ListTheo chủ đề

5 sách hay về chùa Việt Nam dẫn bạn lạc vào sự thanh thản và yên bình

Chùa Việt Nam là không chỉ là những công trình kiến trúc đẹp mắt, mà còn mang trong mình sự vương giả của người dân Việt, những triết lý tâm linh và lòng thành kính. 5 cuốn sách này sẽ đưa bạn vào bước đầu khám phá văn hóa và lịch sử của chùa Việt Nam, cũng như sự an lành của tâm linh.

Nghệ Thuật Tạo Tác Tượng Phật Trong Các Ngôi Chùa Việt

Nghệ Thuật Tạo Tác Tượng Phật Trong Các Ngôi Chùa Việt

Cùng với nguồn gốc và sự phát triển của Phật giáo, nghệ thuật tạo tượng Phật đã sản sinh ra hàng trăm biểu tượng cho lòng thành kính, tưởng niệm và thực hành trong suốt hàng ngàn năm. Để phù hợp với văn hóa và thẩm mỹ của mỗi quốc gia, những bức tượng Phật được tạo ra ở mỗi quốc gia đều mang những nét đặc trưng riêng. Nằm trong dòng chảy của nghệ thuật điêu khắc Phật giáo Á Đông, tượng Phật Việt Nam tuy không quá lớn nhưng chúng ta có lý do để tự hào về những di sản mà tiền nhân để lại.

Từ các điêu khắc tượng Adida chùa Phật Tích, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Bút Tháp, đến những pho tượng chùa Tây Phương đã khắc họa nên một diễn trình Phật giáo đầy ý nghĩa, đậm biểu tượng bản sắc Việt. Có thể nói, công việc tạo tác tượng Phật là một công việc cầu kỳ, từ lựa chọn chất liệu cho đến việc vận dụng các nguyên tắc tạo tác và thực hành các kỹ thuật tạo hình. Nghệ thuật tạo tượng ở Việt Nam chủ yếu dựa trên kinh nghiệm dân gian truyền đời, mà ít khi dựa vào sách vở..

Văn hóa Nghệ thuật chùa Việt: Vài nét cơ bản

Văn hóa Nghệ thuật chùa Việt: Vài nét cơ bản

Ngôi chùa cổ truyền trên mọi miền của dải đất chữ S là kết tụ tinh thần muôn đời muôn thuở của người Việt. Đã một thời rất dài, chùa song hành cùng cuộc sống thường ngày trong việc ứng xử với cái đẹp, để trở thành những mảnh tâm hồn nhân thế và “cõng” trên lưng biết bao vấn đề của lịch sử dân tộc. Trong quá trình tồn tại, ở nhiều thời, ngôi chùa đã mang “địa vị vàng son” để trở thành trung tâm văn hóa của làng xã. “Bước đi” của ngôi chùa đã gắn chặt với quá trình phát triển về nhiều mặt của lịch sử Việt Nam. Chúng khẳng định về bộ mặt Việt riêng, không phải là một biến tướng hoặc sự trộn pha mang “dạng thuộc địa” của các dòng văn hóa lớn như trước đây có người đã từng nhận định…

Cuốn sách là kết tinh là thành quả nghiên cứu mấy chục năm của nhà nghiên cứu di sản văn hóa Trần Lâm Biền, và được các học trò dày công sưu tầm tư liệu, chụp ảnh, thiết kế để minh họa. Lần đầu tiên, cảnh quan, đồ thờ, tượng cổ, sơ đồ, bản vẽ… gắn với nhiều ngôi chùa tiêu biểu của người Việt được thiết kế và in trong sách một cách có hệ thống, chất lượng cao, đẹp và rõ nét.

Sáng Giá Chùa Xưa Mỹ Thuật Phật Giáo

Sáng Giá Chùa Xưa Mỹ Thuật Phật Giáo

Ăn – Mặc – Ở là những nhu cầu bức thiết nhất của mọi người ở mọi xã hội. Nhưng bên cạnh cuộc sống cơm áo, nhân dân ta còn có cuộc sống tinh thần, về mặt này ngôi chùa chính là chỗ dựa tâm linh của cả cộng đồng..

Vào Chùa Lễ Phật

Vào Chùa Lễ Phật

Cuốn sách này là một tài liệu tra cứu về các pho tượng thờ trong các chùa ở Việt Nam.

Không có một công thức duy nhất cho tất cả các chùa trong việc bài trí các pho tượng. Mỗi chùa, do những nguyên nhân khác nhau, lại có những cách bài trí riêng. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là không có những điểm chung của điện thờ Phật ở các chùa nước ta. Cuốn sách này cố gắng phản ánh những điểm chung ấy.

Chùa Việt Nam – Nhiều tác giả

Chùa Việt Nam – Nhiều tác giả

Phật giáo du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu Công Nguyên. Trong khoảng thời gian đó, các ngôi chùa đã dần dần mọc lên trong các thời gian khác nhau và trên các không gian khác nhau ở Việt Nam… Cho đến lúc mỗi làng có một ngôi chùa. Chùa Việt Nam là nơi thờ Phật, và trong nhiều trường hợp thờ cả thần.

Khảo sát trên những ngôi chùa đó, chúng ta không những thấy được đặc điểm của Phật giáo Việt Nam, đặc điểm của tôn giáo và tín ngưỡng Việt Nam mà còn giúp chúng ta hiểu được một mặt quan trọng của lịch sử văn hóa và tư tưởng Việt Nam.

Phật giáo Việt Nam có lúc thịnh có lúc suy, nhưng cho đến nay ngôi chùa vẫn có một vị trí quan trọng trong hoạt động văn hóa của con người Việt Nam.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button