Review

Giao Dịch Lớn

Giao dich lon

Thể loạiSách chứng khoán
Tác giảPeter Pham
NXBNXB Thế giới
Công ty phát hànhAlphabooks
Số trang288
Ngày xuất bản03-2016
Giá bánXem giá bán

Giao dịch lớn là cuốn sách viết về thị trường chứng khoán và cung cấp những công cụ hữu ích để nhà đầu tư có thể sử dụng để thực hiện những giao dịch lớn trên kênh đầu tư này. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán tác giả đã theo dõi và phân tích sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong hơn một thập kỷ. Từ giai đoạn cực thịnh khi thị trường chứng khoán nở rộ và phát triển ồ ạt vào năm 2007 cho đến giai đoạn suy thoái bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Quyển sách được xuất bản ở Mỹ vào năm 2013 nhưng chỉ mới có mặt tại Việt Nam. Vì theo tác giả Peter Pham thì đây là thời điểm thích hợp nhất, giai đoạn mà nền kinh tế Việt Nam dần ổn định, thị trường chứng khoán đã vững mạnh hơn, nhà đầu tư cũng đòi hỏi nhiều hơn ở tính minh bạch của thị trường. Cùng với quyển Giao dịch lớn, tác giả mong muốn mang đến Việt Nam một kênh thông tin tài chính dành cho những nhà đầu tư có thể phân tích và thu thập những thông tin cần thiết để đầu tư hiệu quả trong thị trường chứng khoán. Đây vừa là ước mơ nhưng cũng đang là nhu cầu hiện tại của những nhà đầu tư chuyên nghiệp vì các báo cáo phân tích chứng khoán đều đến từ các công ty chứng khoán. Do đó độ tin cậy ở những báo cáo này là rất thấp vì tính thiếu khách quan khi lập báo cáo của những công ty chứng khoán.

Chắc hẳn quyển sách Giao dịch lớn sẽ nhận được sự đón nhận của giới đầu tư Việt Nam vì bất cứ ai bước vào thị trường này đều ấp ủ thực hiện những giao dịch mang lại lợi nhuận cao nhất và nhanh nhất. Để thực hiện được điều đó, bạn phải am hiểu về thị trường, bạn phải nắm bắt được thông tin tin cậy về những cổ phiếu trên thị trường, bạn phải luôn tích lũy kiến thức kỹ năng cần có của một nhà đầu tư.

[taq_review]

Nội dung bao gồm chương:

Chương 1: Phá vỡ truyền thống

Chương 2: Điều kiện để thay đổi

Chương 3: Quá trình rèn luyện

Chương 4: Khi thị trường biến động

Chương 5: Khoảng biến động là đồng minh

Chương 6: Lời kết

Lời giới thiệu

Hơn bốn thế kỷ trước, việc phát minh ra kính viễn vọng và kính hiển vi đã làm cho cuộc cách mạng đo lường dữ liệu có những bước đột phá đáng kể. Khả năng kéo những vật ở rất xa về gần hơn và làm cho những vi sinh vật trở nên to hơn gấp nhiều lần đã khai sáng và đưa thế giới đến với những tầm cao mới. Các thành tựu của ngành quang học đã nuôi dưỡng sự tò mò và kích thích trí tưởng tượng của con người đối với các sự vật, hiện tượng quanh mình.

Ngày nay, thế giới của chúng ta đang ngập chìm trong dữ liệu; chúng ta đang bơi trong đó. Chúng ta gọi nó là Thời đại thông tin nhưng cũng hoàn toàn có thể là Thời đại dữ liệu. Nghệ thuật thống kê và khai thác Dữ liệu lớn (Big data) đang dẫn đến những cuộc cách mạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ vật lý, thể thao cho đến kinh tế. Bất kể bạn là người quản lý của một đội bóng hay một kỹ sư công nghệ đang làm việc trong một nhà máy sản xuất pin mặt trời thì dữ liệu cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nếu không có dữ liệu đúng đắn và chính xác thì chúng ta không thể có được những bước tiến đã có. Việc sử dụng thông tin để hỗ trợ quá trình ra quyết định chính đang thay đổi những yếu tố nền tảng của xã hội.

Tương tự như việc ứng dụng các thấu kính cách nay bốn thế kỷ đã mở đường cho Thời kỳ Khai sáng, chúng ta cũng đang trải qua một bước nhảy trong kiểu cách và chất lượng của những quan sát của chúng ta về thế giới. Không còn những quyết định dựa trên trực giác bằng những đồn đoán và các phỏng đoán. Chúng ta có thể quan sát, kiểm tra tính xác thực và ra quyết định dựa vào đó. Dữ liệu là vấn đề cốt lõi của hoạt động kinh doanh và là cơ sở để giá cả hình thành ngoài thị trường.

Tôi nhận ra rằng, nghiên cứu dữ liệu chính là yếu tố cơ bản đã thay đổi cách cuộc sống vận hành hàng ngày.Những người có thể tận dụng những dữ liệu này một cách khôn ngoan sẽ tạo ra được lợi thế cạnh tranh so với người khác trong cùng lĩnh vực. Điều này đặc biệt đúng trong thị trường vốn, nơi mà phép phân tích định lượng kết hợp với việc huy động tổng lực các nguồn vốn khổng lồ trên thị trường đã tạo nên một môi trường rất khắc nghiệt đối với các nhà đầu tư. Tôi hy vọng rằng, những nội dung được trình bày trong Giao dịch lớn sẽ phần nào giúp cân bằng lại sân chơi lớn này cho các nhà đầu tư cá nhân.

Như tôi đã nói, chúng ta sống trong một thế giới ngập tràn dữ liệu. Thông tin rít lên trước mặt chúng ta theo từng đợt sóng và khiến chúng ta dễ bị áp đảo, lạc lối. Dữ liệu lớn có thể và thường xuyên làm những tay chơi nhỏ bé nhất ngộp thở. Nhưng không nhất thiết lúc nào cũng thế.

Càng lớn thì càng khó sụp đổ. Một ai đó có sáng kiến và ý chí hiện thực nó trong thời đại cho phép truy cập những thông tin chất lượng cao chưa từng có sẽ phá vỡ mọi thứ, và khai thác chúng như những lợi thế cạnh tranh. Trước đây, thông tin là rào cản khi thâm nhập các thị trường. Bây giờ thì mối lo lắng đáng kể nhất đối với các tay chơi chuyên nghiệp không phải đổi mới bằng cách tạo ra nhiều thông tin mới mà là giữ thông tin nằm trong vòng kiểm soát của họ và tránh xa chúng ta. Chỉ cần nghĩ đến ngành âm nhạc hay vụ kiện của Apple chống lại Samsung là có thể hình dung ra viễn cảnh tương lai của chúng ta.

Vì thế, hãy vững tin lên bởi bên trong mỗi người chính là Ý tưởng lớn. Tôi tin vậy. Tự mỗi người đều có ít nhất một ý tưởng đang chờ đợi chúng ta đặt niềm tin vào nó. Với thời gian, sự chú tâm và khai thác hợp lý Dữ liệu lớn, tất cả chúng ta đều có cơ hội nhìn thấy Ý tưởng lớn của mình thành hiện thực. Thật vậy, điều đó là đơn giản thôi, khi mà bạn ngừng lại và suy nghĩ về nó. Nó là một cái gì đó nhỏ bé trong thế giới rộng lớn, nhưng lại là một bí mật đưa chúng ta đi tìm và làm nên Giao dịch lớn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button