Review

21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Brian Tracy
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Thái Hà
Số trang 106
Ngày tái bản 08-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Triệu phú cũng là người bình thường, nhưng điểm khác biệt ở chỗ họ đã áp dụng 21 nguyên tắc tự do tài chính này trong cuộc sống và công việc của mình.

Cuốn sách nhỏ này sẽ cung cấp cho bạn phương thức để bạn có thể trở thành triệu phú, cho dù bạn là ai và có xuất phát điểm hiện tại như thế nào. Bạn sẽ học được cách xác lập mục tiêu, lên kế hoạch và tổ chức hành động để có thể đạt được nhiều mục tiêu tài chính hơn những gì bạn mong muốn.

[taq_review]

Trích đoạn sách

Làm việc lâu hơn, chăm chỉ hơn

Càng chăm chỉ làm việc, tôi càng nhận được nhiều điều may mắn. — James Thurber

Tất cả các triệu phú tự thân lập nghiệp đều làm việc rất nhiều, rất nhiều và rất nhiều. Họ thường bắt tay vào công việc sớm hơn, làm việc chăm chi hơn và ở lại văn phòng làm việc muộn hơn. Họ là những người nổi tiếng nhất trong số những người làm việc chăm chi nhất trong lĩnh vực của họ. Và tất cả mọi người đều biết thế.

Hãy Thực hành công thức “40 +”. Theo công thức này, bạn làm việc 40 giờ một tuần để tồn tại, những điều bạn làm trên 40 giờ là để đạt được thành công. Nếu bạn chi làm việc 40 giờ (trung bình là khoảng 35 giờ) thì tất cả những điều bạn làm chi là để tồn tại. Bạn sẽ không bao giờ vượt xa hơn. Bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công lớn về tài chính. Bạn sẽ không bao giờ được đồng nghiệp đánh giá cao và kính trọng. Bạn sẽ mãi chi là những người làm việc bình thường với 40 giờ làm việc mỗi tuần.

Nhưng mỗi một giờ ngoài 40 giờ làm việc chính lại là một sự đầu tư trong tương lai của bạn. Thực tế, bạn có thể nói được một cách chính xác vị thế bạn sẽ đạt được trong vòng 5 năm tới bằng cách nhìn vào số giờ làm thêm ngoài 40 giờ làm việc mà bạn làm mỗi tuần, ở đây không gì thay thế được việc bạn cần làm việc chăm chi hơn.

Các triệu phú Mỹ thường làm việc trung bình 59 giờ một tuần. Rất nhiều người làm việc 70 hoặc 80 giờ, đặc biệt là những người mới bắt đầu sự nghiệp. Họ làm việc trung bình 6 ngày một tuần, thay vì mức trung bình 5 ngày một tuần và ngày làm việc của họ dài hơn. Nếu bạn muốn gọi điện thoại cho một triệu phú nào đó, hãy gọi điện đến văn phòng làm việc trước và sau giờ làm việc bình thường. Họ đã có mặt ở văn phòng khi đồng nghiệp “giờ hành chính” của họ đến và vẫn ở đó khi đồng nghiệp của họ về.

Đây là một nguyên tắc quan trọng: hãy làm việc trong tất cả thời gian bạn làm việc. Khi bạn làm việc, đừng lãng phí thời gian. Khi bạn đến văn phòng, hãy ngồi xuống và bắt tay ngay vào công việc. Khi mọi người muốn nói chuyện với bạn, hãy tìm lý do và nói: “Xin lỗi, tôi phải trở lại công việc.”

Đừng mất thời gian vào việc dọn dẹp, gọi điện buôn chuyện với bạn bè, tán gẫu với đồng nghiệp hoặc đọc báo. Hãy làm việc trong toàn bộ thời gian làm việc. Ngay từ bây giờ bạn hãy trở thành người làm việc chăm chi nhất công ty. Điều này sẽ giúp bạn có được sự chú ý của những người có thể giúp bạn nhanh hơn bất kể những gì bạn làm.

Thực hành

Hãy lập ra kế hoạch ngay hôm nay để tăng số giờ làm việc của bạn lên mỗi ngày. Hãy đến văn phòng làm việc sớm hơn một giờ và bắt tay ngay vào việc. Làm việc trong giờ nghỉ trưa ngay cả khi những người khác đã nghỉ, ở lại văn phòng muộn hơn một giờ. Chiến lược này sẽ nâng gấp đôi công suất làm việc của bạn trong khi chỉ cần làm thêm hai giờ mỗi ngày.

Học tập suốt đời

Không ngừng học tập là yêu cầu tối thiểu để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. — Denis Waitỉey

Gần như bạn có khả năng vô tận để học hỏi và hoàn thiện trong lĩnh vực bạn đã lựa chọn. Bạn có thêm trí lực, khả năng, trí tuệ nhiều hơn bạn đã từng sử dụng nếu bạn phấn đấu phát triển bản thân trong phần đời còn lại. Bạn thông minh hơn bạn tưởng tượng. Không có trở ngại nào bạn không thể vượt qua, không có vấn đề nào bạn không thể giải quyết, không có mục đích nào bạn không thể đạt được bằng cách áp dụng sức mạnh trí tuệ của bạn vào từng hoàn cảnh.

Nhưng trí tuệ của bạn cũng giống như cơ bắp, nó chi phát triển khi được sử dụng. Giống như phải kéo căng cơ bắp để phát triển chúng, bạn cũng phải vận động các cơ bắp tinh thần để phát triển trí tuệ của mình. Tin mừng là học càng nhiều, bạn càng có thể học được nhiều. Nó cũng giống như việc bạn chơi thể thao càng nhiều thì bạn chơi thể thao càng tốt. Bạn càng cố gắng học hỏi suốt đời, bạn càng dễ dàng học hỏi hơn.

Lãnh đạo là những người ham học hỏi. Học hỏi không ngừng là chìa khóa của thế kỷ 21. Học hỏi suốt đời là yêu cầu tối thiểu cho mọi thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy quyết định ngay ngày hôm nay là bạn sẽ trở thành một sinh viên tốt trong lĩnh vực của mình, và bạn sẽ tiếp tục học tập và trở nên tốt hơn trong suốt cuộc đời mình.

Có ba nguyên tắc quan trọng để bạn có thể học hỏi suốt đời. Thứ nhất, bạn phải dành ít nhất 30 đến 60 phút mỗi ngày để đọc về lĩnh vực của mình. Đọc là cách rèn luyện trí óc, giống như tập thể dục với cơ thể. Mỗi ngày đọc một giờ, một tuần đọc xong một cuốn sách. Nếu mỗi tuần đọc một cuốn sách thì một năm bạn sẽ đọc được 50 cuốn sách và 10 năm bạn sẽ đọc được 500 cuốn sách.

Vì trung bình một người lớn một năm chưa đọc nổi một cuốn sách nên khi bạn bắt đầu đọc một giờ một ngày, một cuốn sách một tuần thì việc này sẽ mang lại cho bạn một lợi thế rất lớn. Bạn sẽ trở thành một trong những người thông minh nhất, xuất sắc nhất, được trả công cao nhất bằng cách đơn giản là đọc sách một giờ mỗi ngày.

Thứ hai là bạn lắng nghe các chương trình phát thanh khi bạn lái xe. Trung bình một người ngồi trên xe khoảng 500 đến 1000 giờ mỗi năm, tương đương với 12 đến 24 giờ mỗi tuần, tương đương với ba đến sáu tháng làm việc và tương đương với từ một đến hai học kỳ tại một trường đại học.

Bạn hãy biến chiếc xe của bạn thành một chiếc máy học, thành một trường đại học. Đừng bao giờ chạy xe mà không bật chương trình giáo dục lên để nghe. Rất nhiều người trở thành triệu phú bằng cách học qua các chương trình phát thanh. Đây là lý do tại sao chương trình học qua đài phát thanh thường được gọi là sự đột phá vĩ đại nhất trong giáo dục từ khi loài người phát minh ra phương tiện in ấn.

Thứ ba là tham gia vào các khóa học và hội thảo mà bạn thấy có thể giúp bạn cải thiện năng lực trong lĩnh vực của mình. Sự kết hợp của sách, chương trình phát thanh và các buổi hội thảo sẽ giúp bạn tiết kiệm được hàng trăm giờ đồng hồ và hàng nghìn đô-la cùng nhiều năm làm việc vất vả, để có thể đạt được mức độ thành công tài chính mà bạn mong muốn.

Ngay từ hôm nay bạn hãy quyết tâm để trở thành một người học tập suốt đời. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên về tác động của nó đến sự nghiệp của bạn. Học tập suốt đời có thể là nhân tố chính để bạn trở thành triệu phú.

Thực hành

Lựa chọn một chủ đề có thể giúp bạn làm việc năng suất hơn, hiệu quả hơn trong lĩnh vực của mình. Đặt mục tiêu để trở thành chuyên gia trong chủ đề đó. Biến nó thành dự án “làm cho chính mình”. Đọc lại chủ đề đó hàng ngày. Nghe chương trình phát thanh về chủ đề đó. Tham gia hội thảo. Bắt tay vào dự án như thể tương lai của bạn phụ thuộc vào nó.

Bạn đọc cảm nhận

Trương Văn Đức

Trong cuộc sống ngày nay, ai trong chúng ta cũng muốn nâng cao thu nhập và theo đó là nâng cao tài khoản của mình. Nhưng tại sao có nhiều người với mức lương 30 triệu VND mỗi tháng lại không có gì trong tài khoản tiết kiệm trong khi nhiều người với mức lương 5 triệu VND lại có được số vốn khổng lồ và tăng dần theo năm tháng trong tài khoản ngân hàng của mình. Điều đó xảy ra là do kỹ năng quản lý tài chính, chi tiêu của mỗi cá nhân. Mức lương cao nhưng “bóc ngắn, cắn dài” thì một ngày nào đó khi nhìn lại túi tiền của mình, bạn sẽ nhận ra mình chẳng có gì trong tay, có khi lại ôm cả một đống nợ do chi tiêu quá đà. Để khắc phục được điều đó, quyển sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính của Brian Tracy sẽ là người bạn đồng hành, nhà tư vấn tốt nhất cho chúng ta. Hãy làm theo 21 nguyên tắc trong sách và bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt trong cách quản lý chi tiêu của mình.

Phạm Nguyễn Ngọc Linh

Sách rất thiết thực. Có những điều mà phải đọc xong mới nghiệm ra được rằng trước đến giờ không nhận thức được về những kiến thức trong tài chính. Brian Tracy vốn là tác giả quá quen thuộc với những bạn thích đọc sách về quản trị cũng như sách phát triển bản thân. Và không phải tự nhiên mà rất nhiều sách của ông bán rất chạy. Tuy nhiên, sách có một điểm trừ là vài chỗ viết sai chính tả. Như trang 53: Học mọi chi tết về công việc của mình. Còn lại thì không có gì để chê.

Vũ Hiếu Tài

Nguyên tắc là do con người định ra, khi áp dụng nguyên tắc đều cần có những điều kiện tương quan. Cuốn sách chỉ định hình cho bạn các nguyên tắc thành công đã được chứng minh + một số gợi ý để thực hiện. Nhưng vấn đề quan trọng nhất của tất cả các nguyên tắc được đề cử, là bạn phải kiên trì làm theo, thực hành và luôn suy nghĩ đến ám ảnh với những nguyên tắc thành công đó để có thể thực hiện 1 cách vô thức.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button