ListTheo chủ đề

Top 7 quyển sách hay về dạy con

Co-Sleeping
Co-Sleeping

Nuôi dạy con không phải công việc dễ dàng. Nhưng niềm hạnh phúc khi thấy một đứa trẻ lớn khôn từng ngày sẽ trôi đi những cực nhọc của bạn. Hiện nay có không ít những phương pháp nuôi con hiệu quả từ những đất nước phát triển để bậc cha mẹ có thể tham khảo và học hỏi để nuôi nấng con khôn lớn và thành công hơn trong tương lai. Con cái chính là thành tựu lớn nhất của bậc làm cha mẹ.

Xem thêm:

 ♦  5 quyển sách hay về ước mơ
 ♦  Top 5 quyển sách hay về nấu ăn
 ♦  Top 7 quyển sách hay về sức khỏe

 

Dạy Con Kiểu Do Thái, tác giả Wendy Mogel

day-con-kieu-do-thai-top-10
Xem giá bán
Bộ sách Dạy Con Kiểu Do Thái đã và đang gây được tiếng vang đối với những bậc cha mẹ đang tìm một phương pháp để nuôi dạy con em của mình. Wendy Mogel là một nhà tâm lý học điều trị, diễn giả thành công, một nhà tư vấn thông thái được cả thế giới ca ngợi. Trong quyển đầu tiên “Sự May Mắn Của Cái Đầu Gối Bị Trầy Xước”, Mogel nhấn mạnh việc cha mẹ nên dành sự đồng cảm và thay vì quản lý những việc nhỏ nhặt trong đời sống của con em thì nên theo dõi và hướng dẫn. Không nên thể hiện phản ứng thái quá với những sai lầm của trẻ. Bà tiết lộ rằng việc để cảm xúc bùng nổ, phá vỡ những quy tắc, thức khuya và những hành vi khác của trẻ là điều hoàn toàn bình thường. Đó là những bước phát triển về tâm sinh lý bình thường và cần thiết trong sự phát triển nhân cách sau này. Thay vì lo lắng thái quá hãy dành sự quan tâm, chia sẻ và hướng dẫn bọn trẻ vượt qua từng giai đoạn để trưởng thành.

day-con-kieu-do-thai-2-top-10
Xem giá bán
Quyển “Sự May Mắn Của Điểm B Trừ” đã cho các bậc phụ hinh thấy con đường phải đi khi con đến tuổi vị thành niên – khi cảm giác về quyền được phép làm và sự độc lập của chúng dần phát triển, cũng như khi việc giao tiếp với con gặp nhiều khó khăn nhất. Tác giả nhấn mạnh việc tại sao gây ảnh hưởng lại hiệu quả hơn việc kiểm soát?; Chủ nghĩa vị kỷ của trẻ mới lớn; Khoan dung với sự hỗn láo của bọn trẻ; Giá trị đáng ngạc nhiên của những công việc thường ngày; Tại sao sự liều lĩnh lại là bước chuẩn bị cần thiết cho những năm học trung học?; và khi nào nên can thiệp và khi nào nên lùi lại?. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn cách thức để có thể dẫn dắt và nuôi dạy đứa con trong độ tuổi được cho là nổi loạn nhất và khó khăn nhất trong cuộc đời của trẻ.

 

 

Người Đức Dạy Con, tác giả Annette Kast-Zahn

nguoi-duc-day-con-1-top-10
Xem giá bán
Quyển đầu tiên của bộ sách này Người Đức Dạy Con Trên Bàn Ăn, đây không phải là một quyển sách dạy nấu ăn với những công thức chế biến, mà đây là cuốn sách về dinh dưỡng bạn sẽ tìm thấy những điều cần thiết để giúp trẻ ăn uống đúng cách ngày từ khi mới sinh ra. Cuốn sách không chỉ đề cập nên cho trẻ ăn thực phẩm gì, mà quan trọng nhất chính là việc cha mẹ và con cái sẽ thực hiện việc đó như thế nào trên bàn ăn. Những kết quả nghiên cứu và kiến thức mới nhất về dinh dưỡng đều được tập hợp trong ấn bản này, những quy tắc đơn giản về ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn tạo không khí vui vẻ phù hợp trong bữa ăn. Việc ăn uống sẽ không còn là áp lực mà trở thành một niềm vui cho cả gia đình.

nguoi-duc-day-con-2-top-10
Xem giá bán
Chúng ta có thể làm gì để ngăn bọn trẻ làm những điều chúng không nên làm? Mặt khác, làm sao chúng ta có thể khiến chúng làm những thứ mà  bản  thân  chúng  không muốn làm – đó  là  những việc được coi là “rắc rối” mà chúng  ta – các bậc cha mẹ – thấy quan trọng và cần thiết? Chúng ta có thể làm gì khi những lời lẽ tốt đẹp đều không đem lại hiệu quả? Quyển sách Người Đức Dạy Con Học Các Quy Tắc sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp vấn đề nan giải trên. Bạn sẽ hiểu rằng đứa trẻ nào cũng cần theo phép tắc. Tất cả các bậc phụ huynh đều có thể mắc sai lầm trong việc yêu thương và quá nuông chiều vì cho rằng chúng còn quá nhỏ đề đưa vào nề nếp. Mọi hành vi của con trẻ nên được thể hiện một cách tự nhiên nhưng tất cả phải có giới hạn và những điều điều bạn có thể làm để can thiệp vào hành vi không đúng mực của con em mình.

nguoi-duc-day-con-3-top-10
Xem giá bán
Việc nuôi dưỡng đã khó thì giáo dục con cái lại còn vất và hơn rất nhiều. Cha mẹ luôn mong muốn con mình sống hòa thuận và ngoan ngoạn với anh em cha me. Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác, trẻ em đã là một cá thể có suy nghĩ riêng biệt ngay từ khi còn bé, chúng nhận thức được chúng muốn gì và không muốn gì. Chúng sẵn sàng cự nự và trở nên bướng bỉnh nếu không được làm theo ý muốn. Đối với bậc cha mẹ việc cho con cái tất cả những gì chúng thật sự cần sẽ tốt hơn cho chúng hơn là cho tất cả những gì chúng muốn. Chúng ta là người lớn. Chúng ta có trách nhiệm phải quyết định: Con cần gì – Con muốn những gì? Ta phải làm gì khi con không chịu làm những điều lẽ ra chúng phải làm? Hay khi chúng không  chịu ngưng tay chân dù ta đã nhắc nhở chúng? Làm sao để ta có thể cùng lúc vừa  giữ được  bình  tĩnh  nhưng vẫn công bằng? Người Đức Dạy Con Tự Kiểm Soát Bản Thân sẽ trả lời tất cả những thắc mắc đó qua những ví dụ cụ thể từ những tình huống khủng hoảng và xung đột hàng ngày giữa cha mẹ và đứa trẻ của mình.

 

 

Mẹ Việt – Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu, tác giả Hồ Thị Hải Âu

me-viet-day-con-top-10
Xem giá bán
“Làm mẹ – một “thiên chức” con đường tự học và tự trưởng thành; con đường phúc lạc và đòi hỏi nhiều phẩm chất hơn tất thảy mọi “đời chức”, đòi hỏi sự kiên nhẫn học hỏi không ngừng, đòi hỏi sự khiêm nhường và nhạy bén, đòi hỏi sức khỏe nội lực và lòng can đảm, thế nên, làm mẹ là con đường xúc động và lay động chân thành. – tác giả Hồ Thị Hải Âu từng viết. Tác giả viết quyển sách này với kinh nghiệm 18 năm làm mẹ, trải qua biết bao thăng trầm của khoảnh khắc yêu thương, cống hiến, cũng như tận hưởng niềm hạnh phúc của một người mẹ khi thấy đứa con bé bỏng ngày càng khôn lớn trưởng thành.

Nhưng hành trình ấy không hề đơn giản và dễ dàng mà chị phải trải qua biết bao khó khăn, thử thách để nhận ra rằng, đứa con gái ấy đôi khi lại là nguồn động lực và là người thầy dẫn dắt chị, để chị trưởng thành hơn, vượt qua mọi thử thách để đạt được vinh quang của một người mẹ với không ít mồ hôi nước mắt và dành trọn trí tuệ tâm hồn vào công cuộc trồng người. Quyển sách này là một sự trả ơn cho những gì chị đã được cuộc đời ban tặng tích góp. Tác giả trải lòng “Trả ơn đời sau gần 50 năm dấn thân sống như thể giây phút nào cũng là giây phút quý giá nhất! Trả ơn cuộc đời những đam mê, hiểu biết và chứng ngộ quý giá tôi có được trên hành trình thực hành “thiên chức làm mẹ” thiêng liêng: Tôi là người mẹ Việt bình dị với một đứa con gái nhỏ bình dị Việt Nam.”

 

Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập, tác giả Sugahara Yuko

cha-me-nhat-day-con-tu-lap-top-10
Xem giá bán
Văn hóa Nhật Bản đã tạo nên những thế hệ con người tài năng và góp phần to lớn xây dựng đất nước bị tàn phá bởi thiên nhiên và chiến tranh trở nên cường quốc thế giới ngày nay. Việc giáo dục thế hệ kế thừa là vô cùng quan trọng và cấp thiết đối vời người Nhật. Quyển sách Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập của tác giả Sugahara Yuko là một trong những quyển sách hay về dạy trẻ kỹ năng sống tự lập được rất nhiều cha mẹ Nhật đón đọc. Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm cha mẹ và công tác tư vấn cho hàng vạn cha mẹ Nhật vê phương pháp rèn luyện kỹ năng sống và xây dựng nhân cách cho trẻ, tác giả đã tổng hợp những câu chuyện có thật đó vào quyển sách để gửi gắm bạn đọc những phương thức nuôi dạy có giá trị thực tiễn rất cao. Những tình huống phát sinh và giải quyết rất cụ thể, khoa học, hợp lý cùng những phân tích tâm lý của những bậc cha mẹ rất thú vị sẽ cung cấp cho bạn thêm một tham khảo đáng tin cậy trong những vấn đề thường ngày xảy ra trong quá trình chăm nuôi con trẻ như:

Bạn sẽ hành động như thế nào khi con làm saI? Bạn sẽ bình tĩnh lắng nghe, hay sẽ nóng giận và ngắt lời, can thiệp một cách thô bạo và cho rằng những việc làm của con là ngu ngốc, ấu trĩ? Bạn sẽ để con tự chịu trách nhiệm, tự tìm cách giải quyết hay đứng ra chịu trách nhiệm thay trẻ? Bạn sẽ luôn cho rằng chúng hư hỏng hay chính cách dạy của chúng ta là sai? Đừng bao giờ nghĩ rằng những đứa con đáng yêu cần sự bao bọc thái quá, cũng đừng bao giờ biến mình thành trở thành bậc “cha mẹ trực thăng” có thể giải cứu con trẻ bất cứ lúc nào. Chỉ có tập lối sống tự lập ngay từ còn nhỏ, trẻ sẽ lớn lên với những kỹ năng cần thiết mà không cần sự trợ giúp hay dựa dẫm vào cha mẹ.

 

Ba Chìa Khóa Vàng – Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Shichida, tác giả Makoto Shichida

ba-chia-khoa-vang-top-10
Xem giá bán
Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục nổi tiếng tại Nhật Bản, nhằm khơi dậy mọi tiềm năng bẩm sinh của trẻ. Đây là phương pháp giáo dục sớm đến từ Nhật Bản dựa trên sự phát triển não bộ của trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Phương pháp Shichida đã được phát triển dựa trên nền tảng khoa học và chứng thực về não phải, cân bằng phát triển hai bán cầu não. Từ đó, khả năng của trẻ không chỉ dừng lại ở các kỹ năng cơ bản như đọc, toán, nhạc, họa… mà qua đó phát triển hình thành tính cách, năng lực tư duy, tình yêu và sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Ba chìa khóa bao gồm: yêu thương, khen ngợi, và nhìn nhận. Cả ba nhân tố trên sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành và định hướng nhân cách con bạn sau này. Cách tốt nhất để cha mẹ thành công trong quá trình nuôi dạy con là tận hưởng quá trình này, giữ cho cả mình và con cùng vui vẻ. Nếu tâm lý cha mẹ không thoải mái thì việc nuôi con sẽ khó diễn ra suôn sẻ. Khen ngợi trẻ giúp xây dựng lòng tự tin của trẻ. Thay vì chăm chăm vào khuyết điểm con cái và không khen ngợi chúng, thì hãy nhìn nhận những gì con đang có và cố gắng ngợi khen. Nếu không chú ý đến những khuyết điểm mà chỉ tập trung vào ưu điểm và khen ngợi con thì những ưu điểm sẽ ngày càng lớn mạnh, còn khuyết điểm sẽ từ từ biến mất. Nhìn nhận con có nghĩa là bố mẹ tin tưởng ở con. Thông thường, các bậc phụ huynh luôn muốn nuôi dạy con thật tốt. Nhưng một trong những điểm quan trọng trong việc nuôi dạy con mà bố mẹ hay bỏ sót là cần nhìn nhận con đúng với những gì con đang có.

 

Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi, tác giả Adam Khoo & Gary Lee

con-cai-chung-ta-deu-gioi-top-10
Xem giá bán
Adam Khoo đã rất nổi tiếng bởi quá trình phát triển bản thân để từ một đứa trẻ cá biệt trở thành một cậu học sinh học giỏi, một doanh nhân thành đạt và ngày nay ông vẫn tiếp tục khai thác lĩnh vực giáo dục phát triển kỹ năng cho giới trẻ. Trẻ em sinh ra đều là những tờ giấy trắng và đều là những tài năng bẩm sinh với khả năng học hỏi và tiếp thu rất cao. Vì vậy việc chúng có trở nên tài giỏi và thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào các bậc cha mẹ. Những bậc cha mẹ như thế, dù ở bất cứ nơi đâu hay thuộc nền văn hóa nào, cũng đều có cách thức suy nghĩ và hành xử khá giống nhau, được gọi chung là các mô thức của những bậc cha mẹ thành công. Vây những mô thức đó có thể áp dụng cho tất cả mọi người, cụ thể là cho bạn hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, và bạn sẽ nắm được chìa khoá thành công trong việc làm cha mẹ thông qua quyển sách này.

Bạn hoàn toàn có thể giúp con em học giỏi và thành công hơn với việc áp dụng những phương pháp trong quyển sách này để giải phóng tài năng tiềm tàng trong con bạn. Những vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý như những quan niệm khác biệt của cha mẹ thành công; cách tao động lực cho con cái; năm loại cảm xúc tác động mạnh đến hành vi con trẻ; khơi dậy và nuôi dưỡng niềm tự trọng và tự tin cho trẻ; làm thế nào để trẻ hợp tác và vâng lời; xây dựng tư duy tích cực.

 

Mẹ Dắt Con Đi, tác giả Phoenix Ho

me-dat-con-di-top-10
Xem giá bán
Cuốn sách này bắt nguồn từ những đoạn văn ngắn mà tác giả Phoenix Ho từng đăng tải lên Facebook để chia sẻ những kỷ niệm về con mình. Mẹ Dắt Con Đi xuất phát từ câu ca dao mà hàng triệu đứa trẻ Việt đã quá quen thuộc khi được nghe mẹ ru ngủ. Bạn đọc sẽ bắt gặp một tấm lòng bao là mà một người mẹ dành trọn cho con mình. Không kể nổi đau của 9 tháng 10 ngày, mà còn là sự tận tụy chăm lo dung dưỡng từ lúc con còn nhỏ đến khi chập chững những bước đi đầu đời và bập bẹ những tiếng nói đầu tiên.

Tác giả Phoenix không kể một mạch những câu chuyện về Gấu – tên thân mật của con trai chị, từ lúc sinh ra cho đến lúc cậu bé được 7 tuổi; mà chị phân chia thành 6 nhóm truyện theo các chủ đề khác nhau như: Gắn bó, Thỏ thẻ như trẻ lên ba, Nuôi dưỡng tùy cá tính tự nhiên, Kỷ luật dựa trên giá trị sống, Khi con qua 5 tuổi và Những khoảng lặng. Những câu chuyện trong cuốn sách này, được viết một cách mộc mạc, tự nhiên giống như chị đang ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống của hai mẹ con, từ trong nhà ra đường phố, từ chuyện ăn ngủ đến chuyện cư xử với những người xung quanh… Những câu chuyện đó có thể khiến bạn bật cười bởi sự hồn nhiên đáng yêu của chú bé Gấu, nhưng không khỏi xúc động bởi tình yêu bao la của chị dành cho con mình. Một thông điệp gửi gắm qua cuốn sách này rằng không ai yêu thương ta bằng chính mẹ mình. Và bạn đọc sẽ có thêm những bài học và kinh nghiệm bổ ích trong việc nuôi dạy con được chính Phoenix Ho chắt lọc từ rất nhiều tài liệu tin cậy cũng như từ trải nghiệm bản thân của lần đầu làm mẹ.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button