ListTheo chủ đề

10 tiểu thuyết viễn tưởng Việt Nam hay đáng để bạn dành thời gian và trí tưởng tượng

10 tiểu thuyết viễn tưởng Việt Nam hay này trải dài qua các thời kỳ, thể loại và quan điểm khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một chủ đề: một cam kết kiên định trong việc kể những câu chuyện quan trọng. Một số đi sâu vào cuộc đấu tranh cá nhân với tình yêu, sự mất mát và bản sắc; những người khác vật lộn với các vấn đề xã hội phổ biến.

Hiệp Sĩ Vô Hình – Văn Biển

Hiệp Sĩ Vô Hình – Văn Biển

Bạn muốn trở thành vô hình? Bạn muốn trở thành người hùng, được người biết đến và ngưỡng mộ? Nếu bạn có ước mơ đó, hãy xem những gì cậu bé Sơn đã làm…

“Mắt tôi không rời khỏi giường. Tôi bỗng rùng mình không khỏi kêu lên. Hình tôi trong gương bỗng dần mờ đi rồi biến mất. Trước mắt tôi là một bộ xương người không hơn không kém. Bộ xương từ trong gương như muốn nhảy ra vồ lấy tôi… Đúng là tôi đang ở cái thế cưỡi lưng hổ, không cầu cứu ai được. Thôi đã trót phải chết. Mình làm mình chịu, mà biết đâu đấy, ước mơ lâu nay sẽ thành hiện thực.

Tôi mạnh dạn bỏ viên thuốc vô mồm nuốt vội như sợ mình nghĩ lại… Bộ xương dần dần mờ đi, rồi biến mất. Tấm gương trong veo, như không có cái gì trước mặt…”

Sơn đã đánh đổi cả cuộc sống riêng tư, và hơn thế nữa là gia đình và cả tình cảm học trò ngây ngô của mình để có thể trở thành một… người hùng! Để rồi chuyện gì đã xảy ra với cậu bé? Cũng như đồng tiền luôn có mặt trái của nó, liệu sự vô hình có hấp dẫn như vẻ bề ngoài của nó? Có phải mọi ước mơ đều tuyệt vời khi thành sự thật?

2030 – Trương Thanh Thùy

2030 – Trương Thanh Thùy

Có lẽ người xem sẽ đắn đo khi chọn 2030 vì không biết tác giả có làm được gì mới hay không?! Trên thực tế, 2030 cũng đề cập đến những đặc điểm cơ bản của ma cà rồng và người sói mà nhiều người đã quen thuộc. Tuy nhiên, vào năm 2030, có những điều rất thật và rất gần gũi với con người, chẳng hạn như tình yêu hy sinh vô điều kiện và sự vĩ đại của tình bạn đích thực, giúp con người đưa ra những quyết định thẳng thắn nhưng khó khăn. để họ có thể đồng ý với các sứ mệnh lớn hơn với nhau.

Những nhà ngoại cảm, những nhà tiên tri có quyền năng thật hay không, chưa ai chứng minh được cả! Nhưng, những tiên đoán của nhà tiên tri mù Vanga có vẻ đã xảy ra, và về lời tiên đoán thế giới đảo lộn năm 2030 khi châu Âu sụp đổ là điều rất đáng sợ mà con người phải tìm cách để tháo gỡ, để tránh cho những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Dưới góc nhìn văn học, bằng lối kể chuyện, đặt một tình huống giả sử, tác giả viết nên 2030 như một lời cảnh tỉnh những con người vì lòng tham mà hủy hoại đi cả thế giới sống của mình, của đồng loại mình. Nhưng chắc chắn, bên cạnh đó sẽ còn có những con người sẵn sàng hy sinh bản thân để cứu thế giới của họ.

Điểm đặc biệt nhất trong 2030 có lẽ là mối giao kết đặc biệt giữa ma cà rồng và sói – thứ mà chưa từng được khai thác. Cũng ở đây, bằng phương pháp kể rất ẩn dụ, tác giả nhắc đến nhóm những con người “bán linh hồn cho quỷ dữ” để nhắc nhở chúng ta lại về lòng tham, tính ích kỷ, bản ngã sân si của mình rất có thể sẽ đem lại những hệ lụy khôn lường.

Thiên Linh Cái – Trương Thanh Thùy

Thiên Linh Cái – Trương Thanh Thùy

Thiên Linh cái là một loại bùa ngải, mà ở một giai đoạn, đã có những con người vin vào sự mê muội của những người quanh mình để đồn thổi về quyền năng, hòng lợi dụng họ để cống nạp từ tiền tài, vật chất, đến sự kiêng dè, kính nể. Hai Tưng là nhân vật có thật, đã bị xử tử vì tội giết người trong quá trình luyện Thiên Linh cái. Tác giả đã kể lại câu chuyện này bằng văn học, để nghiệm về cuộc đời, khi con người ở cùng cực của sự đau khổ, hoặc đẩy mình vào tận cùng ngõ tối của lòng tham, họ khiến mình si mê, ngu muội và tự huyễn hoặc mình bởi những thứ siêu linh không thật.

Câu chuyện có những tình tiết đáng sợ đến ám ảnh, rùng mình, nhưng sự thật tàn độc của những kẻ luyện Thiên Linh cái là như thế, mà con người vì hai chữ dị đoan chỉ nhìn bề ngoài rồi tin, rồi chạy theo một cách không suy nghĩ, để đem đến đau khổ cho người thân của mình và cả cho chính bản thân mình.

Không cần hô hào chống lại mê tín dị đoan, tác giả dùng thuật tả của văn mình để phơi bày ra một sự thật phũ phàng và những hệ lụy đáng tiếc mà những ai đã, đang và sẽ phải chịu đựng khi để tâm hồn mình chạy theo những mong cầu không có thật. Điều đáng nói ở tác phẩm này, tuy độc giả khó tìm thấy tính nhân văn trong một câu chuyện toàn máu và ám ảnh, nhưng sự thật là tác giả đã nhân văn với cả nhân vật Hai Tưng của mình. Cho hắn một lý do để phạm tội, dẫu cho ngày phải đền trả lại. Thiên Linh cái hoàn toàn không có nhân vật “phản diện” hay “chính diện” mà chỉ là câu chuyện đấu tranh giữa tốt – xấu trong tự mỗi con người và nếu sa vào sai lầm thì do chính bản thân họ đã cùng với hoàn cảnh khiến sự yếu đuối của mình đưa mình đi. Đằng sau mỗi con người là một cuộc đời, một câu chuyện không chắc ai cũng biết, nên, đừng vội vàng lên tiếng đả kích ai, khi bản thân chúng ta chưa bao giờ hoàn hảo.

Sách có thiết kế đặc biệt (đọc ngược, xuôi đều được); một mặt là tác phẩm truyện dài Thiên Linh cái (gắn với bìa Thiên Linh cái), một mặt là tác phẩm truyện dài Linh thú (gắn với bìa Linh thú)..

(Trương Thanh Thùy)

Chuyện Xứ Lang Biang

Chuyện Xứ Lang Biang 1: Pho Tượng Của Baltalon

Bộ sách Chuyện Xứ Lang Biang là câu chuyện kể về chuyến phiêu lưu kỳ thú của hai nhân chính Nguyên và Kăply bị lạc vào xứ phù thủy Lang Biang và tình cờ trở thành hai “Chiến binh giữ đền” có nhiệm vụ tiêu diệt phe Hắc Ám.

Bộ truyện ra đời đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ phía độc giả bởi sự hấp dẫn của tiết tấu nhanh như phim hành động, cộng thêm những chi tiết dí dỏm, hài hước vốn có, và nhất là kết thúc luôn đẹp nhân hậu đúng phong cách Nguyễn Nhật Ánh.

Thử Nghiệm Hoang Dại

Thử Nghiệm Hoang Dại

Thử nghiệm hoang dại – cuốn sách sẽ khiến bạn suy ngẫm về những lựa chọn trên hành trình trưởng thành

Một khởi đầu bất ngờ để dẫn đến một hành trình không thể quay đầu. Cuối cùng khép lại một kết thúc bàng hoàng chấn động. Cho nhân vật chính của câu chuyện – Lâm, và cho tất cả chúng ta – những độc giả yêu mến Phan Hồn Nhiên.

Tất cả câu chuyện bắt đầu bằng một kì nghỉ dài ngày, khi tất cả các học sinh tại khu học xá giàu có đều rời khỏi nơi đó cho những chuyến du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, tận hưởng tiện nghi sang trọng. Lâm – học sinh duy nhất vào trường theo diện học bổng, vốn lẽ ra đã phải trải qua kì nghỉ một mình buồn tẻ tại khu học xá. Nhưng bánh xe định mệnh đã lăn bánh khi An, một tiểu thư nhà giàu có đến mời Lâm về nhà mình, để cùng trải qua kì nghỉ tại ngôi nhà biệt lập xa hoa của gia đình. Khi kì nghỉ kết thúc, cũng là lúc Lâm quay trở lại nơi mình đã rời khỏi. Nhưng chẳng có gì còn như cũ nữa, ngay cả chính bản thân cậu.

Trên chiếc xe bán tải đưa Lâm ra khỏi khu học xá không chỉ có An đầy thấu hiểu, còn có Kiên – người bạn mọt sách điềm tĩnh và Cương – ngôi sao tỏa sáng ở mọi thử thách thể chất. Chiếc xe bán tải đến một ngôi nhà cách biệt, và cũng mở ra cho Lâm một thế giới khác biệt. Ở đó có tất cả những gì mà Lâm đã từng ước ao và khát khao. Sự giàu có, hào nhoáng, tiện nghi, sự tôn trọng, một vị thế người khác khó xem nhẹ… Tuổi thơ cô độc nghèo khó và bị coi thường luôn ám ảnh Lâm, khiến bên trong cậu nuôi dần một con quỷ tham vọng muốn leo lên vị trí cao trên bậc thang xã hội. Kì nghỉ hào nhoáng, những người bạn giàu có đã cho Lâm cơ hội đó. Nhưng điều đó có thực sự quan trọng? Hay tình bạn, tình yêu, sự dịu dàng của trái tim mới là thứ mà con người không nên đánh mất? Trước những thời khắc quyết định, chính ta hay con quỷ ta nuôi mới là người chiến thắng? Hay đáng sợ hơn, chính ta đã trở thành con quỷ?

Thần Đồng Và Cuộc Chiến Bảo Vệ Thủy Tháp

Thần Đồng Và Cuộc Chiến Bảo Vệ Thủy Tháp

Vào cuối thế kỷ XXI, đầu thế kỷ XXII, những nguy cơ bắt đầu treo lơ lửng trên đầu nhân loại khi hệ thống máy tính đột nhiên bị tê liệt. Học sinh, sinh viên phải vào những thư viện đã phủ bụi cả trăm năm để tìm tài liệu, trẻ con bắt đầu học làm tính v.v… Và tập đoàn Đại Dương Đen xuất hiện với một cuộc thi tìm kiếm nhân tài kèm theo lời cam kết cứu cả thế giới. Người chiến thắng là một cậu bé mười tuổi, một thần đồng!

Cùng với cuộc thi, bắt đầu lộ ra những âm mưu đen tối, những nhân vật nửa máy móc, nửa quỷ dữ muốn thống trị thế giới. Song với trí thông minh, lòng can đảm, sự hồn nhiên trong sáng, thần đồng và những người bạn đã cùng các nhà khoa học chiến đấu bảo vệ trạm không gian Thủy Thảo và lãnh thổ Việt Nam. Những đức tính cao đẹp của người Việt: chân thành, thủy chung, giản dị, đã giúp họ trở thành anh hùng. Họ yêu thương và gắn bó với nhau trong những giây phút hiểm nghèo nhất. Tình bạn, tình đồng đội tỏa sáng giữa đêm đen trong lòng biển, trên vũ trụ, chốn rừng sâu, bất chấp đau đớn và cái chết…

Tuyệt Đỉnh Cổ Vật

Tuyệt Đỉnh Cổ Vật

Bức mật thư dần hé lộ chính xác nơi chứa kho báu cổ ngàn năm đang yên ngủ. Kho báu ấy được xem như một sứ mệnh lịch sử lớn lao, một minh chứng về nguồn cội cần được gìn giữ. Sau khi giải được đoạn mật mã tại vị trí chứa cổ vật, cửa hầm bật mở, cuốn họ vào một cuộc phiêu lưu kỳ bí. Cùng với những người bạn khác của mình, họ bắt đầu hành trình phiêu lưu dưới lòng đất, trong một không gian kín với vô vàn cạm bẫy chết người được sắp đặt hoàn hảo.

Từ đây, họ được diện kiến những kỳ trân, dị thú chỉ có trong truyền thuyết người Việt cổ, những trận pháp khôn cùng, những mật mã hóc búa, những mê cung không lối thóa cùng nhiều cạm bẫy kỳ lạ khác. Những hiểm nguy còn được đẩy lên cao điểm khi nhóm người buôn đồ cổ, mà cầm đầu là thương gia Triệu và Hades, đang bí mật theo chân họ xuống tận lòng đất quyết lấy cho được món Tuyệt Đỉnh Cổ Vật mà bọn chúng coi trọng còn hơn sinh mạng của mình.

Lời kết

Mỗi tác giả mang tiếng nói và kinh nghiệm của riêng mình vào câu chuyện của họ, khiến các tác phẩm này vừa mang tính giải trí vừa mang lại nhiều thông tin.

Bằng cách khám phá những tác phẩm hư cấu này, người đọc có thể đánh giá sâu sắc hơn về những quan điểm đa dạng mà nó mang lại. Cho dù bạn đang tìm kiếm một câu chuyện phiêu lưu hay một câu chuyện kích thích tư duy, danh sách này đều có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người. Vậy tại sao bạn không chọn một trong những cuốn sách này ngay hôm nay và tự mình khám phá vẻ đẹp của tiểu thuyết viễn tưởng Việt Nam?

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button