Review

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Thể loại Sách hay về cuộc sống
Tác giả Robin Sharma
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 228
Ngày tái bản 05-2014
Giá bánXem giá bán

Nội dung

“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.”

Bằng những lời chia sẻ thật ngắn gọn, dễ hiểu về những trải nghiệm và suy ngẫm trong đời, Robin Sharma tiếp tục phong cách viết của ông từ cuốn sách Điều vĩ đại đời thường để mang đến cho độc giả những bài viết như lời tâm sự, vừa chân thành vừa sâu sắc.

[taq_review]

Review

Nguyễn Thị Hoàng Gia

Mình đã mua ngay khi nhìn thấy tiêu đề của cuốn sách vì chắc chắn đây là cái mình cần rồi. sách là những suy tư trong cuộc sống được đúc kết thông qua những câu chuyện nho nhỏ. câu chữ rất ngắn gọc súc tích và có tầm ảnh hưởng mạnh dù có 1 số sẽ cảm thấy nó có hơi nói suông và khó mà đy đến hết được. mình ấn tượng nhất cũng là với phần đời ngắn đừng ngủ dài, quá đúng những gì mà mình cần hướng đến. Khá hay ho là bạn không cần phải đọc theo thứ tự mà có thể mỗi ngày mở bất kì 1 trang nào đó, không cần phải theo quy tác nào và giá trị mà nó đem lại thì hoàn toàn không nhỏ 🙂

Mura Saki

Mình biết tác giả Robin Sharma qua trang web của ông trước nên đã quyết định mua quyển sách này vì ông được nhận xét là một tài năng hiếm hoi giúp người khác đột phá trong cuộc đời. Nội dung của quyển sách khiến mình rất hài lòng. Theo mình, quyển sách trình bày dưới dạng những lời khuyên nhỏ, được viết rất ngắn gọn và súc tích, đọc cũng thấy rất thấm. Nếu bạn muốn tìm một quyển sách chỉ dẫn từng chút một làm thế nào để thành công (hay đơn giản là để ngủ ít lại như mình nhầm tưởng vào lúc đầu) cũng như cách vận dụng những phương pháp để thành công vào thực tế thì quyển sách này sẽ khó mà đáp ứng yêu cầu của bạn. Như mình đã nói, đây đơn thuần chỉ là những lời khuyên tác giả đưa ra giúp chúng ta thay đổi một phần nhận thức, tư duy của bản thân còn phải hành động ra sao thì bạn phải tự thân tìm tòi rồi. Nó cũng giống với những cuốn sách kỹ năng khác (mà nhiều bạn gọi là lý thuyết suông) nhưng không hiểu sao quyển sách này lại tác động đến mình rất sâu sắc. Có lẽ là nhờ câu cú gãy gọn, lời lẽ giàu sức thuyết phục chăng?

Điểm mình thích nhất ở quyển sách này chính là những câu trọng tâm của mỗi bài viết đều được in thật to, đập ngay vào mắt khi lật quyển sách ra. Mình thường cố đoán xem câu nào sẽ được in to nên khi đọc cũng thấy hứng thú hơn. Ngoài ra, nếu không có thời gian, chỉ cần mở một bài và đọc dòng chữ được in to là sẽ nhớ lại được nội dung của bài viết.

Sách được in bằng loại giấy xốp, nhẹ nên cầm rất thích.

Bùi Nguyễn Hoàng Hà

Bạn năm nay bao nhiêu tuổi, bạn còn bao nhiêu năm cuộc đời? Bạn đã làm được gì mà bản thân bạn tâm đắc và thỏa mãn hay chưa? Ban dám theo đuổi những thứ mình thích hay ít nhất là đi tìm nó hay chưa? Hay bạn đang lo than chán nản, không tìm được ý nghĩa cuộc sống? Đó là những câu hỏi của tôi và cũng có thể là những câu hỏi của nhiều người khác nữa. “Đời ngắn, đừng ngủ dài” đúng như tên gọi của nó, tác giả đã khơi gọi lên 1 niềm tin, 1 ý nghĩ mới, vượt bỏ ra khỏi rào cản của mỗi người tự đặt ra cho mình. Mỗi câu chuyện là 1 bài học đắt giá, kích thích sự thay đổi của bản thân theo hướng tích cực nhất. Bằng những ngôn từ ngắn gọn, súc tích, tác giả đã đưa ra những bài học bổ ích từ những chuyện mà ta cho là đời thường nhất. Đọc sách là 1 niềm vui tao nhã, nhưng đọc sách để trau dồi bản thân thì nên là 1 thói quen. Với cuốn sách, bạn không cần ràng buộc theo một khuôn khổ nào, mỗi ngày, bạn có thể đọc 1 chương bất kì, nó sẽ dạy cho bạn 1 bài học bổ ích nhất, nó mở sáng lối suy nghĩ của bạn. Sách rất hay và dễ thấm, rất đáng đọc.

Trích đoạn

Hãy là chính mình

Warren Buffet từng nói: “Không bao giờ có ai giống bạn.” Một ý tướng rất thâm thúy. Một con người khôn ngoan. Không bao giờ có ai giống như tôi. Và không bao giờ có ai giống như bạn. Sẽ có người cổ gắng bắt chước cách bạn suy tư, nói năng, hành động. Nhưng dù cổ gắng hết sức họ cũng chỉ đứng hàng thứ hai mà thôi. Vì bạn là duy nhất. Một bản thể duy nhất tồn tại hôm nay. Giữa hàng tỷ người khác. Hãy dừng lại và nghĩ về điều này. Bạn chợt nhận ra mình đặc biệt. Không, rất đặc biệt mới đúng. Và không thể có ai tranh giành được.

Thế thì hôm nay, bạn làm gì khi bước vào thế giới cần những con người thể hiện vượt trội trong cuộc sống từ trước đến giờ? Bạn đã bộc lộ hết mọi khả năng tiềm ẩn chưa? Bạn đã tiết lộ con người chân thật của mình chưa? Bạn có là chính mình? Hãy tự hỏi. Bởi vì không còn lúc nào thể hiện chính mình tốt hơn lúc này. Và nếu không phải bây giờ, thì khi nào? Tôi nhớ đến lời của triết gia Herodotus: “Thà chắp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra.” Một lời nói tuyệt đẹp.

Rào cản vô hình

Tôi đang ngồi tại phi trường Los Angeles. Tôi đến đây để diễn thuyết trước tập thể các nhân viên đầy tiềm năng của công ty General Electric, về vai trò lãnh đạo không cần chức danh, về thế giới việc làm. Về sự vượt trội trong bất cứ công việc nào.

Sau buổi nói chuyện, tôi hồi tưởng lại tại sao rất nhiều người trong chúng ta lại thích đóng vai trò nhỏ bé ở các lĩnh vực cốt lõi trong cuộc sống. Tại sao họ tránh né sự thay đổi? Tại sao họ không đổi mới và bộc lộ tài năng sáng tạo đang ngủ yên trong mỗi con người? Tại sao nhiều người cố tình không muốn nổi bật. Tôi rút ra câu trả lời: những rào cản vô hình.

Tôi muốn kể chuyện này: Tuần trước tôi lái xe về miền quê. Để hít thở. Để làm tươi mới. Để suy tư. Tôi thấy một bảng hiệu của một công ty huấn luyện chó. Bảng hiệu nói về một hàng rào vô hình, chính là hệ thống những giới hạn vô hình mà con chó không thể vượt qua. Cuối cùng người ta đã tạo ra những phản xạ có điều kiện để dù hàng rào đó không còn nữa thì con chó vẫn không dám vượt qua giới hạn. Nó hình thành giới hạn trong đầu để xác định thực tại của nó. Chúng ta cũng giống như vậy. Khi trưởng thành, ta chấp nhận những niềm tin tiêu cực, những giả định sai lầm, những nỗi sợ đang phá hoại thế giới quanh ta. Chúng trở thành rào cản vô hình. Chúng ta tin rằng rào cản có thực. Khi đối đầu với những rào cản trong công việc, trong đời sống, ta thoái lui. Ta tin rằng giới hạn là có thật. Vì thế ta lùi bước trước tất cả những gì mình đáng trở thành, đáng làm, đáng có.

Ảo tưởng đó dường như quá thật, nhưng vẫn chỉ là ảo tưởng. Xin hãy nhớ điều này. Thế nên tôi mong bạn tự hỏi về rào cản vô hình của mình. Ý thức về chúng. Quan sát chúng. Thách thức chúng. Để khi một trong số đó đối đầu với bạn, thay vì chạy mất, bạn sẽ dùng sức mạnh ý chí và nhiệt huyết của trái tim để lao qua nó. Tiến về miền tươi sáng mà cuộc đời bạn đáng được hưởng. Những gì bạn mái chịu đựng sẽ cứ dai dẳng hoài, nhưng với những gì bạn biết kết thân và tận dụng, bạn sẽ vượt hơn chúng.

Sức mạnh của sự đơn giản

Tôi học hỏi nơi các con rất nhiều. Các con tôi không những là người hùng mà còn là người thầy giỏi. Chúng giúp tôi biết sống với hiện tại, giúp tôi thấy cuộc đời là một cuộc phiêu lưu và dạy tôi cách mở lòng ra. Chúng còn cho tôi nhiều bài học về sức mạnh của sự đơn giản. Lúc này mọi điều tôi theo đuổi đều đơn giản – một thông điệp đơn giản về tư tưởng: mọi người đều là lãnh đạo dù họ làm gì hoặc ở chức vụ nào; một ý tưởng và công cụ đơn giản giúp người khác xây dựng sự nghiệp; một cuộc sống đơn giản hơn (vì thực ra, tôi đã là người sống rất đơn giản). Đối với tôi, đơn giản rất mạnh mẽ. Nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin đã nhấn mạnh điều này khi nói rằng ở công ty ông “thành công đến từ sự đơn giản”.

Điều đó khiến tôi nhớ đến cậu con trai Colby của mình. Chúng tôi đến thành phố New York cách đây vài tháng, cùng nhau chia sẻ một trải nghiệm mà cả hai đã lên kế hoạch từ lâu: ăn mừng sinh nhật lần thứ 13 (để đánh dấu con tôi trở thành một thiếu niên, chỉ có một lần trong đời). Chúng tôi ăn tại nhà hàng Soho. Đi siêu thị mua đồ choi. Ghé cửa hàng Lotteria ưa thích của con. Cùng xem bộ phim 3D mới nhất. Một ngày cuối tuần đầy những niềm vui quí giá và những kỷ niệm không thể nào quên. Giữa cha và con.

Tối Chủ nhật trên đường trở về nhà, tôi hỏi: “Thế con thích nhất điều gì trong ngày cuối tuần vừa qua?”. Nó ngồi thinh lặng. Suy nghĩ trầm tư. Rồi nó mỉm cười nói: “Bố còn nhớ cái bánh hot dog mình ăn trên hè phố hôm qua không? Con thích nó nhất đấy.” Đúng là Sức mạnh của sự đơn giản..

Hoặc giỏi hoặc ra rìa

Diễn viên hài Steve Martin khuyên các tài năng trẻ: “Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn.” Câu nói thật ý nghĩa. Cuộc sống ưu đãi những ai tận lực. Bạn càng cho đi, cuộc đời càng gửi lại. Nếu bạn thực hiện bất cứ công việc nào một cách tuyệt vời, luôn luôn tìm kiếm sự vượt trội, luôn ở vị trí xuất sắc, bạn không thể vuột mất chiến thắng cuối cùng. Nhà văn Jerry Garcia với tác phẩm The Greatful Dead từng nói: “Bạn không chỉ muốn trở thành người giỏi nhất. Bạn còn muốn được thiên hạ công nhận là người duy nhất thực hiện điều đó.”

Đôi khi thất vọng sẽ đến. Điều này xảy ra cho tất cả mọi người. Ta cố gắng hết sức, trung thành với giấc mơ và theo đuổi lý tưởng. Thế mà chẳng có gì xảy ra. Hoặc dường như là vậy. Nhưng mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.

Steve Martin cho tôi một ý tưởng sâu sắc. “Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn.” Chuyên gia quản trị Peter Drucker cũng nhận xét gần như vậy khi cho rằng: “Hoặc giỏi hoặc ra rìa.” Hãy áp dụng triết lý này trong công việc. Trong gia đình. Trong cộng đồng. Trong thế giới của bạn. Hãy can đảm trình diễn năng khiếu để chúng mang lại những phần thuởng tuyệt vời.

Cuối cùng cuộc sống luôn công bằng. Hãy tin ở nó.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button