ListTheo chủ đề

3 sách hay về Sketchnote trau dồi kỹ năng ghi chú và tạo hình minh họa

Sketchnote, hoặc ghi chú hình vẽ, là một phương pháp sáng tạo và ghi nhớ thông tin bằng cách kết hợp giữa hình ảnh và từ ngữ. Với sự phát triển của công nghệ và sự yêu thích về trực quan hóa thông tin, sketchnote đã trở thành một công cụ rất hữu ích cho việc ghi chú, ôn tập hay trình bày ý tưởng. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu 3 cuốn sách hay về sketchnote để bạn khám phá và rèn luyện kỹ năng này.

Sketchnote Thực Hành

Sketchnote Thực Hành

Trong phần đầu tiên, tác giả Mike Rohde giới thiệu ngắn gọn về Sketchnote. Sau đó, anh trình bày cách hình thành và sắp xếp các ý tưởng sketchnote nhanh chóng và hiệu quả, cũng như cách áp dụng sketchnote vào các lĩnh vực như tài liệu sketchnote, kinh nghiệm, phim và chương trình truyền hình.

Cuốn sách cũng bao gồm các bài tập trong mỗi chương để giúp người đọc trực tiếp thực hành các kỹ năng sketchnote.

Sketchnote – Phương Pháp Ghi Chú Sáng Tạo Bằng Hình Ảnh

Sketchnote – Phương Pháp Ghi Chú Sáng Tạo Bằng Hình Ảnh

Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, nhiều bạn trẻ đang chọn sketchnote như một cách thức ghi chép dễ nhớ, dễ nhìn, thỏa sức sáng tạo, rèn luyện trí thông minh. Vậy sketchnote là gì mà khiến nhiều người mê mẩn như vậy?

Sketchnote là một công cụ tư duy hình ảnh rất thú vị, nói đơn giản sketchnote là những ghi chú bằng hình ảnh được vẽ ngay tại thời điểm sự việc diễn ra. Hãy nói một cách khác, đây là việc “vẽ bậy có mục đích”. Phương pháp này tận dụng triệt để tư duy hình ảnh và giúp bạn ghi nhớ, hình dung mọi thông tin mà bạn tiếp nhận một cách dễ dàng hơn. Bạn không cần phải là một họa sĩ hay có năng khiếu vẽ để sử dụng phương pháp này, chính tư duy sáng tạo của bạn mới là yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Sketchnote sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn bởi những hình ảnh gây ấn tượng với mình. Thông qua các hình cơ bản gồm: đường thẳng, hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình sóng và hình chấm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại có khả năng diễn tả mọi sự vật. Những biểu tượng cảm xúc vui, buồn, ngạc nhiên, những kiểu chữ cách điệu sẽ khiến bài ghi chép của bạn trở nên đẹp và sáng tạo hơn. Những hình ảnh sinh động do chính bạn vẽ ra sẽ giúp việc học tập của bạn trở nên vui nhộn và sinh động hơn.

Thông qua cuốn sách “Sketchnote – Phương pháp ghi chú sáng tạo bằng hình ảnh”, bạn sẽ nắm được cấu trúc căn bản của phương pháp sketchnote bao gồm sáu thành phần cơ bản là: tiêu đề, kí hiệu đầu dòng, đường viền, kí hiệu liên kết, hình ảnh và văn bản. Và hai yếu tố phụ trợ là: sắp chữ (typeset) và hiệu ứng hình ảnh. Nắm bắt một cách thành thạo cấu trúc tạo ra một sketchnote sẽ là chìa khóa để bạn nhanh chóng ghi lại những kiến thức mà bạn vừa học được.

Sketchnote Lý Thuyết

Sketchnote Lý Thuyết

Nếu muốn bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật sketchnote, đây là cuốn sách hướng dẫn tốt nhất dành cho bạn.

Sketchnote lý thuyết minh họa đầy đủ về câu chuyện sketchnote – tại sao và cách nào bạn có thể sử dụng chúng để nắm bắt tư duy của mình một cách trực quan, ghi nhớ thông tin rõ ràng hơn và chia sẻ những gì bạn ghi chép cho những người khác. Cuốn sách cũng giải thích các kỹ thuật sketchnote cho việc ghi chú trực quan theo tốc độ ghi chép của bạn cũng như trong thời gian diễn ra sự kiện. Tác giả Mike Rohde cũng cho bạn thấy cách kết hợp các kỹ thuật này vào quá trình ghi chép – bất kể khả năng nghệ thuật của bạn ra sao – để giúp bạn xử lý thông tin mà bạn đang nghe tốt hơn và biến quá trình ghi chép vốn nhàm chán trở nên thú vị.

Về tác giả:

Mike Rohde là một nhà thiết kế giao diện và trải nghiệm, làm việc cho Gomoll Research + Design. Ông có niềm đam mê với các giải pháp thiết kế đơn giản và hữu dụng, điều đó đã truyền cảm hứng cho ông phát triển các bản sketchnote – một nghệ thuật giúp “phiên dịch” những ý tưởng đơn giản và phức tạp thành những thông tin dễ nhớ. Ông từng tạo ra các bản sketchnote trực tiếp cho các sự kiện lớn như SXSW, World Domination Summit

Lời kết

Những cuốn sách về sketchnote không chỉ mang đến kiến thức và kỹ thuật trong việc thực hiện những ghi chú sáng tạo mà còn khuyến khích sự tự do, cá nhân hóa và sự sáng tạo của từng cá nhân. Hãy dành thời gian để đọc qua những cuốn sách này và áp dụng vào hàng ngày để trở thành một người sketchnote thành thạo.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button