ListTheo chủ đề

5 sách hay về nghiên cứu thị trường để hiểu hành vi của người tiêu dùng và chiến lược kinh doanh

Trong thế giới kinh doanh không ngừng phát triển, nghiên cứu thị trường đóng một vai trò quan trọng trong việc hiểu hành vi của người tiêu dùng, xác định xu hướng và đưa ra quyết định sáng suốt. 5 cuốn sách này bao gồm các khía cạnh khác nhau của nghiên cứu thị trường, từ phương pháp luận đến phân tích dữ liệu, sẽ nâng cao kỹ năng nghiên cứu thị trường của bạn và giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

Quản Trị Marketing – Nhiều Tác Giả

Quản Trị Marketing – Nhiều Tác Giả

Thành công tài chính thường phụ thuộc vào năng lực marketing, marketing là một chức năng của tổ chức, là một tập các quá trình tạo lập, truyền thông, cung ứng giá trị cho khách hàng, và quản trị quan hệ khách hàng theo các phương thức tạo lợi ích cho tổ chức và các bên quan tâm, là nghệ thuật và khoa học chọn các thị trường mục tiêu, thu hút, duy trì khách hàng thông qua sáng tạo, cung ứng và truyền đạt giá trị ưu việt cho khách hàng.

Marketing là một hoạt động triển khai tầm nhìn, sứ mệnh và hoạch định chiến lược của công ty, xác định nhu cầu khách hàng, thiết kế sản phẩm và dịch vụ, ấn định giá, truyền đạt thông điệp, sử dụng kênh phân phối, các quan hệ trong chuỗi giá trị. Marketing sẽ thành công khi mọi bộ phận cùng làm việc với nhau để thiết kế đúng các sản phẩm, có nguồn tài chính thích hợp, nguồn nhân lực, sản phẩm có chất lượng, và đo lường được suất sinh lợi từ các nhóm khách hàng, các sản phẩm và các khu vực thị trường.

Marketing đã có bước chuyển mạnh mẽ từ marketing truyền thống đến các dạng thức Marketing Quan hệ (Relationship Marketing), Marketing Xã hội (Social Marketing), Marketing Tích hợp, Tổng thể (Integrated, Holistic), Online Marketing, Hệ thống Hỗ trợ Quyết định Marketing (MDSS), Hệ thống Thông tin Marketing (MIS) và Marketing Dịch vụ (Service Marketing).

Quản trị Marketing gồm các phần quan trọng sau:

PHẦN 1: TÓM TẮT LÝ THUYẾT

PHẦN 2: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM VÀ TƯ DUY

PHẦN 3: ĐỀ THI MẪU

PHẦN 4: NGHIÊN CỨU CHỦ ĐỀ VÀ TÌNH HUỐNG

PHẦN 5: ĐÁP ÁN CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM VÀ ĐỀ THI MẪU

Gồm các chương

Chương 1: Chiến Lược Và Kế Hoạch Marketing (Marketing Strategies And Plans)

Chương 2: Nghiên Cứu Marketing Và Dự Báo Lượng Cầu Thị Trường (Marketing Research And Market Demand Forecasts)

Chương 3: Phân Tích Thị Trường Người Tiêu Dùng, Thị Trường Doanh Nghiệp Và Đối Thủ Cạnh Tranh (Analysis Of Consumer Markets, Business Markets, And Competitors)

Chương 4: Xác Định Các Phân Khúc Thị Trường Và Lựa Chọn Thị Trường Mục Tiêu (Market Segmentation And Target Market Selection)

Chương 5: Quản Trị Sản Phẩm (Product Management)

Chương 6: Quản Trị Thương Hiệu (Brand Management)

Chương 7: Thiết Kế Và Quản Trị Dịch Vụ (Service Design And Management)

Chương 8: Quản Trị Kênh Marketing (Marketing Channels Management)

Chương 9: Thiết Kế Và Quản Trị Kênh Truyền Thông Tích Hợp (Integrated Communication Design And Management)

Chương 10: Marketing Quốc Tế (International Marketing)

Quyển sách có đặc điểm Cơ bản và Hiện đại, Lý thuyết cô đọng và Thực tiễn, với Câu hỏi Trắc nghiệm, Câu hỏi Tư duy, các Đề thi mẫu, Các Nghiên cứu Chủ đề và Tình huống (Topic and Case Studies) và đầy đủ đáp án, dành cho Sinh viên Đại học, Cao học Khối Quản trị Kinh doanh – Kinh tế, MBA, các Giảng viên, các Giám đốc điều hành, Giám đốc Marketing, quan tâm nghiên cứu và áp dụng để thành công trong Quản trị Marketing trong nước và quốc tế.

Giáo Trình Thống Kê Trong Nghiên Cứu Thị Trường

Giáo Trình Thống Kê Trong Nghiên Cứu Thị Trường

Nội dung:

 • Chương 1. Những vấn đề chung về thống kê trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 2. Phương pháp thu thập dữ liệu thống kê trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 3. Thiết kế công cụ đo lường thống kê trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 4. Phương pháp thống kê mô tả trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 5. Phương pháp thống kê suy luận trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 6. Ứng dụng phân tích tương quan và hồi quy trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 7. Kỹ thuật phân tích nhân tố trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 8. Kỹ thuật phân đoạn thị trường

Cẩm Nang Nghiên Cứu Thị Trường – Market Research Handbook

Cẩm Nang Nghiên Cứu Thị Trường – Market Research Handbook

Mô hình Khởi nghiệp thông minh là gì?

Về nhận thức, phải nhìn nhận rằng nghiên cứu thị trường trong doanh nghiệp giống như một ngọn hải đăng chứ không phải một tấm bản đồ chi tiết.

Bản đồ chi tiết sẽ hướng dẫn bạn đi tiếp 100 mét nữa đến ngã tư nơi bạn phải rẽ phải, tiếp tục đi thêm 300 mét nữa trong khi tránh dải phân cách bên phải, đi vào làn giữa và rẽ trái sau 5 km, đi qua ba ngã tư và một nhánh rẽ, và sau đó quay trở lại điểm xuất phát. 

Nghiên cứu thị trường ở trong khởi nghiệp không phải là “cây đũa thần” như vậy. Nó giống một ngọn hải đăng sẽ soi cho bạn thấy một vài nơi có đá ngầm – những “cạm bẫy” khi khởi nghiệp (không xác định đúng độ lớn của thị trường từ đó hoạch định vốn không phù hợp dẫn đến mâu thuẫn về kỳ vọng với nhà đầu tư, hoặc không phân tích đúng khách hàng mục tiêu từ đó định vị sai thương hiệu, không hiểu về thị trường từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh sai …), nó giúp bạn an toàn hơn khi ra khơi. Ánh sáng của ngọn hải đăng giúp cho người thủy thủ tìm được đường vào cảng, xác định được vị trí của mình trên biển và có thể biết được hướng đi nào là phù hợp.

Nếu ngay từ đầu, bạn đã đi đúng hướng rồi, sau đó việc linh động, mò mẫm để vẽ ra bản đồ chi tiết và rồi đến đích thì sẽ hiệu quả hơn. Đó cũng là phong cách của khởi nghiệp thông minh!

Sẽ thật tệ nếu hướng Tây là hướng con tàu Start-up của bạn cần đi nhưng bạn đã bỏ gần hết tiền bạc của mình để đi theo hướng Đông. Nếu ngay từ đầu, bạn đã đi đúng hướng rồi, sau đó việc linh động, mò mẫm để vẽ ra bản đồ chi tiết và rồi đến đích, thì sẽ hiệu quả hơn. Đó cũng là phong cách của khởi nghiệp thông minh!

Hiện nay để học về Nghiên cứu thị trường bạn có thể tìm đến những trường đào tạo về Marketing, nhưng đó là nếu bạn mong muốn trở thành một chuyên viên Nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp. Còn để học, hiểu và áp dụng thực tế Nghiên cứu thị trường tinh gọn (Lean Market Research) dành cho khởi nghiệp gia, chủ doanh nghiệp, những start up, bạn có thể tìm đọc quyển sách Cẩm Nang Nghiên Cứu Thị Trường được ấn phẩm bởi tổ chức ESOMAR được thành lập năm 1948 là một tổ chức thành viên đại diện cho lợi ích của ngành dữ liệu, nghiên cứu và thông tin chi tiết ở cấp độ quốc tế có trụ sở tại 130 quốc gia. Sách là chuỗi những cách thức nghiên cứu thị trường thực tế, đang được các công ty nghiên cứu thị trường lớn trên thế giới sử dụng được ESOMAR đúc kết viết riêng dành cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dễ dàng áp dụng.

Như vậy nghiên cứu thị trường không phải chỉ dành cho các đại gia khởi động dự án hoành tráng. “Nghiên cứu” (research) thực chất chỉ là tìm kiếm (search) lại (re) những gì đã có. Và dù chỉ là mở một tiệm cafe nhỏ hay mua lại một cửa hiệu nhượng quyền (franchising business) thì “market research” vẫn là việc trước nhất cần thực hiện.

“Tri bỉ tri kỷ, năng nhược năng cường, bách chiến bách thắng” hay “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” ngụ ý trước khi làm bất cứ việc gì, khảo sát, tìm hiểu để lên kế hoạch là việc làm thiết thực và quan trọng bậc nhất trước khi bước chân vào thương trường.

Cuối cùng, Khởi nghiệp là một hành trình bao gồm cả Khoa học lẫn Nghệ thuật, có những lúc bạn cần tin vào trực giác của mình, nhưng bạn cũng cần học cách Kiểm soát những gì có thể, vào ngay lúc này, trước khi quy mô mọi việc trở nên quá tầm kiểm soát của bạn.

Hi vọng quyển sách sẽ giúp ích cho bạn trong việc nghiên cứu thị trường nhằm đạt được lợi thế cho doanh nghiệp!

MỤC LỤC SÁCH

PHẦN 1: NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG: BỐI CẢNH, VAI TRÒ VÀ NỀN TẢNG

1. Vai trò và bản chất thay đổi của hệ thống dữ liệu marketing

2. Nghiên cứu thị trường là gì?

3. Thu thập dữ liệu

4. Qui trình nghiên cứu thị trường

PHẦN 2: SỬ DỤNG HƯỚNG ĐẾN VIỆC TẠO GIÁ TRỊ

5. Phát triển chiến lược doanh nghiệp

6. Nghiên cứu để đổi mới

7. Chọn lọc các gợi ý thị trường

8. Giới thiệu sản phẩm và kiểm tra hiệu quả sản phẩm trên thị trường

PHẦN 3. CÁC ỨNG DỤNG NGHIÊN CỨU CỤ THỂ

9. Nghiên cứu phương tiện truyền thông

10. Nghiên cứu xã hội và tổ chức

11. Nghiên cứu từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B)

12. Các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể: Y tế, sản xuất xe hơi và truyền thông

13. Nghiên cứu giới trẻ

14. Nghiên cứu sự đa dạng các cá nhân và xã hội

15. Thăm dò ý kiến

16. Nghiên cứu người lao động

17. Mua sắm bí mật

18. Sự hài lòng của khách hàng

PHẦN 4. NHỮNG PHÁT TRIỂN GẦN ĐÂY – CÁI NHÌN CẬN CẢNH

19. Vai trò của nhà nghiên cứu đang thay đổi

20. Các phát triển và xu hướng chính

21. Nghiên cứu thị trường trực tuyến

22. Khai thác dữ liệu và tổng hợp dữ liệu

23. Dân tộc và nghiên cứu quan sát

24. Ký hiệu học

25. Các phương pháp tiếp cận sáng tạo cho giai đoạn đầu

26. Khoa học não bộ tiềm thức cảm xúc

PHẦN 5. CÁC YẾU TỐ CẤU THÀNH CƠ BẢN

Nghiên Cứu Thị Trường – Giải Mã Nhu Cầu Khách Hàng

Nghiên Cứu Thị Trường – Giải Mã Nhu Cầu Khách Hàng

Bạn có cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra một quyết định marketing quan trọng? Thị trường biến động thật phức tạp, mà bạn lại thiếu thông tin, liệu quyết định mà bạn sắp đưa ra có phải là một quyết định đúng đắn? Bạn có biết nghiên cứu thị trường là một công cụ hữu ích để thu thập các thông tin marketing giúp bạn ra các quyết định marketing sáng suốt và ít rủi ro hơn?

Cuốn sách này sẽ xem xét vai trò của nghiên cứu thị trường đối với các hoạt động quản trị marketing trong doanh nghiệp và giới thiệu qui trình thực hiện một nghiên cứu thị trường. Những hướng dẫn thiết thực để giúp bạn tổ chức một nghiên cứu định tính hoặc một nghiên cứu định lượng cũng được trình bày trong cuốn sách.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn:

 • Biết cách sử dụng nghiên cứu thị trường như một công cụ hỗ trợ quá trình ra quyết định marketing.
 • Nắm vững qui trình thực hiện một nghiên cứu thị trường và có thể tự thực hiện những nghiên cứu đơn giản.
 • Hiểu rõ các hình thức nghiên cứu thị trường và các nguyên tắc tiến hành, nhờ đó làm việc với các công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Nghiên Cứu Tiếp Thị – Nguyễn Văn Dung

Nghiên Cứu Tiếp Thị – Nguyễn Văn Dung

Tiếp thị là các quá trình sáng tạo, truyền đạt và chuyển giao giá trị tới khách hàng, đồng thời quản trị quan hệ khách hàng để đem lại lợi ích cho tổ chức và các bên quan tâm. Các nhà tiếp thị tương lai phải có thông tin về khách hàng để có thể tạo giá trị và chuyển giao, để hoạt động tiếp thị chính xác, nhà quản trị phải có đủ thông tin, và thông tin quý giá này có được qua Nghiên cứu Marketing.

Vậy nghiên cứu Marketing chính là quá trình thiết kế (designing), thu nhập (gathering), phân tích (analyzing) và báo cáo (reporting) thông tin sử dụng để giải quyết một vấn đề marketing cụ thể. Trước đó các nhà quản trị phải thiết lập một chiến lược marketing (strategy) và thiết kế một chương trình tiếp thị đáp ứng phân khúc thị trường (segment).

Nghiên cứu marketing sẽ giúp các bạn sinh viên và các nhà quản trị hiện đại hoạch định các khảo sát hiệu quả nhằm khám phá (explore), mô tả (describe), hoặc phát hiện các quan hệ nhân quả (causal relationships) để hiểu rõ kỳ vọng (expectations), và nhu cầu thực tiễn của thị trường mục tiêu.

Thông qua các biện pháp chọn lọc tinh tế và tiết kiệm chi phí (sophisticated and cost effective) Nghiên cứu Marketing giúp các bạn có thể thiết kế một dự án nghiên cứu, qua kỹ thuật quan sát, phỏng vấn trực tiếp, điện thoại, online, mail, thiết kế bảng câu hỏi (questionnaires), triển khai khảo sát thử, chọn mẫu khách hàng… Từ đó, giúp nhà quản trị đưa sản phẩm và dịch vụ hiệu quả vao đúng thị trường khách hàng, đúng hệ thống phân phối, và đúng lúc, để đạt lợi thế cạnh tranh.

Lời kết

Tóm lại, nghiên cứu thị trường là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ chiến lược kinh doanh thành công nào và việc hiểu rõ các nguyên tắc và kỹ thuật của nó là điều cần thiết. Những cuốn sách được đề cập trong bài viết này cung cấp những hiểu biết có giá trị về các khía cạnh khác nhau của nghiên cứu thị trường, chẳng hạn như thu thập, phân tích dữ liệu và hành vi của người tiêu dùng. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button