ListTheo chủ đề

5 sách hay về Chu Văn An, tiên phong giáo dục Việt Nam

Chu Văn An, với tư cách là một nhà giáo, triết gia và nhà ngoại giao nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực giáo dục. Đồng thời, ông cũng là một biểu tượng về lòng yêu nước và tinh thần đồng bào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cuốn sách đáng chú ý về Chu Văn An, mang đến cho bạn cơ hội hiểu sâu hơn về cuộc đời và tư tưởng của một trong những người tiên phong trong lĩnh vực giáo dục Việt Nam.

Chu Văn An – Hiệu Trưởng Đầu Tiên Trường Quốc Tử Giám

Chu Văn An – Hiệu Trưởng Đầu Tiên Trường Quốc Tử Giám

Những câu chuyện mô tả cuộc đời và sự nghiệp giảng dạy của Thầy Chu Văn An, một nhà hiền triết suốt đời luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, không bao giờ quan tâm đến lợi nhuận hay danh vọng.

Với đức tính cao thượng, tinh thần trong sáng, trí tuệ sâu sắc, học thuyết vững chắc, ông là nhân vật nổi bật trong lịch sử giáo dục Nho giáo của đất nước.

Bộ Truyện Tranh Lịch Sử Việt Nam – Khát Vọng Non Sông: Quốc Tử Giám Tư Nghiệp Chu Văn An

Bộ Truyện Tranh Lịch Sử Việt Nam – Khát Vọng Non Sông: Quốc Tử Giám Tư Nghiệp Chu Văn An

Bộ sách “Truyện tranh lịch sử Việt Nam – Khát vọng non sông” gồm hàng trăm tập, giới thiệu ngắn gọn, sinh động những truyền thuyết đầy tính nhân văn và những sự kiện, những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam.

Quốc Tử Giám Tư Nghiệp Chu Văn An – Chu Văn An (1292-1370) là một nhà giáo dục lớn trong lịch sử Việt Nam, nổi tiếng là người thầy mẫu mực, đức độ, tâm huyết với nghề dạy học, đào tạo nhiều học trò giỏi từng giữ những trọng trách quan trọng trong triều đình và được vua Trần Minh Tông mời làm Tư nghiệp Quốc tử giám-thầy dạy học cho thái tử kế vị tương lai. Ông góp phần rất lớn vào việc truyền bá, phát triển Nho học trong xã hội Đại Việt thời bấy giờ. .

Chu Văn An – Người Thầy Của Môn Đời

Chu Văn An – Người Thầy Của Môn Đời

Cuốn sách Chu Văn An – Người Thầy Của Muôn Đời do Huyện ủy Thanh Trì – Thành phố Hà Nội tổ chức biên soạn với sự góp sức của nhiều nhà khoa học đầu ngành, nhiều cơ quan, ban, ngành ở trung ương, Hà Nội và thị xã Chí Linh – tỉnh Hải Dương. Cuốn sách được kết cấu gồm 5 chương và phần kết:

  • Chương 1: Quê hương Chu Văn An.
  • Chương 2: Thân thế và sự nghiệp.
  • Chương 3: Sự nghiệp giáo dục.
  • Chương 4: Sự nghiệp văn chương.
  • Chương 5: Một số di tích thờ Chu Văn An.

Phần kết: Chu Văn An – Người thầy của muôn đời.

Truyện Tranh Lịch Sử – Chu Văn An – Người Thầy Mẫu Mực

Truyện Tranh Lịch Sử – Chu Văn An – Người Thầy Mẫu Mực

Chu Văn An ngay từ hồi còn trẻ đã nổi tiếng là một người cương trực, sửa mình trong sạch, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, chỉ ở nhà đọc sách. Khi thi đỗ Thái học sinh, ông không ra làm quan, mà trở về mở trường dạy học ở quê nhà. Học trò nhiều nơi tìm đến theo học rất đông. Trong số môn đệ ông có nhiều người thành đạt, thi đỗ ra làm quan to trong triều như Phạm Sư Mạnh, Lê Quát khi về thăm thầy vẫn giữ lễ, được thầy nói chuyện ít lời thì rất lấy làm mừng.

Có những học trò cũ không tốt, ông thẳng thắn quở trách, thậm chí quát mắng không cho gặp. Tính nghiêm nghị, tư cách thanh cao và học vấn sâu rộng làm cho tiếng tăm ông ngày càng lan xa. Đức độ và uy tín của ông như vậy, khiến cho học trò đến theo học ngày càng nhiều..

Chu Văn An – Nhiều Tác Giả

Chu Văn An – Nhiều Tác Giả

Chu Văn An (1292 – 1370) là một vị quan cuối đời Trần, cũng là một nhà giáo lỗi lạc, một thầy thuốc hết lòng vì nhân dân. Khi đỗ Thái học sinh, Chu Văn An trở về quê nhà mở trường dạy học và có nhiều học trò đỗ đạt. Sau, ông được vua Trần Minh Tông mời ra làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy cho Thái tử Trần Vượng. Đến đời vua Dụ Tông, thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo, ông dâng Thất trảm sớ xin chém bảy tên gian nịnh, nhưng vua không nghe. Ông chán nản từ quan về ở núi Phượng Hoàng (Chí Linh, Hải Dương), lấy hiệu là Tiều Ẩn (người hái củi ở ẩn) dạy học, viết sách cho tới khi mất.

Nhân kỉ niệm 650 năm ngày mất Chu Văn An (1370 – 2020), Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng gửi tới các bạn cuốn sách này – nơi những trang sách ghi lại nét đẹp nhân cách người thầy mẫu mực – nhà giáo Chu Văn An.

Lời kết

5 cuốn sách này không chỉ là một cách để khám phá cuộc đời và tư tưởng của Chu Văn An, mà còn là một nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho chúng ta trong việc xây dựng một tương lai giáo dục tốt đẹp hơn. Từ sự tận tụy và đam mê của Chu Văn An, chúng ta có thể học được những nguyên tắc giáo dục quan trọng và những giá trị văn hóa sâu sắc. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button