ListTheo chủ đề

5 sách hay về thuật ngữ kinh tế nắm bắt kiến thức chuyên ngành

Kinh tế là một ngành học phức tạp và đầy thuật ngữ khó hiểu. Để thông thạo về lĩnh vực này, có một nền tảng kiến thức vững chắc là cần thiết. Có rất nhiều cuốn sách hay về thuật ngữ kinh tế đã được viết để giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm và ngôn ngữ trọng yếu trong kinh doanh và tài chính.

Cẩm Nang Kinh Tế Học

Cẩm Nang Kinh Tế Học

Quyển sách này được hình thành khi Nhà xuất bản Penguin đề nghị với Giáo sư Ha-Joon Chang rằng ông nên viết một bài giới thiệu kinh tế học dễ tiếp cận cho nhiều độc giả. Ông đã làm việc với các biên tập viên và cộng sự trong nhiều lĩnh vực để mang đến cho độc giả những góc nhìn đa chiều và gần gũi hơn. Và cuốn sách đã được hoàn thành sau hai năm với sự hỗ trợ của nhiều cá nhân.

Ha-Joon Chang đã “giải cấu trúc” một số niềm tin, chẳng hạn như quan niệm rằng kinh tế học là nghiên cứu về “cuộc sống, vũ trụ và mọi thứ” hoặc các nhà kinh tế học là những người duy nhất gặp khó khăn chuyên môn. Cẩm nang Kinh tế học nhấn mạnh rằng kinh tế học chân chính ảnh hưởng đến tất cả mọi người, không chỉ các chuyên gia.

Ông với mục tiêu rất rõ ràng: chỉ cho người đọc cách suy nghĩ, chứ không phải suy nghĩ gì, về nền kinh tế. Phần đầu của cuốn sách đã đi từ việc hướng dẫn độc giả “Làm quen với kinh tế học”: bàn về kinh tế học là gì (một ngành nghiên cứu về nền kinh tế), nền kinh tế là gì, bằng cách nào nền kinh tế của chúng ta phát triển như ngày hôm nay, và những cách khác nhau để tìm hiểu kinh tế học và ai là những tác nhân kinh tế chính. Sau khi đã “quen thuộc” với kinh tế học, tác giả thảo luận về cách chúng ta có thể “sử dụng” nó để hiểu về thực tiễn của nền kinh tế thế giới.

Kinh Tế Học Dành Cho Đại Chúng

Kinh Tế Học Dành Cho Đại Chúng

“Cuốn sách Kinh tế học dành cho đại chúng (Tái bản đổi tên từ cuốn Ăn trưa với nhà kinh tế) của Giáo sư Steven Landsburg thuộc dòng những tác phẩm thú vị kiểu “Kinh tế học hài hước” của Steven Levitt và Steven Dubner.

Với cách phân tích vấn đề hoàn toàn bằng kinh tế học, cuốn sách đưa ra cách giải thích hợp lý cho nhiều hiện tượng đáng ngạc nhiên, lẫn những câu hỏi hay suy luận gây ngạc nhiên cho nhiều hiện tượng vốn dĩ thông thường như câu chuyện giá bỏng ngô cực cao ở rạp chiếu bóng, các buổi nhạc rock hết sạch vé, cho đến những sự hiểu nhầm về thuế, thất nghiệp hay cả luật chống đa thê.

Cuốn sách xứng đáng được đọc và có mặt trên tủ sách của tất cả những độc giả quan tâm đến các vấn đề kinh tế – xã hội.”

(Đỗ Quốc Anh, Tiến sĩ Kinh tế Havard)

Từ Điển Kinh Tế Học

Từ Điển Kinh Tế Học

Kinh tế học là một khoa học sử dụng kiến thức liên ngành cao, nhằm mục tiêu tối hậu là phát triển kinh tế quốc gia, sự thịnh vượng của doanh nghiệp và các hộ gia đình, tạo môi trường để doanh nghiệp và xã hội dân sự đưa ra các quyết định đúng đắn trong kinh doanh và trong hành vi ứng xử, nhằm đạt hiệu quả cao trong kinh doanh, phúc lợi và an sinh xã hội, nâng cấp môi trường, hướng về mục tiêu phát triển bền vững.

Từ điển Kinh tế học Anh – Việt kỳ vọng trợ giúp sinh viên, học viên sau đại học ngành Kinh tế – quản trị, các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách có được vốn từ Anh ngữ kinh tế cơ bản và nâng cao, đề cập các kiến thức liên quan Kinh tế – Kinh tế vĩ mô – Kinh tế phát triển và Kinh tế quốc tế, nhằm giúp bạn đọc tư duy về ý nghĩa của các thuật ngữ kinh tế, giúp bạn đọc trong việc đọc và nghiên cứu các giáo trình, sách tham khảo, bài nghiên cứu chuyên ngành.

Kinh Tế Học Hài Hước

Kinh Tế Học Hài Hước

Cuốn sách Kinh tế học hài hước của Steven D. Levitt, Stephen J. Dubner là điển hình cho lối tư duy mới trong kinh tế. Bắt đầu cuốn sách bằng một số câu hỏi hài hước liên quan tới vấn đề sinh tử, hai tác giả đã dần khám phá phần ẩn khuất của mọi vấn đề trong kinh tế, về các động cơ và cách con người giành được những thứ họ mong muốn.

Dưới con mắt phân tích thông minh, tinh tường, các tác giả đã đưa ra và phân tích những ví dụ thực tế như: vấn đề tài chính trong một chương trình bầu cử hay hoạt động của các đại lý dịch vụ nhà đất, để rồi đưa đến những kết luận rất ngạc nhiên và thú vị về điều bí ẩn sau những hành động thường nhật của con người.

Lược Sử Kinh Tế Học

Lược Sử Kinh Tế Học

Bạn chỉ còn đúng năm phút để tới kịp lễ khai mạc buổi hội thảo vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp của mình trong khi vẫn đang loay hoay tìm chỗ đậu xe, và bạn chỉ có hai lựa chọn: chấp nhận bị phạt hành chính vì đỗ xe sai nơi quy định để tới hội thảo đúng giờ hay tiếp tục tìm kiếm bãi đỗ xe và đến muộn.

Đây chỉ là một ví dụ trong vô số bài toán kinh tế mà mỗi chúng ta phải giải hằng ngày. Như vậy, kinh tế học hóa ra không chỉ là một lĩnh vực tri thức cao siêu, xa vời dành riêng cho những nhà kinh tế học, chính khách hay doanh nhân, nó hiện diện trong mọi quyết định lớn nhỏ của đời sống. Nhận thức được tầm quan trọng của những hiểu biết kinh tế học căn bản đối với con người trong xã hội đương đại nhiều biến động khó lường, Niall Kishtainy đã trang bị cho độc giả đại chúng một “công cụ” sắc bén, hữu ích mà lại rất dễ dàng tiếp cận.

Lược sử kinh tế học chọn lọc và trình bày theo trật tự biên niên những hình thái, học thuyết, vấn đề và quy luật kinh tế then chốt trong các xã hội phương Tây suốt mấy ngàn năm qua với một góc nhìn khách quan, cách diễn giải cuốn hút và những ví dụ minh họa rất sinh động, gần gũi. Có lẽ, không ít độc giả, sau khi gấp cuốn sách này lại, sẽ không còn muốn chuyển kênh khi chương trình ti vi tường thuật một buổi tọa đàm của các chuyên gia kinh tế.

Lời kết

Như đã thấy trong danh sách này, việc nắm bắt được thuật ngữ kinh tế là quan trọng để thành công trong việc học và áp dụng kiến thức kinh tế. Các cuốn sách giới thiệu trong bài viết này mang lại cái nhìn tổng quan và cung cấp sự đa dạng cho các khóa học và ứng dụng thực tiễn. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button