ListTheo chủ đề

5 sách hay về sự tôn trọng và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp

Tôn trọng là một giá trị cơ bản định hình các mối quan hệ, tương tác và xã hội của chúng ta nói chung. Đó là điều mà tất cả chúng ta đều phấn đấu và đánh giá cao ở những người khác. Cho dù bạn đang tìm cách tăng cường sự phát triển cá nhân, cải thiện các mối quan hệ nghề nghiệp của bạn, hoặc chỉ đơn giản là đi sâu vào nội dung kích thích tư duy, sách là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm hiểu và khám phá khái niệm tôn trọng. 

Để Đời Xanh Mát, Hãy Đắp Vun Chiếc Bát Ngôn Từ

Để Đời Xanh Mát, Hãy Đắp Vun Chiếc Bát Ngôn Từ

“Sao họ có thể nói những lời như vậy?”

Khi gặp phải một cấp trên thường xuyên quát mắng vô cớ, một người bạn vô tâm hay buông lời thái quá, hoặc một người thân trong gia đình có thói quen chỉ trích cay nghiệt, chúng ta không tránh khỏi có những lúc muốn phản kháng lại. “Nhất định phải nói những lời như vậy mới vừa lòng sao?” Tất nhiên, có thể chính chúng ta cũng từng không ít lần làm tổn thương người khác vì nói ra những lời vô tâm. Có thể vừa tối hôm qua, chúng ta lỡ nói những lời không suy nghĩ và sau đó lại tự vấn bản thân, “Mình nói vậy có quá đáng lắm không nhỉ?”

Qua thời gian, chúng ta lớn lên nhưng dường như vẫn còn quá non nớt trong cách “nói năng”.

Lời nói dù vô ý nhưng một khi đã được thốt ra có thể gây hậu quả lớn. Cùng là câu nói của cấp trên nhưng nếu câu “Chỉ làm được như vậy thì nghỉ việc đi” khiến nhân viên trằn trọc cả đêm, còn câu “Tôi tin cậu sẽ làm được” lại như tiếp thêm động lực cho họ. Một lời nói tưởng đơn giản nhưng có thể vực dậy hoặc quật ngã tinh thần của người tiếp nhận nó. Hơn nữa, ảnh hưởng của lời nói lại vô cùng sâu đậm và bền lâu. Không khó để bắt gặp một người lớn tuổi rưng rưng nhớ lại lời động viên lúc còn nhỏ, hoặc một người cha có con cái trưởng thành gặm nhấm nỗi đau trong quá khứ và tự hỏi “Tại sao khi đó mấy đứa nó có thể nói với tôi những lời như vậy?”, những lúc ấy chúng ta hẳn cảm nhận được sức sống dai dẳng của lời nói.

Tiếc thay, tuy nhận ra lời nói có thể khiến bản thân dằn vặt hoặc oán hận người khác nhưng chúng ta lại mặc cho thói quen nói những lời không hay đó tiếp diễn. “Mình xưa nay vẫn thế mà”, “Đến lúc nào đó họ sẽ hiểu tấm lòng của mình thôi”. Chúng ta nghĩ vậy và không để tâm đến những điều đã qua. Chỉ tới khi thói quen lỡ lời khiến những mối quan hệ chúng ta trân quý bị rạn vỡ, hoặc khi trở thành lãnh đạo, trở thành bố mẹ, phải làm gương cho nhân viên, con cái, chúng ta mới cuống cuồng tìm cách học nói sao cho hay, cho giỏi. Đó có thể là một bước khởi đầu tốt nhưng mọi kỹ năng có được trong trạng thái “chín ép” đều sẽ trở nên vô dụng vào những thời khắc quan trọng..

Hiệu Ứng Cánh Bướm

Hiệu Ứng Cánh Bướm

Ai mới chính xác là người đã cứu hai tỷ người? Có phải là một người cụ thể nào đó mà chúng ta có thể chỉ đích danh? Chúng ta có thể trở lại quá khứ xa đến mức nào?

Chúng ta cần kiểm chứng bao nhiêu người để xác định được người thực sự đã cứu được hai tỷ ngườ một con số vẫn tiếp tục tăng lên mỗi phút ?

Và chúng ta phải tiến về phía trước bao xa trong cuộc sống để cho thấy sự khác biệt mà bạn tạo ra.

Andy Andrews sẽ cung cấp những ví dụ cụ thể, gợi mở và những lời giải thích ngắn gọn về hiện tượng vật lý hấp dẫn này trong cuốn sách Hiệu ứng cánh bướm của ông. Nhiều thập kỷ nữa, chúng ta sẽ nhận ra rằng chính những hành động khiêm tốn của chúng ta đã dẫn đến những kết quả to lớn.

Tất cả các hành động của chúng ta, dù lớn hay nhỏ, đều thiết lập một nguyên nhân, nhân lên theo thời gian để tạo ra một kết quả (kết quả). Và Hiệu ứng cánh bướm nhấn mạnh những nhân tố nhân quả nhỏ bé tạo ra những kết quả ngoài sức tưởng tượng.

Cơ Thể Con Là Của Con

Cơ Thể Con Là Của Con

Cuốn sách kể về cô bé Clara có một điều đặc biệt đó là: Cơ thể của cô bé chỉ thuộc về một mình cô bé mà thôi. Clara nhận thức được sự thay đổi của cơ thể mình hàng ngày và bé tự hào về điều đó. Cô bé rất thích được ôm và âu yếm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy.

Clara không thích bị ôm hôn ngấu nghiến hay những trò đùa quá chớn. Cô bé quyết định nói “Không” khi mình cảm thấy không thích và thoải mái. Nếu người đó cố tình vi phạm, cô bé sẽ tự biết cách bảo vệ mình bằng cách tránh xa và kể cho những người tin tưởng.

Để nói “KHÔNG” và tránh khỏi những sự đụng chạm khó chịu từ người khác không phải là điều dễ dàng. Trẻ em có thể dễ dàng tự ý thực được những gì chúng thích hay không thích. Do đó điều quan trọng là dạy cho bé ý thức về cơ thể và cảm xúc của mình. Chỉ khi hiểu được điều đó bé mới có thể vạch ra giới hạn an toàn cho bản thân.

Cuốn sách này được tạo nên bởi những hình ảnh đáng yêu với cốt truyện rõ ràng, nhấn mạnh vào thái độ con tôn trọng cơ thể con, con tôn trọng người khác và mọi người cũng cần tôn trọng con.

55 Cách Để Tôn Trọng Người Khác

55 Cách Để Tôn Trọng Người Khác

Mọi người đều xứng đáng được tôn trọng. Chúng ta cần phải tôn trọng người khác giống như cách chúng ta muốn họ tôn trọng mình. Điều trước hết cần làm là học cách tôn trọng bản thân. Tôn trọng bản thân chính là nền tảng cho nhiều đức tính tốt. Đầu tiên, hãy bắt đầu tôn trọng chính mình, sau đó thể hiện sự tôn trọng với cha mẹ, thầy cô và người lớn tuổi.

Tùy theo từng nền văn hóa, chúng ta sẽ thể hiện sự tôn trọng qua nhiều cử chỉ như cúi đầu, quỳ gối hay chào hỏi một ai đó. Những ngôn ngữ cơ thể này truyền tải hiệu quả sự tôn trọng của bạn dành cho người lớn tuổi, cha mẹ, cấp trên, hoặc người có địa vị cao hơn.

Biết tôn trọng người khác khiến bạn trở thành người xứng đáng nhận được sự yêu mến trong mắt mọi người. Do vậy, bất cứ ai cũng cần phải phát huy đức tính tốt đẹp này. Trong cuốn sách nhỏ mà bạn đang cầm trên tay, chúng tôi xin được đưa ra 55 phương pháp giúp chúng ta thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Chúng tôi tin rằng, cuốn sách sẽ cho bạn đọc thấy được giá trị lớn lao của việc tôn trọng mọi người.

Phát triển Kỹ năng Xã hội – Bé học cách tôn trọng

Phát triển Kỹ năng Xã hội – Bé học cách tôn trọng

Mọi điều tốt đẹp nhất thế gian, bố mẹ đều muốn gửi trao con trẻ…

ƯỚC CHO CON ĐƯỢC SỐNG VUI, SỐNG KHỎE MỖI NGÀY!!!

Tủ sách kỹ năng sống Sống vui sống khỏe gồm 3 bộ với 24 cuốn tuyệt vời dưới đây có thể góp phần giúp bố mẹ hoàn thành tâm nguyện đó

Cuốn sách Phát triển Kỹ năng Xã hội – Bé học cách tôn trọng thuộc Bộ sách Phát triển Kỹ năng Xã hội được mua bản quyền từ Ấn Độ (NXB Sheth Publishing House) và được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Đại Học Sư Phạm , nội dung giáo dục dễ hiểu, thiết thực, minh hoạ gần gũi, đáng yêu, phù hợp với tâm lý của trẻ và mối quan tâm của cha mẹ.

Trong xã hội, ai cũng xứng đáng được tôn trọng. Cuốn sách Phát triển Kỹ năng Xã hội – Bé học cách tôn trọng với hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu giúp cho trẻ xây dựng mối quan hệ bằng cách cư xử đúng mực, biết nói năng lễ phép, biết nghe lời người lớn, giúp đỡ người cao tuổi và tránh làm tổn thương đến mọi người xung quanh. Từ đó, giúp trẻ có thể nhận lại được sự tôn trọng của mọi người.

Lời kết

5 cuốn sách về sự tôn trọng này mang đến những bài học quý giá cho độc giả ở mọi lứa tuổi. Từ những cuốn sách tranh dạy trẻ nhỏ về tầm quan trọng của việc đối xử tử tế và đồng cảm với người khác, đến những cuốn tiểu thuyết kích thích tư duy khám phá các vấn đề văn hóa phức tạp và thúc đẩy sự hiểu biết, những cuốn sách này đều có khả năng truyền cảm hứng cho sự thay đổi tích cực. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button