Hồi ký - danh nhân

Nhật Ký Che Guevara

che-guevara-nhat-ky-hanh-trinh-xuyen-chau-my-latinh-bang-xe-may1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Che Guevaraa

Download sách Nhật Ký Che Guevara ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH HỒI KÝ – DANH NHÂN

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                   

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Che là hiện thân của một con người mà ý tưởng và hành động luôn đi cùng nhau. Một con người bản lĩnh và đầy tình người mà ngay cả kẻ thù cũng phải kính nể.” – FIDEL CASTRO.

Cuốn nhật ký đặc biệt này được Che viết lúc mới 23 tuổi khi thực hiện cuộc hành trình xuyên Châu Mỹ La Tinh bằng chiếc xe mô tô 500 phân khối trong 9 tháng với một người bạn thân tên Alberto Granado.

Cuốn nhật ký thể hiện những trăn trở, suy tư và khát vọng của một chàng trai suy tư và khát vọng của một chàng trai tài hoa, lãng tử, ngang tàng, thích phiêu lưu mạo hiểm, có nội tâm gần gũi, dám sống thật và luôn ước mơ về một tình yêu đẹp. Cuộc hành trình này đã góp phần lớn tạo nên tầm nhìn và con người Che sau này.

Từ một sinh viên y khoa đầy tình người, vốn bản tính không chấp nhận sống một cuộc đời chật chội, bó hẹp với những khuôn khổ, những lối mòn đã định sẵn. Che thích khám phá và quyết tâm đi tìm chân giá trị cho chính mình, cho mọi người và đã trở thành một con người bản lĩnh, xem nhẹ tất cả, dám chống lại mọi sự bất công, một con người dám suy nghĩ, hành động và dám hy sinh để thay đổi thế giới, một con người dám đi đến tận cùng với ước mơ hoài bão của mình.

Trích dẫn :

– “Có lẽ bệnh tật đã làm con trai tôi mạnh mẽ và có bản lĩnh hơn do phải học cách tự kiểm soát bản thân, không được nuông chiều theo cảm xúc của mình hoặc dễ dàng nghe theo người khác. Tôi nhận ta nỗi khổ sở CHE phải chịu đựng do bệnh suyễn cuối cùng đã tạo cho nó một bản năng tự vệ riêng”
– Ernesto Guevara Lynch
“Dường như chúng tôi cảm thấy tự do, dễ thở và rộng rãi hơn trong không khí nhẹ nhàng từ những vùng đất xa xôi, trong sự mạo hiểm mới mẻ, tiếng gọi của những con đường và những cuộc hành trình…viễn cảnh về những đất nước chưa được biết, những chiến tích lịch sử anh hùng, xao động từ những cô gái xinh đẹp, đến rồi lại đi, luôn luôn thao thức trong tâm trí cũa chúng tôi”
– Ernesto Che Guevara, Nhật ký hành trình, 1952
“Hai vợ chồng, tê cóng vì lạnh, rút vào nhau trong đêm sa mạc. họ đại diện cho cuộc sống của những người nghèo trên thế giới. Họ không có lấy một tấm chăn, vì thế chúng tôi cho họ một cái, còn tôi và Alberto đắp chung một cái. Đó là một trong những đêm lạnh nhất đời tôi, nhưng cũng là một đêm lòng tôi thấm đượm tình người với những kẻ xa lạ, mà ít ra đối với tôi, họ thật sự là những con người.”
– Ernesto Che Guevara, Nhật ký hành trình, 1952
“Tôi không biết sứ mệnh của mình là gì nhưng tôi biết rằng tôi sẻ luôn đi theo tiếng gọi của những con đường và đứng về phía những con người bị đối xử bất công. Tôi biết điều này và tôi cảm giác rõ như điều đó được in trên nền trời đêm – Như là sứ mệnh vốn thuộc về tôi. Tôi biết rằng tôi sẽ vượt lên trên những lời nói giả dối và chủ nghĩa giáo điều, cầm lấy vũ khí, vượt ra khỏi lộ trình quy ước và những lối mòn, những rào cản và tiến lên. Và tôi thấy tôi có thể sẽ chết trong một cuộc đấu tranh chân chính, mang lại công bằng và bình đẳng cho con người. Tôi cảm thấy tôi đang hít thở mùi khét lẹt của khói súng…Và vượt qua kẻ thù. Tôi tìm cho mình cách nhìn mới và chuẩn bị khả năng dám đối đầu, sẳn sàng chiến đấu… Và nhìn trước được một vùng trời tự do thiêng liêng, nới đó khúc hát của những con người tự do âm vang cùng một sức sống và niềm tin mới”
– Ernesto Che Guevara, Nhật ký hành trình, 1952
Khát vọng với những con đường
– Khi tôi đọc những dòng nhật ký này lần đầu tiên từ một cuốn sổ đã cũ sờn – lúc chưa được in thành sách – tôi đã không biết người viết là ai. Lúc thiếu thời, tôi đã có sự đồng cảm với người viết này, và nhận ra tác giả quyển nhật ký đã kể lại cuộc hành trình của mình thật chân thật giản dị, sâu sắc và ẩn chứa những khát vọng mạnh mẽ. Càng đọc tôi càng hiểu rõ hơn về Người – và tôi rất tự hào được là con gái Người.

Tôi không muốn nói trước bất cứ điều gì mà bạn có thể suy nghĩ và khám phá trong quyển nhật ký này, nhưng tôi tin chắc rằng sau khi đọc xong, bạn sẽ muốn đọc lại một lần nữa để cảm nhận vẻ đẹp tinh thần cũng như những ý tưởng mãnh liệt, rộng mở từ những trang giấy này.
Đã nhiều lần tôi ngồi trên chiếc mô tô, ở chỗ Granado, ôm lưng cha tôi, rong ruổi cùng Người qua những con đường, những vùng núi non hiểm trở và sông hồ hoang sơ. Có những khi tôi lặng nhìn cha tôi ngồi một mình, viết về những suy nghĩ và những gì bản thân tôi hay những người khác không bao giờ dám nghĩ đến. Khi Người viết, Người bộc lộ con người thật của mình, đầy nội tâm, tự tại, phóng khoáng, và không hề theo một khuôn mẫu nào.
Thành thật mà nói, càng đọc tôi càng cảm thấy yêu thương và cảm phục chàng trai trong quyển nhật ký. Tôi không biết khi đọc, những người khác có cùng những cảm xúc này như tôi không, nhưng với tôi, tôi càng hiểu rõ người thanh niên Ernesto: một chàng trai đã rời Argentina với khát khao lãng du , đi tìm lý tưởng sống và có những ước mơ làm thay đổi thế giới xung quanh. Và khi đã khám phá ra sự thật và cội nguồn đau khổ của những dân tộc ở châu Mỹ La tinh, chàng trai đã thu nhận được một tầm nhìn mới để trưởng thành hơn và sau cùng đã trở thành một con người chân chính, dám nghĩ dám làm – một con người tạo nên cách mạng.
Chúng ta sẽ thấy ước mơ và khát vọng của chàng trai rộng mở qua từng chặng đường. Người thanh niên đó càng lúc càng ý thức hơn về nỗi khổ đau của nhiều người khác, và xem đó cũng là nỗi thao thức trăn trở của mình. Nhận thức đó đã đem đến cho anh một động lực muốn tạo nên một sự đột phá, thay đổi – và không chấp nhận một cuộc sống cam chịu, chấp nhận và những lối mòn của xã hội định sẵn lúc bấy giờ.
Chàng trai lúc đầu có thể khiến chúng ta thú vị vì tính ngang tàng pha lẫn ngây ngô, đã trở nên ngày càng sâu sắc khi chứng kiến, nhận xét và ghi lại về những bất công từ thế giới phức tạp của châu Mỹ La tinh, sự nghèo khó của người dân và những áp bức, bóc lột họ phải chịu đựng. Dù vậy, chàng trai vẫn giữ được tính lạc quan và khôi hài, thể hiện qua cách viết sâu sắc và tinh tế.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button