ListTheo chủ đề

5 sách hay về biên tập đáng đọc

Biên tập là một trong những công việc quan trọng và không thể thiếu trong quy trình sản xuất nội dung. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng biên tập của mình hoặc chỉ đơn giản là quan tâm đến lĩnh vực này, đầy là 5 cuốn sách hay về biên tập mà bạn không nên bỏ qua.

Khám Phá Nghề Biên Tập

Khám Phá Nghề Biên Tập

Có thể gọi nghề biên tập là “một nghề bí ẩn”. Ở Việt Nam không ai dạy nghề này một cách chuyên nghiệp. Dạy viết báo có trường có lớp, dạy biên tập thì không; hoặc nếu có cũng chỉ qua loa, sơ sài.

Xuất phát từ thực tế trên, tác giả đã thu thập một số tư liệu ngoài nước, trong nước, nhớ lại những gì được học với đồng nghiệp trong và ngoài nước cùng kinh nghiệm riêng để biên soạn cuốn sách này, trong đó áp dụng nguyên lý bổ sung chứ không phải loại trừ, thu nạp những cái mới, cái khác nhưng hay và hợp với nghề báo Việt Nam.

Sau đây là những phần chính của cuốn sách: Tổng quan về nghề biên tập, bao gồm tầm quan trọng của nghề này, trình độ cần thiết để hành nghề và những gì một biên tập viên có thể đóng góp cho một ấn phẩm; có được cái nhìn tổng quan về tòa soạn, quá trình di chuyển bài vở và trách nhiệm của người biên tập; Làm sao để thông tin trong bài chính xác và dễ hiểu hơn.

Con Mắt Biên Tập

Con Mắt Biên Tập

Có thể xem đây là một cẩm nang nghiệp vụ đúng nghĩa với những chỉ dẫn chi tiết dành cho cả người viết lẫn người làm báo, không chỉ bổ ích cho phóng viên mới vào nghề tránh được những vấp ngã mà còn giúp những ai muốn đi xa hơn trong nghề viết hệ thống lại kỹ năng cơ bản.

Nội dung cuốn sách này còn bổ sung cho những khiếm khuyết trong giáo trình báo chí ở các trường đại học hiện nay, nơi mà những nhà báo tương lai được truyền đạt kiến thức đại cương và lý thuyết nhiều hơn các kỹ năng nghiệp vụ của báo chí thế giới đang phát triển không ngừng. Không quá đáng khi nói rằng, “Con mắt biên tập” là một đóng góp đáng kể trong việc hoàn chỉnh phong cách viết báo hiện đại mà chúng ta đang hướng đến.

Lý Luận Nghiệp Vụ Xuất Bản

Lý Luận Nghiệp Vụ Xuất Bản

Nội dung cuốn sách gồm 10 chương, cụ thể:

  • Chương 1: Lý luận cơ bản về xuất bản, xuất bản học, xuất bản phẩm
  • Chương 2: Biên tập và biên tập học
  • Chương 3: Nghiệp vụ biên tập sách
  • Chương 4: Thiết kế tổng thể cuốn sách
  • Chương 5: Sửa bài (Sửa morasse)
  • Chương 6: In ấn
  • Chương 7: Giá thành và giá bán xuất bản phẩm
  • Chương 8: Phát hành sách
  • Chương 9: Xuất bản ấn phẩm nghe nhìn
  • Chương 10: Xuất bản điện tử

Cuốn sách dẫn dắt bạn đọc tìm hiểu các hoạt động xuất bản: từ lý luận đến thực tiễn, từ xuất bản phẩm truyền thống đến xuất bản phẩm điện tử; từ công tác xây dựng đề tài, quan hệ với cộng tác viên, các nghiệp vụ biên tập, sửa bài, thiết kế, in ấn, định giá cho đến lưu trữ và phát hành.

Biên Tập Ngôn Ngữ Sách Và Báo Chí

Biên Tập Ngôn Ngữ Sách Và Báo Chí

Biên tập ngôn ngữ sách và báo chí là cuốn sách biên soạn theo chương trình cho sinh viên Khoa xuất bản và Báo chí, đã được bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua.

Cuốn sách là cơ sở chung có tính lý luận và thực tiễn về những vấn đề biên tập, về những điều chuẩn mực trong công việc biên tập, đồng thời đi sâu vào nghiệp vụ, trang bị những kiến thức và những kinh nghiệm cần thiết để biên tập viên, phóng viên và cả tác giả… tiến hành công việc phân tích, xem xét đánh giá và sửa chữa văn bản bản thảo một cách khoa học, logic, nghệ thuật… nhằm nâng cao chất lượng bản thảo được tốt hơn.

Biên Tập Báo Chí

Biên Tập Báo Chí

Cuốn sách Biên Tập Báo Chí được viết để phục vụ đối tượng chính là sinh viên báo chí, những người đã trở thành phóng viên, biên tập viên ở các cơ quan báo chí, nhà xuất bản trong tương lai.

Nội dung cuốn sách sẽ trả lới cho bạn đọc các câu hỏi như:

Những ai biên tập báo chí?; Vị trí và đặc điểm của công tác biên tập là gì?; Những loại lỗi phổ biến trên báo và các lỗi hi hữu, xảy ra trong các hoàn cảnh đặc biệt; Những nguyên tắc khi biên tập; Người biên tập cần những tố chất gì để hoàn thành tốt công việc trong các tòa soạn đa phương tiện? Những loại kiến thức biên tập viên phải có để phục vụ cho công việc; Những điều cần chú ý khi biên tập các chuyên đề Xây dựng Đảng, Kinh tế, Văn hóa xã hội, Pháp luật, Thể thao…

Đồng thời, cuốn sách cũng nói rõ quy trình xuất bản ở các tòa soạn, hay nói cách khác là con đường đi của một bài viết, từ bản thảo của phóng viên tới tờ báo trên tay bạn đọc (hoặc các trang điện tử, chương trình phát thanh, truyền hình).

Lời kết

Với danh sách 5 cuốn sách hay về biên tập mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn có một nguồn tài liệu phong phú để nâng cao kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực biên tập. Từ tạo dựng kiến thức cơ bản cho những phương pháp tiên tiến, những cuốn sách này sẽ giúp bạn trở thành một biên tập viên xuất sắc và đạt được thành công trong ngành viết lách và truyền thông.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button