Review

Cộng Đồng Khởi Nghiệp

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Brad Feld
NXB NXB Thời Đại
Công ty phát hành DT Books
Số trang 300
Ngày tái bản 03-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Nước Mỹ là một trong những quốc gia mà “Cộng đồng khởi nghiệp” đang mọc lên khắp nơi, từ các thành phố trên toàn nước Mỹ như Boulder, Boston, New York, Seattle, Omaha. Cộng đồng khởi nghiệp cũng đang hình thành rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, đem lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế quốc gia. Những hệ sinh thái khởi nghiệp này góp phần thúc đẩy sáng tạo, thành lập công ty mới, và tạo thêm việc làm. Cuốn sách Cộng đồng Khởi nghiệp ghi nhận chiến lược, tinh thần, chiến thuật và quan điểm dài hạn để xây dựng cộng đồng các doanh nhân khởi nghiệp nhằm giúp đỡ nhau về tài năng, sáng tạo, các hỗ trợ cần thiết khác.

Quyển sách này được viết dựa trên hơn hai mươi năm kinh nghiệm của Brad Feld, một doanh nhân trẻ chuyển hướng thành nhà đầu tư mạo hiểm, cũng như đóng góp của nhiều doanh nhân tại Boulder và nhiều cộng đồng khởi nghiệp khác. Đây là một nguồn tin cậy trình bày điều kiện cần để thành lập cộng đồng khởi nghiệp bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Qua quyển cẩm nang này, bạn sẽ thu thập được kiến thức quý giá để xây dựng cộng đồng khởi nghiệp năng động, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu cho hệ sinh thái khởi nghiệp bằng cách nhân rộng kết nối giữa doanh nhân và người đỡ đầu, tạo điều kiện tiếp cận kiến thức khởi nghiệp, thiết lập sự kiện và hoạt động để thu hút mọi thành phần trong cộng đồng khởi nghiệp, và còn nhiều nữa.

Trong quyển sách này, Feld đề cập chi tiết các nguyên tắc thiết yếu để hình thành cộng đồng khởi nghiệp bền vững, thảo luận triển khai những chiến thuật khác nhau. Bạn sẽ làm quen với khái niệm doanh nhân phải là người dẫn dắt sự thay đổi nếu muốn cộng đồng phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, và củng cố mật độ khởi nghiệp trong cộng đồng. Bạn sẽ thấy rằng để trở thành nhà lãnh đạo cộng đồng khởi nghiệp, cách duy nhất là phải gắn kết lâu dài.

Feld cũng thảo luận cho thấy rằng tinh thần chào đón bất cứ ai muốn tham gia cộng đồng khởi nghiệp – sinh viên, nhà nghiên cứu, giáo sư, hay nhân viên công ty, luật sư, chính quyền, nhà đầu tư – là yếu tố rất quan trọng. Anh cũng nhấn mạnh phải có hoạt động và sự kiện trong cộng đồng khởi nghiệp để thu hút sự tham gia của mọi người từ trên xuống dưới. Vì thế, cho dù bạn tổ chức sự kiện thúc đẩy, họp mặt, cuối tuần khởi nghiệp, bạn phải luôn nhớ chào đón tất cả mọi người.

Bạn có thể thiết lập cộng đồng khởi nghiệp bền vững hầu như tại bất cứ thành phố nào trên thế giới. Nhưng bạn phải biết rằng muốn làm được điều này bạn cần hiểu rõ các vấn đề có thể phát sinh trong hệ quyền lực của cộng đồng. Cẩm nang thực tiễn này không chỉ cho bạn thấy cách thức hoạt động của cộng đồng khởi nghiệp, nó còn chỉ cho bạn cách xây dựng thành công cộng đồng khởi nghiệp ở bất cứ nơi đâu.

Nhận định

“Thành phố nào trên thế giới cũng có thể phát triển một cộng đồng khởi nghiệp năng động. Nhiều nguyên tắc trình bày trong quyển sách này cũng tương tự như những gì chúng tôi đang áp dụng tại DowntownProject.com để giúp hồi sinh thành phố Vegas, đưa thành phố này thành một trong những cộng đồng khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới. Quyển sách này và những nguyên tắc trong đó có thể được áp dụng cho bất cứ thành phố nào muốn tái sinh bằng nguồn năng lượng từ khởi nghiệp.” (Tony Hsieh, tác giả quyển sách bán chạy Delivering Happiness; CEO, Zappos.com, Inc)

“Khởi nghiệp và sáng tạo là động lực chính của nền kinh tế sáng tạo đang dần hiện hữu. Cộng đồng khởi nghiệp là cẩm nang giúp các cộng đồng chuyển hóa nguồn năng lượng từ nhà doanh nghiệp sáng tạo để thúc đẩy phát triển kinh tế về lâu dài. Feld mang đến cho doanh nhân, nhà lãnh đạo chính trị, lãnh đạo tổ chức một bộ khung hữu hiệu với nhiều ví dụ cụ thể để xây dựng cộng đồng khởi nghiệp năng động.” (Richard Florida, tác giả quyển sách The Rise of the Creative Class; Giáo sư, ĐH Toronto, ĐH New York; Biên tập cấp cao, The Atlantic)

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Trương Văn Đức

Có lẽ chúng ta đã nghe rất nhiều tới Khởi nghiệp. Tôi cam đoan là như vậy. Nhưng cộng đồng khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp thì tôi chưa bao giờ nghe cho tới khi đọc cuốn Cộng Đồng Khởi Nghiệp của tác giả, doanh nhân Brad Feld. Cuốn sách chỉ 300 trang này đã dạy cho tôi biết thế nào là khởi nghiệp thực sự và mục đích để chúng ta khởi nghiệp. Kiến thức trong sách thực sự rất bổ ích theo ý kiến của cá nhân tôi. Đây là quyển sách nói về cả một cộng đồng, một hệ sinh thái khởi nghiệp chứ không chỉ đơn thuần là một mình bản thân khởi nghiệp như chúng ta vẫn thường nghe. Xin cám ơn tác giả Brad Feld đã mang tới những kiến thức rất bổ ích cho những sinh viên sắp sửa ra trường như tôi.

Nunu

Việc khởi nghiệp đối với những nước lớn và có văn hóa khởi nghiệp như Mỹ ,Singapore đã có từ rất lâu , nhưng văn hóa khởi nghiệp ở Việt Nam còn khá mới và chỉ mới xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây .

Quyển sách này có những nguyên tắc để hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp . Nó không chỉ cho bạn biết cách thức hoạt động của một cộng đồng khởi nghiệp mà còn giúp bạn có những kiến thức để xây dựng một cộng đồng khởi nghiệp ở bất cứ đâu .

Một quyển sách rất bổ ích và cần thiết cho mọi người .

Phạm Trần Minh Đăng

Thật khó để tưởng tượng một chuyên gia có trình độ như Brad Feld lại có thể viết một cuốn sách về chủ đề này một cách cuốn hút như vậy. Theo như tôi được biết, ông là một doanh nhân và liên doanh tư bản chủ nghĩa cực kỳ tài năng nhưng ông cũng đã dành nhiều năm hỗ trợ và xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trên toàn thế giới .

Khi mà việc thành lập doanh nghiệp, cơ hội đầu tư ngày càng dễ dàng như vậy, thì cuốn sách của Brad đã cung cấp những chiến lược, kỹ năng quan trọng để xây dựng một doanh nghiệp phát đạt và phát triển tại bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Trung tâm của cuốn sách này là bài luận văn của Boulder, đã đưa ra bốn nhân tố chính để xây dựng doanh nghiệp theo mô hình phát triển đó là :

1. Các doanh nghiệp phải dẫn hướng dẫn cộng đồng khởi nghiệp.
2 . Các nhà lãnh đạo phải có một cam kết đảm bảo lâu dài. .
3 . Cộng đồng khởi nghiệp là một tập thể mà bất kì ai cũng muốn tham gia vào.
4 . Cộng đồng khởi nghiệp phải liên tục hoạt động dựa theo mô hình của 1 doanh nghiệp thật sự

Những điểm chính trên được Brad giải thích rõ ràng với các ví dụ hữu ích. Cá nhân tôi, tôi thích một số điểm nổi bật của cuốn sách đó là phần về ” cố vấn ” giải thích những hành vi quan trọng của một người cố vấn , các ” thuộc tính của lãnh đạo trong một cộng đồng Startup ” , và chương về ” Sức mạnh của cộng đồng “, nơi Brad nhắc nhở chúng ta “Hãy cho trước khi bạn có ” ( Chắc các bạn cũng thường nghe câu này nhỉ! )

Tóm lại, tôi nghĩ rằng đây là cuốn sách rất hữu ích và thiết thực cho các doanh nhân , quan chức chính phủ , lãnh đạo các trường đại học , và tất cả mọi người những ai mong muốn tạo dựng một doanh nghiệp cho mình. Là một người yêu sách , tôi khuyên bạn nên mua nó và tôi tin rằng cuốn sách này có thể đem đến cho bạn 1 phương tiện để tạo nên cuộc cách mạng khởi nghiệp vĩ đại nhất.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button