Học tập - Tham khảoList

7 sách hay về biên kịch rất hay và đặc sắc

Nếu bạn là một nhà biên kịch hoặc khao khát trở thành một nhà biên kịch, bạn biết tầm quan trọng của việc học hỏi và cải tiến liên tục trong nghề của bạn. Đọc sách về viết kịch bản có thể là một cách tuyệt vời để có được những hiểu biết có giá trị, cảm hứng và lời khuyên thiết thực từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành.

Viết Kịch Bản Điện Ảnh Và Truyền Hình

Viết Kịch Bản Điện Ảnh Và Truyền Hình

…Nhắc đến kịch bản Thelma & Louise của tác giả Callie khouri, chúng tôi muốn nói đến sự đóng góp để làm cho nghành nghệ thuật này ngày càng phong phú, đa dạng hơn không chỉ do các nhà biên kịch chuyên nghiệp làm việc trong các hãng phim hay các trung tâm vô tuyến truyền hình, mà bao gồm có sự tham gia của đông đảo quần chúng trong bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào của xã hội miễn là người đó có lòng yêu thích đối với bộ môn nghệ thuật điện ảnh, có năng lực sáng tạo và có một kĩ thuật chuyên môn cần thiết. nhất là trong trái tim họ luôn sôi sục ngọn lửa sáng tạo.

Trong cuốn sách nhỏ này, chúng tôi không có tham vọng gì hơn là cố gắng trình bày những hiểu biết và kinh nghiệm thực hành để người đọc có thể nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong việc viết một kịch bản phim điện ảnh và truyền hình, không quá nặng tính giáo khoa, mà cốt khơi gợi cho người đọc có được lòng tin, biến nó thành ngọn lửa sáng tạo, để trở thành một nhu cầu, một đòi hỏi bức xúc, một sự thật thôi thúc không thể không viết.

Nếu điều đó trở thành hiện thực dù chỉ trong muôn một, cũng chính là mục tiêu và niềm hạnh phúc mà chúng tôi mơ ước… – Sâm Thương

Nghĩ Thử Làm Thật – Nghề Biên Kịch

Nghĩ Thử Làm Thật – Nghề Biên Kịch

Viết để đạt được danh vọng. Làm việc với những người nổi tiếng trong kinh doanh showbiz. Thu nhập cao.

Đây chính là hào quang bao trùm lên nghề biên kịch “hot”, thu hút nhiều bạn trẻ nhưng tuổi thọ nghề không cao.

Vậy biên kịch là gì? Những đặc điểm cần thiết cho nghề này? Những trở ngại bạn có thể phải đối mặt? Làm thế nào một nhà biên kịch mới có thể thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất phim? Con đường nào giúp bạn trau chuốt và nâng cao vị thế chuyên môn, nghiệp vụ của mình?

Nghề Biên Kịch do tác giả Tuyết Hường viết trong quá trình làm nghề, dành cho những ai cần tìm và muốn hiểu. Một cuốn sách vừa đủ để bạn tham khảo và theo đuổi đam mê.

Hành trình nghề nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Trải nghiệm của người khác không hẳn sẽ giúp bạn trẻ rút ngắn thời gian đến với thành công, nhưng chắc chắn cho bạn sự chuẩn bị cần thiết trước khi bắt đầu, cũng có thể là trạm dừng chân lấy sức để đi tiếp nếu bạn muốn thử sức với nghề biên kịch.

Nghệ Thuật Kể Chuyện Của Pixar

Nghệ Thuật Kể Chuyện Của Pixar

Những bộ phim của Pixar luôn chiếm được vị trí đặc biệt trong lòng công chúng.Chúng không chỉ đem đến cho khán giả những giây phút giải trí vui vẻ cùng những hình ảnh sinh động mãn nhãn, mà còn chạm đến trái tim họ, bất kể tuổi tác.

Vậy điều gì đã giúp những bộ phim ấy mang về cho hãng doanh thu khổng lồ và cả hàng loạt các giải thưởng?

Điều gì đã khiến cái tên Pixar trở thành dấu vàng chất lượng trong làng phim hoạt hình?

Dean Movshovitz, người đã từng viết kịch bản cho kênh Disney Junior, sẽ hé lộmột trong những bí kíp dẫn đến thành công của Pixar: nghệ thuật kể chuyện.

Cách lựa chọn kịch bản, cách xây dựng cấu trúc, cách phát triển nhân vật…

Tất cả sẽ được phân tích qua các bộ phim thành công nhất của hãng.

Cuốn sách này thực sự là một viên ngọc quý cho những người cầm bút, những người làm phim và cả những người yêu mến ông trùm Pixar.

Để Trở Thành Người Viết

Để Trở Thành Người Viết

Để trở thành người viết Cuốn sách từng bước dẫn dắt bạn vào nghiệp viết và trở thành một cây viết cừ khôi.

  • Bí ý tưởng, đờ đẫn hàng giờ trước trang giấy trắng hay màn hình máy tính.
  • Bị từ chối bài viết, rơi vào lối mòn hoặc không tìm được phong cách viết riêng.

Tất cả những khó khăn đó khiến bạn chỉ muốn tuyên bố bỏ cuộc. Nhưng hãy nhớ rằng, những nhà văn mà bạn ngưỡng mộ nhất cũng đã phải đối mặt với cùng một thứ khó khăn mà bạn đang trải qua.

Đầy TRẢI NGHIỆM, THỰC TẾ và BAO QUÁT, ‘’Để trở thành người viết’’ là chia sẻ từ những câu chuyện ‘’trong nghề’ của các tác giả nổi tiếng thế giới như Haruki Murakami, Oscar Wilde, J.K. Rowling, Ernest Hemingway, Cuốn sách chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên và kỹ năng để:

  • Tìm kiếm lối đi riêng và bắt tay vào công việc
  • Giải pháp cho những rắc rối trong quá trình viết
  • Làm thế nào để lựa chọn câu từ phù hợp
  • Cách thức hiệu quả khép lại vấn đề

Bạn muốn cải thiện kỹ năng, phát triển sự nghiệp của mình trong ngành viết. Hay chỉ đơn giản là học cách diễn tả cảm xúc thành câu từ, thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn.

Hãy nhớ rằng, viết không nhất thiết phải là tài năng thiên bẩm, viết là câu chuyện của học hỏi, của rèn luyện, của nhẫn nại, Điều quan trọng là bạn có dám đương đầu với tất cả, kiên trì để trở thành người viết hay không?

Hẹn gặp lại bạn ở đó, nơi bạn dũng cảm và kiên định viết nên câu chuyện của chính mình!

Để Trở Thành Nhà Biên Kịch Phim Truyện

Để Trở Thành Nhà Biên Kịch Phim Truyện

Bạn đọc thân thuộc với Phương Nam chắc chắn biết nhà văn Nguyễn Quang Lập qua hàng loạt tác phẩm được Phương Nam Book xuất bản và tái bản trong những năm qua: Ký ức vụn 1, Ký ức vụn 2, Bạn văn 1, Bạn văn 2, Hạnh phúc mong manh, 49 cây cơm nguội, Chuyện nhà quê, Những mảnh đời đen trắng, Tình cát.

Tuy nhiên, ông còn là tác giả của nhiều kịch bản điện ảnh xuất sắc như Đời cát, Thung lũng hoang vắng, Không có Eva, Đảo của dân ngụ cư…, trong đó với hai kịch bản phim Đời cát và Thung lũng hoang vắng ông được trao giải nhà biên kịch xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11 (2001). Một tác phẩm điện ảnh hay, trước hết ở kịch bản đắt. Sách về lĩnh vực này xưa nay khá ít và hầu hết là sách dịch.

Năm 2016, Nguyễn Quang Lập có mở lớp biên kịch online và các bạn trẻ, những nhà biên kịch tương lai rất quan tâm theo học. Điều đó chứng tỏ nhu cầu được học hỏi về lĩnh vực này là rất cao. Chính vì vậy, cùng với tác giả, Công ty Sách Phương Nam trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn Để trở thành nhà biên kịch phim truyện.

Bài Học Cho Đạo Diễn

Bài Học Cho Đạo Diễn

Cuốn sách Bài học cho đạo diễn ra đời dựa trên nội dung những bài giảng của David Mamet tại Học viện điện ảnh, Đại học Columbia mùa thu năm 1987. Lúc đó, Mamet vừa hoàn tất việc đạo diễn bộ phim thứ hai và môn học ông giảng dạy có tên Phương pháp đạo diễn.

“Do vậy cũng giống như một phi công đã được hành nghề nhưng mới chỉ có 200 giờ bay, tôi là một nhân vật nguy hiểm nhất. Đương nhiên tôi cũng không đến nỗi chỉ có những cách nghĩ và những thủ pháp của kẻ mới bước vào nghề, tuy vậy vẫn chưa đủ kinh nghiệm để đạt tới trình độ có thể lý giải được những thứ mà mình không biết”, ông khiêm tốn viết trong Lời mở đầu cuốn sách.

Những Bài Học Điện Ảnh 2

Những Bài Học Điện Ảnh 2

Sau thành công của tập sách đầu tiên mang tựa Việt “20 bài học điện ảnh”, đây là loạt đàm thoại mới theo cùng công thức với một số nhà điện ảnh lớn đương đại: Pen, Polanski, Soderbergh, Jarmusch, Arcand, Annaud và nhiều đạo diễn khác…

Một cơ hội để mỗi đạo diễn giải thích rõ ràng – với những thí dụ cụ thể – phương pháp làm việc riêng ở mỗi cung trình sáng tác: chọn đề tài, viết kịch bản, phân cảnh, chỉ đạo diễn viên, tổ chức quay…

Những đàm thoại lý thú này cho ta hiểu rằng tính nhận cảm khác nhau khiến cho cách làm phim cũng khác nhau. Và, thay vì cung cấp cho ta những công thức nấu ăn gọi là có tính phổ quát, chúng trình ra nhiều “bí quyết sản xuất” của những “đầu bếp lớn”.

Lời kết

7 cuốn sách hay về biên kịch này cung cấp một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho bất kỳ ai khao khát viết kịch bản cho màn ảnh rộng hoặc muốn hiểu sâu hơn về nghề này. Từ tiểu sử và hồi ký đến hướng dẫn giảng dạy và phân tích các kịch bản mang tính biểu tượng, những cuốn sách này cung cấp những hiểu biết có giá trị về thế giới viết kịch bản. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button