ListTheo chủ đề

7 quyển sách hay về IT nên đọc

IT viết tắt của Informatics là một trong những bước tiến vượt bậc văn minh nhân loại, đã đẩy nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên mọi lĩnh vực. Tuyển tập những quyển sách hay về IT sau sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ thông tin cho những ai đam mê và muốn dấn thân vào lĩnh vực này.

Liệu IT Đã Hết Thời – Nicholas G. Carr

Xem giá bán
Công nghệ thông tin (IT) đã làm thay đổi cách thức các công ty thực hiện nhiều hoạt động quan trọng, nhưng nó vẫn chưa – ít ra là cho đến lúc này – dẫn đến bất kỳ sự thay đổi nào về hình thức hoặc kích thước thiết yếu của chúng.

Công nghệ thông tin đã trở thành chi phí vốn lớn nhất – và là một yếu tố nội tại của gần như mỗi quy trình kinh doanh hiện đại – nhưng các công ty vẫn tiếp tục đầu tư vào IT trong bóng tối, không có một nhận thức rõ ràng về chiến lược cơ bản hoặc tác động tài chính của nó. Mục tiêu của quyển sách này là giúp nâng cao sự hiểu biết đó, để cung cấp cho những nhà quản lý kinh doanh và công nghệ, cũng như những nhà đầu tư và hoạch định chính sách một quan điểm mới về sự giao nhau giữa công nghệ, cạnh tranh và lợi nhuận.

Code Dạo Kí Sự – Phạm Huy Hoàng

Xem giá bán
Nếu các bạn có đọc các blog về lập trình ở Việt Nam thì có lẽ cái tên “Tôi đi code dạo” không có gì quá xa lạ đối với các bạn. Về tác giả của blog Tôi đi code dạo, anh tên thật là Phạm Huy Hoàng, một Developer Full Stack, cựu sinh viên trường FPT University, hiện tại anh đang học Thạc sĩ Computer Science tại Đại học Lancaster ở Anh (học bổng $18000). Trước khi qua Xứ Sở Sương Mù, anh đã từng làm việc tại FPT Software và ASWIG Solutions.

Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm học lập trình và các kỹ năng mà anh đã trải qua trong suốt quá trình học và làm việc với tư cách là người đi trước cũng như là một Developer Full Stack, nên anh đã quyết định xuất bản sách hay về IT “Code dạo ký sự – lập trình viên đâu phải chỉ biết code”.

Lập Trình Và Cuộc Sống – Jeff Atwood

Xem giá bán
Jeff Atwood bắt đầu viết blog Coding Horror vào năm 2004, và tin rằng nó đã làm thay đổi cuộc đời của mình. Anh cần một cách để theo dõi sự phát triển của phần mềm theo thời gian-bất cứ điều gì anh ta nghĩ đến hoặc làm việc trên nó. Jeff đã nghiên cứu các chủ đề mà anh cảm thấy thú vị, sau đó ghi lại nghiên cứu của mình bằng một bài đăng trên blog mà anh có thể dễ dàng tìm lại và tham khải sau này. Theo thời gian, ngày càng có nhiều độc giả truy cập blog tìm thấy các bài viết hữu ích, liên quanvaf thú vị. Hiện nay, có khoảng 100.000 độc giả truy cập blog mỗi ngày cũng rất nhiều bình luận và tương tác trên web đó.

Nội dung blog không tập trung quá nhiều vào mặt kỹ thuật mà thiên về khía cạnh con người trong phát triển phần mềm. Bởi vậy mình nghĩ blog Coding Horror là một trong những blog tiêu biểu để các lập trình viên trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề trong phát triển phần mềm của những người đi trước.

The Pragmatic Programmer – Andy Hunt

The Pragmatic Programmer minh họa thực tiễn tốt nhất và những cạm bẫy lớn của nhiều khía cạnh khác nhau của sự phát triển phần mềm. Cho dù bạn là một lập trình viên mới, hay là một lập trình viên có nhiều  kinh nghiệm. Quyển sách này sẽ không chỉ đề cập về code, mà sẽ nói nhiều về các vấn đề xung quanh đặc biệt là cách bạn bảo vệ sản phẩm của mình, được rút ra từ chính kinh nghiệm thực tế của người viết.

Thinking In Java – Bruce Eckel

Mở đầu quyển sách hay về IT này, Bruce Eckel sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của Java và vì sao chúng ta nên sử dụng Java. Theo quan điểm của tác giả, Java sẽ hỗ trợ người lập trình phát triển kỹ năng mà không gặp quá nhiều khó khăn. Bruce Eckel còn hướng dẫn các loại Java căn bản và một số tính năng cần lưu ý. Quyển sách này sẽ thực sự có ích đối với những nhà lập trình có kinh nghiệm và mong muốn nâng cao hiểu biết của mình.

Code Complete 2 – Steve McConnell

Cuốn sách Code Complete 2 của tác giả Steve McConnell có thể được ví như một trong những tác phẩm kinh điển trong giới lập trình viên. Đọc nó nghĩa là bạn yêu thích công việc của mình, bạn có thái độ nghiêm túc về cái bạn làm, và bạn muốn làm cho nó trở nên tốt hơn. Trong Code Complete, tác giả Steve ghi chú rằng lập trình viên trung bình đọc ít hơn một cuốn sách kỹ thuật mỗi năm. Và với việc đọc cuốn sách hay về IT này thì đã giúp kéo bạn ra xa khỏi 90% các đồng nghiệp của còn lại. Theo hướng tốt hơn.

The Design of Everyday Things – Donald A. Norman

Công việc phát triển phần mềm có thể làm bạn nản lòng đến mức khó tin, bởi vì có quá nhiều thứ có thể trở nên sai sót. Có rất nhiều thứ chúng ta làm là để phòng thủ: cố gắng đoán trước điều gì sẽ trở nên sai trước khi nó xảy ra. Nó là nguyên nhân làm bạn kiệt sức về tinh thần, và thậm chí có thể biểu lộ bản thân theo một số cách khá tiêu cực. Đôi khi tôi mô tả công việc này với những người không chuyên về kỹ thuật như thể tôi đang tạo ra một cái đồng hồ với hàng ngàn chi tiết nhỏ, tất cả chúng có thể hỏng một cách ngẫu nhiên vì những kích thích nhỏ nhất.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button