ListTheo chủ đề

Những cuốn sách viết về phố cổ Hội An hay nên đọc

Phố cổ Hội An là khu phố cổ duy nhất ở Đông Nam Á còn duy trì được nhịp sống từ thế kỷ 18 cùng với những công trình có kết cấu bằng gỗ. Nơi đây đã từng có một vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử, là nơi giao thương quốc tế, và ngày nay đã trở thành một trong những nơi thu hút khách du lịch hàng đầu Việt Nam. Sách viết về Hội An không nhiều, mong rằng những tựa sách dưới đây sẽ giúp bạn phần nào biết thêm về vùng đất đặc biệt này.

Đô Thị Cổ Hội An – Nguyễn Trung Hiếu

Xem giá bán
Hội An là trường hợp đặc biệt và cho đến nay chưa diễn ra lần thứ 2 trong lịch sử Việt Nam. Hơn 500 năm trước đây, Hội An được ghi nhận là thương cảng của người Champa với những địa danh Đại Chiêm Hải Khẩu, Chiêm Bất Lao, cửa Đại Chiêm… Và trước đó, từ những đồng tiền Ngũ Thù, Vương Mãng thời tiền Hán được tìm thấy tại các di chỉ tại Cù Lao Chàm, Cẩm Hà trong các mộ chum Sa Huỳnh… nơi đây được đoán định còn là điểm giao thương quốc tế của cư dân thuộc nền Văn hóa Sa Huỳnh cách đây hơn 2.000 năm, cùng thời với Văn hóa Hòa Bình, Đông Sơn ở phía Bắc và Óc Eo ở phía Nam…

Trong thời thịnh vượng, Hội An không chỉ là nơi làm ra kho vàng, lẫm bạc dồi dào cho 9 đời Chúa, cùng 13 đời vua Nguyễn giành lợi thế trước đối phương, mà từ đây những cuộc thử nghiệm kinh tế đã được áp dụng thành công đến nỗi vài trăm năm sau, hậu thế cũng chưa nơi nào sánh được. Ví dụ lần đầu trong lịch sử (và có lẽ đến hôm nay), Chúa Nguyễn đã dám cắt đặt một thương gia Nhật làm thị trưởng thương cảng Hội An để điều hành công việc phát triển kinh tế; mạnh dạn cho phép hoa di ngoại tộc định cư, mua đất lập làng, xây phố, dựng vợ gả chồng sinh sống lâu dài, ổn định… và đối xử với họ công bằng, chí tình như con dân nội thuộc. Nhờ vậy suốt một chặng đường dài lịch sử, Hội An đóng vai trò như một cửa ngõ thông suốt, tiếp nhận, cải biên, biến hóa những tinh hoa văn hóa, ý tưởng mới mẽ từ bên ngoài, tạo ra kế sách, động lực… phát triển nhân tài, vật lực góp phần quan trọng cho công cuộc mở đất về phương Nam của dân tộc.

Đừng Hôn Ở Hội An – Đinh Lê Vũ

Xem giá bán
Nội dung cuốn sách viết về Hội An là câu chuyện của những con người từng sinh ra và lớn lên ở Hội An, từng có rất nhiều kỉ niệm, từng rất yêu nơi ấy và rồi cho đến khi bạn đọc xong tác phẩm thì tình yêu đó sẽ chảy tràn đến con tim bạn. Đừng hôn ở Hội An, tác phẩm bao gồm 9 truyện ngắn và 29 tạp văn là những câu chuyện, những lát cắt đi ngang cuộc đời của những con người khác nhau trên cùng một mảnh đất – Hội An.

Nếu bạn là người con của Hội An, bạn sẽ phải ồ lên vì sung sướng bởi bạn sẽ có cảm nhận được niềm hạnh phúc, cảm xúc tự hào về mảnh đất đã nuôi dưỡng bạn, nâng niu tắm đẫm tâm hồn bạn qua từng con chữ của Đừng hôn ở Hội An. Nếu bạn là người đã từng biết đến Hội An, hẳn bạn sẽ không khỏi nao lòng, khi được thêm một lần nữa trở về với nơi quen thuộc ấy, qua những câu chuyện, thủ thỉ, nhẹ nhàng mà như rót vào tai, dù bây giờ có thể bạn đang ở một nơi xa xăm nào đó. Hội An muôn đời vẫn là cái thị xã nhỏ bé, yên bình và dịu dàng, nhưng luôn nuôi cho bạn cảm xúc yêu cuộc sống nồng nàn và tràn trề năng lượng. Vì vậy, nếu đọc Đừng hôn ở Hội An, chắc rằng bạn sẽ thu về một “món hời” khá lớn cho hành trình yêu thương của mình.

Kiến Trúc Phố Cổ Hội An

Xem giá bán
Hội An là một phố cảng nằm cạnh thành phố Đà Nẵng thuộc miền Trung Việt Nam. Do những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, đây đã từng là nơi gặp gỡ của thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và châu Âu từ thời cận thế. Vào thời kỳ hàng hải, khu phố của người Nhật đã phát triển sầm uất. Trước thời kỳ này, ở đây đã từng có những dấu tích của thương cảng Chǎmpa hay được nhắc đến cùng với con đường tơ lụa trên biển. Hơnnữa còn có những dấu tích nói lên sự giao lưu giữa nền vǎn hoá Sa Huỳnh bản địa với thời kỳ Jomon ở Nhật Bản từ xa xưa.

Có thể nói, phố cổ Hội An là khu phố cổ duy nhất ở Đông Nam Á còn duy trì được nhịp sống từ thế kỷ 18 cùng với những công trình có kết cấu bằng gỗ. Trong những ngôi nhà phố với sân trong tương tự như ở Kyoto của Nhật Bản, cho đến nay vẫn còn lưu truyền lại cách sinh hoạt và phong cách xưa của một đô thị cổ của Việt Nam.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button