ListTheo chủ đề

9 sách hay về danh ngôn truyền cảm hứng và động lực

Danh ngôn là những câu nói ngắn nhưng sâu sắc, truyền cảm hứng và có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta. Từ những biểu ngữ lịch sử cho đến những lời khuyên thông minh về cuộc sống, danh ngôn mang lại sự trí tuệ và cảm xúc trong từng dòng chữ. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn danh sách 9 cuốn sách hay về danh ngôn.

Lời Hay Ý Đẹp – 2000 Câu Danh Ngôn Hay

Lời Hay Ý Đẹp – 2000 Câu Danh Ngôn Hay

Một câu châm ngôn mạnh mẽ có thể đóng vai trò là kim chỉ nam của một cá nhân giữa những xáo trộn và khó khăn của cuộc sống.

Cuốn sách tuyển chọn và giới thiệu 2.000 câu nói hay thuộc các lĩnh vực tình bạn, tình yêu, gia đình, học tập, công việc, triết lý sống, giao tiếp, ứng xử của Việt Nam, Trung Quốc và các nước.

MỤC LỤC:

  • Tình bạn
  • Tình yêu
  • Gia đình
  • Học tập
  • Lao động
  • Triết lý cuộc sống
  • Giao tiếp ứng xử

Lão Tử – Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn

Lão Tử – Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn

Đạo Đức kinh của Lão Tử được “Thời báo New York” xếp đứng đầu trong 10 tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới từ xưa đến nay. Qua đó, ta thấy tư tưởng của Lão Tử không chỉ ảnh hưởng sâu sắc ở Trung Quốc mà còn được cả thế giới đề cao.

Quan niệm về vũ trụ và nhân sinh của Lão Tử căn cứ trên hai chữ Đạo và Đức, nên được rất nhiều người đời sau ca ngợi. Lão Tử khuyên con người nên tu dưỡng đạo đức, biết đủ làm vui, xử thế vô vi để có cuộc sống không phiền não.

Sách Lão Tử tinh hoa trí tuệ qua danh ngôn là cuốn sách tập hợp những câu danh ngôn giản dị nhưng sâu sắc được trích từ “Đạo Đức kinh”. Sách còn là những bài học làm người hữu ích, thiết thực và vô cùng quý giá trong cuộc sống ngày nay.

Cách Ngôn Danh Nhân

Cách Ngôn Danh Nhân

Con người sống phải có chí hướng, có mục tiêu. Người chí không lập thì như thuyền không có bánh lái, sống mà không có mục tiêu thì như đi tàu thuyền mà không có la bàn. Nhất là các bạn trẻ đứng trước ngưỡng của của cuộc dời, cần phải định hướng đi đứng đắn cho thương lai của mình, không được để tuổi trẻ quý giá trôi đi một cách uổng phí. Nhà Văn Nga Gorki từng khuyên rằng: “Tuổi trẻ là có hạn, mà trí tuệ là vô cùng. Chúng ta phải lấy tuổi trẻ có hạn để học tập trí tuệ vô cùng”.

Chúng ta nên học hỏi kinh nghiệm của các bậc tiền nhân, tiếp thu những lời giáo huấn của các bậc danh nhân, lấy đó làm phương châm của cuộc sống. Những lời cách ngôn ấy là sự đúc kết từ thực tiễn và kinh nghiệm cả cuộc đời của họ, là tinh hoa của trí tuệ nhân loại, như ngọn đuốc rọi sáng tâm hồn và trí tuệ, soi đường cho chúng ta tìm đến chân lý, tìm lấy hướng đi cho chính mình.

Khổng Tử – Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn

Khổng Tử – Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn

Nếu bạn đọc xong quyển sách này, bạn sẽ thấy đây không phải là một thư tịch nhằm nghiên cứu thảo luận về phương diện nghĩa lý văn chương của Luận ngữ. Đây là một cuốn sách mà ai cũng có thể đọc và hiểu, thậm chí bạn cũng có thể năng quan sát, năng đọc viết, năng bắt chuyện với mọi người hoặc viết ra những mẩu chuyện nhỏ từ cuộc sống, từ cảm xúc của chính mình, bạn sẽ có được những gợi ý lớn.

Cho nên, tác giả động viên mỗi chúng ta dù bận thế nào, dù mệt đến đâu cũng nên dành một ít thời gian làm bất cứ việc gì mà bạn thích và xem đó là giải pháp bạn đang yêu lấy mình. Bạn làm gì cũng được, chẳng hạn như tự nói chuyện với mình, hoặc nghĩ lại hôm nay đã xảy ra việc gì? Nên cảm ơn những ai?… Hoặc viết ra những cảm giác, cảm xúc ấy không phải để cho người khác xem mà là cho chính mình.

Sinh mệnh đáng quý biết bao, thế giới cũng đẹp biết bao, những trong cái đẹp đó vẫn còn một số khiếm khuyết. Nhưng nếu bạn chỉ cần hiểu rằng khi bạn dùng trí tuệ để đối mặt với nó, để giải quyết nó, tự nhiên bạn sẽ hóa giải được những điều không hoàn mỹ này.

Trong Khổng Tử – Tinh hoa trí tuệ qua doanh ngôn chứa đựng nhiều trạng thái nhân sinh. Đó là những mẩu chuyện nhỏ, cũng như những câu cách ngôn của Khổng Tử là tinh hoa trong Luận ngữ sẽ đại diện cho bài ca sinh mệnh, đương nhiên điều tác giả chờ đợi chính là bài ca sinh mệnh của bạn sẽ tiếp tục ngân vang.

Danh Ngôn Tư Tưởng Nhân Loại

Danh Ngôn Tư Tưởng Nhân Loại

Danh Ngôn Tư Tưởng Nhân Loại là cuốn sách bao gồm các câu danh ngôn hay và ý nghĩa về nhiều chủ đề như con người, cuộc sống, học tập, kinh doanh, tình yêu, tâm hồn, văn hóa – nghệ thuật,…

Qua những câu danh ngôn trong cuốn sách này, bạn đọc sẽ tìm được cho mình triết lý cuộc sống cũng như rút ra cho bản thân những bài học và kinh nghiệm quý báu.

Hàn Phi Tử – Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn

Hàn Phi Tử – Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn

Nhìn từ xã hội ngày nay, chúng ta quả thật không thể vứt bỏ những tư tưởng và trí tuệ của các bậc hiền nhân. Theo bước tiến bộ của xã hội, sự phát triển của công nghệ thông tin, chúng ta càng cần phải bám chắc lấy những tài sản nhân văn quý báu này mới không bị chìm trong những cơn sóng ham muốn vật chất tràn lan mà không thể tự thoát ra được. Đạo lý này mỗi một người đều phải hiểu rõ, nhưng nói một cách thực tế, nếu như người người đều đọc được những trước tác kinh điển nguyên văn, thì e rằng là điều quá khó. Một là không có thời gian, hai là văn chương văn ngôn cổ đại của Trung Quốc lại có mấy người hiểu được?

Để đáp ứng với nhu cầu của xã hội hiện đại, đối với các trước tác kinh điển, người ta thường dùng phương thức trích tuyển hoặc trích lục để người đọc đọc được rất nhanh và hiểu được. Những câu trong quyển sách này, chính là trích từ tác phẩm đại diện cho tư tưởng Pháp gia cuối thời Chiến quốc hai nghìn năm về trước – Hàn Phi. Đến nay, những trước tác của Hàn Phi còn được lưu truyền tổng cộng có 55 thiên.

Sách “Sử Ký” có ghi: Hàn Phi trời sinh nói lắp, nhưng văn chương viết ra thì nghiêm túc cẩn thận, ngay cả Tần Thủy Hoàng đọc cũng phải hết lời khen ngợi! Như vậy đủ biết, hiệu quả ngòi bút của Hàn Phi là rất uyên thâm. Nhưng trong tác phẩm 55 thiên này, chưa hẳn là mỗi thiên đều do đích thân Hàn Phi viết, rất nhiều các học giả xưa nay đã nghiên cứu vấn đề này và cũng có rất nhiều thuyết. Ở đây cũng không bình luận thêm, tất cả chỉ xem xét đối với nội dung trong sách “Hàn Phi Tử”.

Từ Điển Danh Ngôn Thế Giới

Từ Điển Danh Ngôn Thế Giới

Từ điển gồm khoảng 15.000 câu trích của hơn 2.000 tác giả. Ngoài ra trong từ điển còn có các tục ngữ và điệu hát ru.

Đặc biệt nội dung từ điển này còn dành chỗ xứng đáng cho các bản văn thánh của các tôn giáo trên thế giới. Hiển nhiên đây là điều thích hợp trong một thế giới đa văn hóa nhưng cái lạ là các câu nói từ các nguồn này đang ngày càng thâm nhập vào các ngôn ngữ trên thế giới.

Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ

Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ

Danh ngôn cuộc sống là những câu nói hay về cuộc sống được các thế hệ đúc kết nên từ kinh nghiệm thực tiễn. Có thể bạn sẽ mất cả đời để có thể hiểu và chiêm nghiệm hết được. Đó là những câu danh ngôn hay và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn.

Trong cuộc sống đôi lúc chúng ta sống quá vội vã mà quên nhận ra nhiều điều. Hãy cùng đọc những câu danh ngôn bất hủ để suy ngẫm về bản thân và cuộc sống. Sống chậm, tinh tế và tích cực sẽ mang lại những thành công lớn cho bạn

Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn – Nham Dung

Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn – Nham Dung

Bằng việc trích dẫn những lời nói của các vĩ nhân trên thế giới, “Tinh hoa trí tuệ qua danh ngôn” đúc kết những kinh nghiệm, vốn sống quý báu qua muôn ngàn ngõ ngách của cuộc sống về nhân sinh, đạo lý, khoa học, nghệ thuật và những trải nghiệm vô giá trong nhiều lĩnh vực sinh hoạt của nhân loại.

Từ đó chúng ta có thể lĩnh hội được những bài học, lời khuyên, sự động viên khích lệ sâu sắc, giúp ta vững bước trên con đường đời.

Lời kết

Trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 9 cuốn sách hay về danh ngôn, mỗi cuốn mang một gia trị riêng biệt và ý nghĩa khác nhau. Chúc rằng qua việc đọc các cuốn sách này, bạn có thêm niềm đam mê và khám phá được thêm những triết lý trong cuộc sống. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button