người.

Nhưng trong khi làm cuộc giải phòng cho nhân loại khỏi nỗi sợ hãi triền miên trước thế giới bệnh, thì hai ông lại mắc vào căn bệnh thời đại: căn bệnh của chủ nghĩa quốc gia cực đoan chế ngự con người, trong đó có cả tri thức, ở các quốc gia châu Âu thế kỷ 19 và 20. Albert Einstein gọi đó là “bệnh sởi”. Và căn bệnh đó cùng đã từng giết chết hàng chục triệu người trên hành tinh, bằng những cuộc chiến tranh con người chống lại con người với quy mô chưa từng thấy, gây đau thương còn hơn cả thế giới âm binh.

Cuốn sách này mô tả cả hai: Bệnh do vi trùng, và bệnh tinh thần cho chủ nghĩa quốc gia gây ra đã tiêm nhiễm vào hai người khổng lồ Pasteur và Koch. Chúng ta thương hai ông hơn là phê phán – và hết sức cám ơn để hôm nay có được cuộc sống yên bình hơn.

Cơ Sở Vi Sinh Vật Học Thực Phẩm

Cơ Sở Vi Sinh Vật Học Thực Phẩm

Tìm hiểu vi sinh thực phẩm qua bài giảng đặc sắc giúp sinh viên nắm vững khái niệm cơ bản về các loại vi sinh thực thẩm, quá trình lên men, độc tố vi sinh, phương pháp bảo quản và ứng dụng vi sinh vật trong bảo quản thực phẩm. Giáo trình, bài giảng dành cho sinh viên chuyên ngành thực phẩm tham khảo.

Vi Sinh Vật Vi Tính

Vi Sinh Vật Vi Tính

Cuốn sách thuộc bộ Horrible Science, được trình bày bằng giọng văn và các minh họa hài hước quen thuộc của hai tác giả Nick Arnold và Tony De Saulles giúp bạn dễ dàng làm quen với kiến thức cơ bản nhất liên quan đến các loại vi khuẩn vi sinh.

 

Vi Sinh Vật Học – Nhiều Tác Giả

Vi Sinh Vật Học – Nhiều Tác Giả

Vi sinh vật (microorganisms) là những sinh vật nhỏ bé đến mức chỉ có thể thấy được chúng dưới kính hiển vi quang học hay kính hiển vi điện tử.

Vi sinh vật gây ra rất nhiều bệnh hiểm nghèo cho người, cho gia súc, gia cầm. Tuy nhiên số vi sinh vật gây bệnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thế giới vi sinh vật.

Từ xa xưa người ta đã biết ứng dụng các vi sinh vật có ích (tuy chưa hề biết tới sự tồn tại của chúng) để chế biến thực phẩm (nấu rượu, làm tương, mắm, nước mắm, giấm, sữa chua, chao, muối dưa, muối cà,…), ủ phân, ngâm vỏ cây lấy sợi, xếp ải đất, trồng luân canh với cây họ đậu…; hoặc sử dụng các biện pháp để ngăn chặn tác hại của vi sinh vật (như ướp muối thịt, cá, làm mứt, phơi khô củ cải, tôm, cá,…)

Bẩn Cũng Tốt – Lợi Ích Của Vi Trùng Đối Với Sự Phát Triển Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Nhỏ

Bẩn Cũng Tốt – Lợi Ích Của Vi Trùng Đối Với Sự Phát Triển Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Nhỏ

Vi sinh vật tồn tại không chỉ xung quanh mà còn ở trên và trong mỗi chúng ta. “Nhỏ nhưng có võ”, chúng chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động sinh hóa liên quan tới cơ thể bạn, từ tiêu hóa carbohydrate trong thức ăn cho đến tạo nên một số vitamin, đẩy lùi các mầm bệnh, phân giải chất xơ, điều chỉnh hệ miễn dịch và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như trầm cảm, tự kỉ.

Vậy cha mẹ có nên nhá thức ăn, dùng probiotic cho con hay để con nghịch phân không? Những hành động có có tác dụng gì đến sức khỏe của bé sau này?

Bẩn cũng tốt là một nỗ lực giúp các ông bố, bà mẹ hiểu được lợi ích của “vi trùng” thông qua những câu hỏi thiết thực và những câu trả lời khoa học nhưng không kém phần hóm hỉnh.

Hãy tranh thủ giai đoạn vàng là từ khi trẻ sinh ra đến khi trẻ được 3 tuổi để huấn luyện cho hệ miễn dịch của con, chuẩn bị cho con những “người bạn tí hon” phù hợp nhất.

Lời kết

Từ công nghệ di truyền cho đến ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ sinh học hay sự phòng ngừa và điều trị các bệnh lý, những cuốn sách này sẽ mang lại không chỉ kiến thức mà còn niềm say mê khám phá sự kỳ diệu của loài vi sinh vật. Hãy chắt lọc và lựa chọn những cuốn sách này để tìm hiểu về vi sinh vật và mở ra một thế giới mới đầy thú vị.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button