ListTheo chủ đề

7 sách hay về đạo đức làm sáng tỏ giá trị con người

Đạo đức là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống. Việc phát triển và nâng cao đạo đức mang lại những giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 7 cuốn sách hay và cung cấp những gợi ý cho việc xây dựng một nền tảng đạo đức vững chắc.

Lão Tử Đạo Đức Kinh

Lão Tử Đạo Đức Kinh

Lão Tử là người huyện Khổ, nước Sở, sống trong thời Xuân Thu Chiến Quốc. Tương truyền ông là người viết bộ sách Đạo Đức Kinh, chủ yếu bàn về Đạo học và cách sống để hòa hợp với Đạo.

Nhiều học giả Việt Nam đã dịch và bình luận về Đạo Đức Kinh của Lão Tử. Sự phong phú và sống động của nội dung Đạo Đức Kinh tăng lên cùng với mỗi hiểu biết và khám phá mới của các nhà nghiên cứu.

Cẩm Nang Tư Duy Đạo Đức

Cẩm Nang Tư Duy Đạo Đức

Nội dung bao gồm:

 • Lời giới thiệu
 • Dẫn nhập
 • Chức năng của đạo đức học và trở ngại chính của nó
 • Vấn đề của lĩnh vực giả đạo đức học
 • Những yếu tố của lập luận đạo đức
 • Logic của lập luận đạo đức
 • Ngôn ngữ xét như một hướng dẫn cho lập luận đạo đức
 • Hai loại câu hỏi đạo đức
 • Ý nghĩa của các sự kiện và góc nhìn
 • Các chuẩn trí tuệ để đánh giá lập luận đạo đức
 • Các năng lực lập luận đạo đức
 • Các đặc trưng đạo đức cốt lõi
 • Kết luận
 • Tuyên ngôn phổ quát về nhân quyền

Tư Duy Đạo Đức

Tư Duy Đạo Đức

Giáo sư Jonathan Haidt nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, Hoa Kỳ. Ông đã phối hợp với nhiều nhà kinh tế và nhà khoa học xã hội để tìm ra cách làm cho các doanh nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận, các thành phố và các hệ thống khác hoạt động hiệu quả và đạo đức hơn bằng cách thiết kế hệ thống đạo đức.

Nghiên cứu của Jonathan Haidt trong những năm gần đây tập trung vào các nền tảng đạo đức chính trị và cách vượt qua “cuộc chiến văn hóa” bằng cách sử dụng những khám phá trong tâm lý học đạo đức.

Với 25 năm nghiên cứu về tâm lý học đạo đức, Jonathan Haidt đã cho thấy đánh giá đạo đức thật ra không xuất phát từ lý trí mà hoàn toàn từ trực giác. Jonathan Haidt giải thích tại sao phe tự do, phe bảo thủ và phe tự do cá nhân lại có những ý niệm về đúng sai khác nhau và chỉ ra vì sao mỗi bên thật ra đều có những điểm đúng liên quan đến những mối quan tâm cốt lõi của họ.

Theo ông, để sống đạo đức, phải hiểu cách thức hình thành tư duy; phải tìm cách để vượt qua sự tự mãn tự nhiên của bản thân; phải tôn trọng và thậm chí học hỏi từ những người có đạo đức khác với chính chúng ta. Những nghiên cứu của Jonathan Haidt đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành tâm lý học đạo đức..

Gương Đạo Đức Người Xưa

Gương Đạo Đức Người Xưa

Từ xưa đến nay, dù ở bất cứ đâu, bất cứ xã hội nào, cách xử thế của con người vẫn luôn luôn là điều khó.

Trải bao biến thiên, vật đổi sao dời, thể chế chính trị đổi thay nhưng cách ứng cử của con người trong từng thời điểm của xã hội vẫn có những điểm chung cần duy trì, đó là cách sống sao cho có đạo đức, thẳng thắn, chân thật, dũng cảm, khôn ngoan, mưu trí, luôn luôn cầu tiến, yêu cái thiện, ghét cái ác. Vì thế, học các ứng xử qua các gương sáng của người xưa là một điều quan trọng và rất cần thiết.

Cuốn sách này tuyển chọn các câu chuyện thuộc mọi thời đại, mọi xã hội, ở phương Đông và phương Tây. Nội dung các câu chuyện thể hiện các xử sự ở đời, giúp người đọc có được các kinh nghiệm ứng xử thật thông minh, hữu ích cho việc đối nhân xử thế.

Việt Nam Tinh Hoa Đạo Đức

Việt Nam Tinh Hoa Đạo Đức

Tìm hiểu tinh hoa văn hoá đạo đức truyền thống Việt Nam và ảnh hưởng của văn hoá phương Đông vào Việt Nam thông qua kho tàng tục ngữ ca dao, truyện cổ dân gian, phong tục lễ giáo của Việt Nam, truyện cổ Trung Quốc, Nho học, đạo Phật và đạo Thiên chúa…

Đạo Đức Học Bằng Tranh

Đạo Đức Học Bằng Tranh

Đạo đức là vấn đề quan tâm của mỗi người nói riêng và cả thế giới nói chung. Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có quan điểm riêng về đạo đức, cũng như cách phân biệt lẽ đúng điều sai. Điều đó vô hình tạo ra một “mê cung về luân lý”, đồng thời trở thành chủ đề tranh luận của các triết gia và nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo trên thế giới.

Hãy đón đọc cuốn sách: Triết học lý thú – Đạo đức học bằng tranh để cùng hình thành một khái niệm cơ bản và nhập môn về vấn đề này.

Lão Tử – Đạo Đức Kinh Giải Luận

Lão Tử – Đạo Đức Kinh Giải Luận

Sách luận giải toàn bộ tác phẩm Đạo Đức Kinh của Lão Tử với cách trình bày giản dị, cô đọng và dễ hiểu cho mọi tầng lớp, giúp các giới tiếp cận Đạo Đức Kinh một cách dễ dàng.

Lời kết

Cuộc sống không chỉ là về thành công cá nhân mà còn là về những nguyên tắc và giá trị mà chúng ta theo đuổi. Đạo đức đã và vẫn luôn là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển cá nhân. Hãy dành thời gian để tiếp thu kiến thức từ các cuốn sách này và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày của bạn, để bạn có thể trở thành một người có đạo đức cao và góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button