ListTheo chủ đề

5 sách hay về bảo quản thực phẩm, duy trì độ tươi ngon và an toàn

Bảo quản thực phẩm đúng cách là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm ăn uống. Đối với mỗi gia đình, việc hiểu rõ về quy trình và các phương pháp bảo quản thực phẩm là điều cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 11 cuốn sách hay về bảo quản thực phẩm. Những cuốn sách này cung cấp thông tin chi tiết, từ những nguyên tắc căn bản cho đến các kỹ thuật tiên tiến, để giúp bạn duy trì thực phẩm an toàn và tươi ngon trong căn bếp của mình.

Để Trở Thành Người Phụ Nữ Đảm Đang

Để Trở Thành Người Phụ Nữ Đảm Đang

Để hỗ trợ những người phụ nữ đảm đang không cần phải đầu tư nhiều công sức để tiếp thu kiến ​​thức, kỹ năng và kỹ thuật vào bếp.

Làm thế nào để áp dụng kiến ​​thức về dinh dưỡng thực phẩm vào việc chuẩn bị bữa ăn cho người cao tuổi, từ việc trang trí nhà bếp đến dọn dẹp, khử trùng, từ việc lựa chọn, cất giữ, bảo quản thực phẩm đến nấu nướng, con cái, đến việc lên kế hoạch cho một buổi họp mặt gia đình.

Cuốn sách sẽ cung cấp đầy đủ giúp bạn trở thành một người phụ nữ đảm đang.

Nấu Ăn Thông Minh – Tập 2 : Đừng Để Thực Phẩm Trở Thành Mối Nguy Hại

Nấu Ăn Thông Minh – Tập 2 : Đừng Để Thực Phẩm Trở Thành Mối Nguy Hại

Hiểu biết về thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt khi đời sống hiện nay tồn tại nhiều mối nguy đáng lo ngại từ thực phẩm nhiễm bẩn đến các thông tin “vàng thau lẫn lộn” lan tràn. Bộ sách Nấu ăn thông minh ra đời nhằm chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức nền tảng về thực phẩm, lý giải cho những phản ứng xảy ra trong quá trình chế biến cũng như cách thức bảo quản thức ăn. Nắm được những nguyên tắc cơ bản cũng chính là bạn đã nắm trong tay bí quyết để làm chủ thực phẩm.

Bộ sách gồm hai tập, tập 1 – Chúng ta ăn gì mỗi ngày? và tập 2 – Đừng để thực phẩm trở thành mối nguy hại. Tập 1 – Chúng ta ăn gì mỗi ngày? sẽ mang đến cho bạn đọc những hiểu biết khái quát về các thành phần cơ bản trong thực phẩm bao gồm nước, protein, carbohydrate, chất béo và vitamin; cũng như thế giới các loại thực phẩm bạn thường dùng hằng ngày như thịt, cá, trứng, sữa, từ những lợi ích, mối nguy đến cách chế biến phù hợp.

Kiến thức chỉ có giá trị thông qua thực hành. Trong tập 2 – Đừng để thực phẩm trở thành mối nguy hại, tác giả sẽ giới thiệu cho bạn các kỹ thuật chế biến cụ thể như luộc, hấp, chiên, nướng, kèm theo những chia sẻ về bí quyết để rau luộc giữ được màu xanh non mời gọi hay cách để có đĩa thịt nướng hấp dẫn và không bị khô … Cuốn sách còn hướng dẫn những mẹo dùng gia vị hợp lý và cách dùng tủ lạnh hiệu quả giúp giả thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh.

Những kiến thức được trình bày trong sách theo hình thức hỏi – đáp, gần gũi và hữu ích với những ai mong muốn mang đến bữa ăn bổ dưỡng cho bản thân và gia đình, đặc biệt những lưu ý về dinh dưỡng cho những đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người bệnh tiểu đường, người có nguy cơ tim mạch cao…

Thông Minh Khéo Tay Việc Bếp Núc

Thông Minh Khéo Tay Việc Bếp Núc

Cuốn sách giúp bạn đọc bí quyết nấu ăn ngon, những mẹo vặt từ cách lựa chọn, bảo quản, sử dụng và chế biến thực phẩm cho đến việc lau dọn và xử lý những công việc nhà bếp.

Những vấn đề trong cuốn sách này tưởng rất đơn giản nhưng lại thực sự hiệu quả và cần thiết cho người nội trợ. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, nhẹ nhàng hơn trong công việc bếp núc và sẽ yên tâm vì đã chăm lo chu đáo đến bữa cơm và sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình.

Bảo Quản Lương Thực

Bảo Quản Lương Thực

Cuốn sách được biên soạn nhằm cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản về các tính chất vật lý, hóa sinh học của lương thực, làm cơ sở nghiên cứu các quá trình xảy ra sau khi thu hoạch, từ đó đưa ra chế độ bảo quản phù hợp trong điều kiện khí hậu nóng và ẩm ở nước ta.

Nội dung sách gồm ba phần:

  • Phần I. Cơ sở khoa học về lương thực: giới thiệu cơ sở khoa học về một số loại hạt giàu tinh bột, giàu protein và giàu chất béo cùng các loại củ nhiều tinh bột được trồng phổ biến ở nước ta.
  • Phần II. Bảo quản lương thực: trình bày những tính chất vật lý và sinh học của khối lương thực cùng sự phát triển của vi sinh vật và sâu mọt có liên quan tới yếu tố môi trường. Từ cơ sở này giới thiệu các phương pháp bảo quản có hiệu quả mà nước ta cũng như các nước trên thế giới đang nghiên cứu áp dụng.
  • Phần III. Kho bảo quản lương thực: nêu lên những yêu cầu cơ bản về hệ thống kho làm cơ sở để phân loại kho theo chức năng, từ đó có hướng đầu tư xây dựng các điểm kho thích hợp nhằm góp phần hạn chế tổn hao lương thực sau thu hoạch.

Cuốn sách này là tài liệu cần thiết cho các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật chuyên ngành bảo quản và chế biến lương thực, đồng thời cũng là tài liệu tham khảo cho sinh viên chuyên ngành công nghệ sau thu hoạch nông sản thực phẩm tại các trường đại học và các ngành có liên quan.

Tẩy Độc Bếp: Vì Không Thể Sống Mà Không Ăn Gì

Tẩy Độc Bếp: Vì Không Thể Sống Mà Không Ăn Gì

Mỗi món ngon ra đời là kết quả của cả quá trình đằng sau – không đơn thuần là kỹ thuật nấu nướng mà là chuyện về muối đường tương mắm, các dụng cụ, nồi niêu, bếp nấu.

Một khi nắm rõ các vấn đề, các khía cạnh của bếp, chúng ta sẽ biết lý do đằng sau mỗi món ngon và món chưa ngon. Chúng ta sẽ hiểu sức mình làm việc bếp núc tới đâu là vừa. Chúng ta cũng sẽ biết, trong ma trận những nội dung quảng cáo, chia sẻ về những thứ “cần có trong gian bếp của bạn”, cái gì thực sự cần thiết, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh mỗi người và tốt cho sức khỏe, cái gì đã bị thổi phồng về công năng, tác dụng.

Từ đó, mỗi người có thể bắt đầu quá trình detox (tẩy độc) cho gian bếp, từ nồi niêu, dụng cụ đến gia vị, để có một gian bếp sạch theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Cùng tác giả: Ăn gì cho không độc hại.

Nếu Ăn gì cho không độc hại là hành trình “học ăn”, Tẩy độc bếp: Vì không thể sống mà không ăn gì là bước đầu của hành trình “học nấu” một các tường tận, nghiêm túc, bắt đầu từ việc hiểu về bếp.

Lời kết

Bảo quản thực phẩm đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Với những cuốn sách hàng đầu về bảo quản thực phẩm này, bạn có một kho tàng kiến thức để áp dụng vào việc chọn lựa, lưu trữ và sử dụng thực phẩm một cách an toàn và hợp lý. Hãy tận dụng nguồn thông tin này để chăm sóc sức khỏe và mang lại niềm vui trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button