ListTheo chủ đề

3 sách hay về Hậu Giang khơi dậy tình yêu với đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam

Tỉnh Hậu Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng với di sản văn hóa và thiên nhiên phong phú. Ngoài cảnh quan tuyệt đẹp, tỉnh này còn có dân số sôi động và đa dạng. Để hiểu sâu hơn về khu vực này, điều cần thiết là phải đọc một cuốn sách hay về nó.

Sơn Nam – Tìm Hiểu Đất Hậu Giang & Lịch Sử Đất An Giang

Sơn Nam – Tìm Hiểu Đất Hậu Giang & Lịch Sử Đất An Giang

Tìm hiểu đất Hậu Giang là tác phẩm biên khảo đầu tiên của nhà văn Sơn Nam về vùng đất ông đã sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Hậu Giang là vùng đất hữu ngạn sông Tiền, nơi có đầy đủ cả văn minh miệt vườn và văn minh miệt thứ. Vùng đất đầy tiềm năng mới được khai phá nhiều từ cuối thế kỷ XIX và thế kỷ XX.

An Giang tuy chỉ là một tỉnh thuộc Hậu Giang nhưng lại mang đầy đủ đặc điểm địa lý của Hậu Giang. Tìm hiểu lịch sử An Giang là để tìm hiểu thêm về một vùng đất thời kỳ khai quốc với nhiều đổi thay, nhiều cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước và hơn thế nữa về những nét con người của một vùng đất.

Ăn Cơm Mới, Nói Chuyện Cũ: Hậu Giang – Ba Thắc

Ăn Cơm Mới, Nói Chuyện Cũ: Hậu Giang – Ba Thắc

Ăn cơm mới, nói chuyện cũ: Hậu Giang – Ba Thắc được Vương Hồng Sển viết năm 1974, duyệt lại năm 1978; là những gì ông chưa viết trong Hơn Nửa Đời Hư, và cũng được gọi là hồi ký.

Những nếp sinh hoạt, các sự kiện, nhân vật và đất đai thủy thổ của Miền Nam cũ, đặc biệt là vùng Hậu Giang hồi đầu thế kỷ trước được kể lại và so sánh với thời điểm ông viết. Các mốc thời gian lùi dần theo dòng hồi ức, cũng tiện cho người đọc hôm nay — khi đọc, sẽ đặt mình ở điểm “giữa” tức khoảng năm 1974); chúng ta có cái lợi thế được thấy quá khứ của một vùng đất mới và cả “tương lai” mà tác giả lúc đó chưa thể biết..

Thoại Ngọc Hầu Và Những Cuộc Khai Phá Miền Hậu Giang

Thoại Ngọc Hầu Và Những Cuộc Khai Phá Miền Hậu Giang

Nguyễn Văn Hầu là nhà nghiên cứu đã khiêm tốn đi sâu vào lòng đất của vùng quê ruột thịt mà ông bà đã định cư từ trước. Nguyễn Văn Hầu đã đặt vùng đồng bằng phía Tây Nam trong trong cái nhìn của cả nước. Sách báo tham khảo khan hiếm, bạn bè chuyên khảo gần như chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng anh đã cố công, đem tâm huyết nghiên cứu vùng quê đau khổ, xa xôi của mình và anh đã thành công rạng rỡ với quả đấm chiến lược “Thoại Ngọc Hầu và những cuộc khai phá miền Hậu Giang”.

Quyển sách khảo cứu này là có tầm cỡ cả nước. Với thời gian, ta thấy công tác tìm tư liệu khá thấu đáo, không sơ sài, chung chung. Khó có ai làm giỏi hơn, với đề tài nói trên. Công trình về Thoại Ngọc Hầu này, tôi tin chắc rằng ngày càng rạng rỡ, tạo cơ sở cho những người yêu vùng đồng bằng sông Cửu Long ngày nay và mãi mãi mai sau nghiên cứu thêm.

(Trích Lời giới thiệu của nhà văn Sơn Nam)

Lời kết

Hậu Giang là một tỉnh có nền văn hóa và lịch sử phong phú, những cuốn sách này cung cấp cái nhìn sâu sắc về tỉnh và con người nơi đây.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button