ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về chiến tranh thế giới thứ 2 nên đọc

Những quyển sách hay về chiến tranh thế giới thứ 2 sau vừa để lưu giữ giai đoạn có thể nói là đen tối nhất lịch sử nhân loại và cũng để mọi người tìm đọc lại để hiểu thêm về nguyên nhân – diễn biến – và kết cục của cuộc chiến.

Unbroken – Laura Hillenbrand

Xem giá bán
Một buổi chiều tháng 5 – 1943, một chiếc máy báy ném bom lao xuống biển Thái Bình Dương và biến mất, dấu vết còn lại chỉ là những mảnh vỡ, vết dầu loang, xăng và có cả máu. Đột nhiên, từ dưới mặt biển ngoi lên một viên trung úy trẻ tuổi, cũng chính là phi công chiếc phi cơ ném bom, đang cố gắng leo lên chiếc bè cứu hộ. Và từ đây bắt đầu cuộc hành trình nổi tiếng không khác chuyến hành trình vĩ đại của Odyssey giữa cuộc chiến tranh thế giới thứ 2.

Viên trung úy trẻ tuổi có tên Louis Zamperini. Từ bé anh đã bộc lộ là một cậu bé hiếu động thích những trò quậy phá, mạo hiểm. Vào thời niên thiếu, Louis thử thách bản thân với môn điền kinh đã chính tài năng ấy đã đưa ông đến Thế vận hội Olympic tổ chức tại Berlin. Nhưng khi cuộc chiến ập đến, Louis nhâp ngũ và đã trải qua hành trình tìm lại sự sống với chiếc bè cứu hộ giữa biển rộng mênh mông.

Band of Brothers – Stephen E. Ambrose

Xem giá bán
Đây là biệt đội nổi tiếng nhất thế giới, đặc biệt trong giai đoạn thế chiến thứ 2 nổ ra. Biệt đội này có tên Easy Company, thuộc tiểu đoàn không quân 506th Airborne, không quân Hoa Kỳ, nổi tiếng với nhiều chiến tích như đổ bộ đường không sớm nhất vào nước Pháp trong sự kiện D-Day nổi tiếng và chiếm giữ hang ổ của Hitler tại Berchtesgaden. Trong quyển sách hay về chiến tranh thế giới này, Ambrose muốn kể lại câu chuyện về một chàng trai trong biệt đội anh dũng này, họ đã chiến đấu với quân thù, vượt qua cái đói, lạnh giá và tử thần.

Họ cũng chịu không ít tổn thất khi mất đồng đội trong cuộc chiến với số thương vong không nhỏ và được trao tặng huy chương Purple Heart cho những chiến công lẫy lừng. Với hàng loạt những cuộc phỏng vấn với những người lính còn sống sót, phóng viên chiến trường cũng như qua những bức thư tín, tác giả muốn thuật lại câu chuyện cho thế hệ mai sau biết thêm về những người anh hùng nước Mỹ giữa làn bom lửa đạn.

Hiroshima – John Hersey

Xem giá bán
Ngày 6 tháng 8 năm 1945, Hiroshima bị tàn phá bởi trái bom nguyên tử đầu tiên từng được sử dụng trong các cuộc chiến tranh. Trong quyển sách hay về chiến tranh này, John Hersey muốn kể lại những gì đã xảy ra trong sự kiện lịch sử đó. Bằng những lời kể của những người sống sót cùng những tài liệu nghiên cứu tìm được, John Hersey đã cho ra đời quyển Hiroshima như một chứng tích và một vết cắt lương tâm của nhân loại.

Đã gần 4 thập niên trôi qua kể từ ngày quyển sách đến tay bạn đọc lần đầu tiên, John Hersey đã có dịp đến Hiroshima để tìm kiếm những chứng nhân lịch sử ông đề cập trong quyển sách. Và ông cũng đã cập nhật thêm những chi tiết còn thiếu vào quyển sách này.

An Army at Dawn – Rick Atkinson

Xem giá bán
An Army at Dawn là quyển đầu tiên của series sách hay về chiến tranh thế giới World War II Liberation gồm 3 quyển. Nội dung viết về cuộc giải phóng của châu Âu khỏi sự tàn phá của Đế chế thứ 3, cùng những câu chuyện về sự can đảm, những chiến thắng vang dội và đi cùng đó là những tai họa của chiến tranh và những sai lầm lịch sử.

Rick Atkinson cho rằng để hiểu được bối cảnh và nguyên nhân dẫn đến chiến thắng của quân đồng minh giải phóng Châu Âu, bạn đọc phải biết được những sự kiện chiến thắng vĩ đại ở chiến trường Bắc Phi giai đoạn 1942 – 1943. Chính giai đoạn này là điểm ngoặc dẫn đến chiến thắng vang dội của phe đồng minh khi người Mỹ chính thức tham chiến và cân bằng cán cân sức mạnh.

The Longest Day – Cornelius Ryan

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay về chiến tranh thế giới nội dung tập trung về cuộc chiến của quân đồng minh tại Normandy, chiến trường nổi tiếng nhất thế giới. Quyển sách này sẽ thuật lại những sự kiện có thật trong lịch sử, đó là những câu chuyện về lòng dũng cảm của những chiến sĩ tham chiến, những vinh quang và nhấn mạnh vai trò của cuộc chiến này. Ryan muốn thuật lại cuộc chiến then chốt lịch sử chống lại quân đội Phát Xít Đức và từ đó giải phóng hoàn toàn châu Âu.

Churchill’s Secret War – Madhusree Mukerjee

Xem giá bán
Thủ tướng nước Anh thời điểm chiến tranh khốc liệt nhất chính là Winston Churchill, chính ông đã góp phần không ít thay đổi cục diện, một kẻ thù lớn của Hitler, và người kết đồng minh vững chắc với người Mỹ và là một trong những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất xuyên suốt cuộc thế chiến thứ 2.

Những trong quyển sách hay về chiến tranh thế giới này, chúng ta sẽ được thấy một Churchill rất khác, trong giai đoạn ông phản đối mạnh mẽ sự man rợ của Đức Quốc Xã, thì ông cũng đồng thời đàn áp phong trào tự do tại Ấn Độ để giữ vững sự cai trị của nước Anh tại đây. Ông cũng từng đưa ra hàng loạt những quyết định trong giai đoạn từ 1940 – 1944 đã dẫn đến cái chết của gần 3 triệu người Ấn Độ.

With the Old Breed – Eugene B. Sledge

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay về chiến tranh thế giới nhận được những đánh giá tích cực như “một trong những ký ức rõ ràng nhất về cuộc chiến” và John Keegan từng nhận xét “một trong những tư liệu chân thật nhất trong văn học về chiến tranh”. Những thành công của With the Old Breed đến từ những trải nghiệm thật sự của tác giả khi tham chiến tại chiến trường Nam Thái Bình Dương khốc liệt, được kể lại một cách chân thật và rõ ràng nhất trong quyển sách này.

1939 – Gerd Schultze-Rhonhof

Xem giá bán
1939 được viết ra sau những nghiên cứu chuyên sâu của tác giả, dựa trên những tài liệu quan trọng của các bộ ngoại giao, các biên bản ghi chép, ghi nhớ từ các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Ý và Mỹ, các bộ trưởng, nhà ngoại giao và các chỉ huy quân đội. Từ đó chứng minh rằng cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 đã kéo không ít quốc gia tham chiến. Và với quyển sách hay về chiến tranh thế giới này, các khúc mắc cũng như bí ẩn về cuộc chiến sẽ lần lượt được tháo gỡ.

A Bridge Too Far – Cornelius Ryan

Xem giá bán
Quyển sách có thể nói là biên niên sử về trận chiến Arnhem nổi tiếng. Nơi đây là nơi quyết chiến để giành từng mét vuông để tiến công thậm chí tính về số thương vong tính riêng cuộc chiến này đã gấp đôi so với sự kiện D-Day nổi tiếng. Trong quyển sách này, Ryan muốn thuật lại nổ lực muốn kết thúc sớm cuộc chiến ở châu Âu của quân đồng minh vào năm 1944, với chiến lược đổ bộ quân nhảy dù kết hợp yểm trợ của máy bay chiến đấu của người Anh và người Mỹ nhằm chiếm cứ cây cầu bắc ngang Rhine tại Arnhem. Và kết cục là thất bại nặng nề của quân đồng minh.

Hiroshima Diary – Michihiko Hachiya

Xem giá bán
Tiến Sĩ Michihiko Hachiya đang là giám đốc của Bệnh viện cộng đồng Hiroshima trong thời điểm mà trái bom nguyên tử đầu tiên được thả xuống nơi này. Giữa lúc hỗn loạn khủng khiếp, ông vẫn dành một ít thời gian để ghi chép lại những câu chuyện hằng ngày và nhờ đó mới có quyển sách này. Quyển sách này được xuất bản lần đầu tiên bởi UNC Press vào năm 1955, với sự giúp đỡ của tiến sĩ Warner Wells của đại học North Carolina, và cũng là bạn của tiến sĩ Hachiya. Trong lời đề tựa viết bởi John Dower, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của quyển nhật ký này mặc dù đã hơn 50 năm sau sự kiện hạt nhân khủng khiếp này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button