ListTheo chủ đề

5 sách hay về khởi nghĩa Lam Sơn, một giai đoạn quan trọng trong lịch sử Việt Nam

Khởi Nghĩa Lam Sơn là một trong những chuỗi sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam, đánh dấu sự đoàn kết và chiến đấu của người dân nông thôn để chống lại ách thống trị. Bài viết này giới thiệu 5 cuốn sách hay về Khởi Nghĩa Lam Sơn, giúp bạn hiểu rõ hơn về những trận đánh, các tướng lĩnh và cảm nhận được tinh thần bất khuất của con người trong cuộc chiến này.

Hào Kiệt Lam Sơn

Hào Kiệt Lam Sơn

Mười năm (1418 – 1428) nằm gai nếm mật ở rừng núi Chí Linh, Lê Lợi quy tụ biết bao hào kiệt, tích trữ lương thực, rèn đúc khí giới và cùng nhau ngày đêm giũa chí tạo lực, bàn mưu tính kế để dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi giặc Minh xâm lăng. Dù phải đến ba lần binh bại, quân tàn rút về cứ địa Chí Linh để củng cố lực lượng, nhưng sau đó, với mưu thần Nguyễn Trãi, người anh hùng áo vải Lam Sơn – Lê Lợi – dựa vào địa thế núi rừng, dàn binh bố trận tiến thẳng ra Nghệ An với khí thế ngất trời buộc Vương Thông, tướng nhà Minh phải cố thủ chờ viện binh để rồi cuối cùng với truyền thống nhân ái sáng ngời của dân tộc Việt, kẻ thù bại trận vẫn bình yên lui về cố quốc.

Dựa vào những sự kiện, nhân vật nổi bật của một giai đoạn lịch sử Việt Nam kiêu hùng, tác giả Vũ Ngọc Đĩnh đã miêu tả, phác họa một bức tranh sinh động, đầy tình tiết và sự kiện hấp dẫn người đọc.

Hội Thề – Nguyễn Quang Thân

Hội Thề – Nguyễn Quang Thân

Sau chiến thắng vẻ vang ở Xương Giang, nghĩa quân Lam Sơn siết chặt vòng vây Đông Quan. Trong thành, quân Minh giống như con cá ở lò mổ. Thay vì tiếp tục can thiệp giữa hai phe, Lê Lợi đã chủ động cho tướng Vương Thông đầu hàng, khai mạc Hội thề Đông Quản lịch sử. Kể từ đó, đất nước đã gần 400 năm không có kẻ thù.

Không phải là một cuốn sách kể truyện lịch sử đơn thuần, Hội thề đem đến cho độc giả góc nhìn mới, kiến giải mới về những nhân vật cách đây sáu thế kỷ: Lê Lợi anh hùng cái thế, nhà lãnh đạo xuất sắc nhưng trong thâm tâm ông mãi là một hào trưởng chân chất xứ Mường. Phạm Vấn, Lê Sát, Lê Ngân xông pha trận mạc, kiêu dũng có thừa song lại hiếu sát, mưu quyền đoạt lợi. Trần Nguyên Hãn là một mưu sĩ hết lòng vì nước tuy nhiên vẫn ngấm ngầm nhúng tay vào việc tranh ngôi Thái tử, hay Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ phải kìm nén tình yêu trong thời bão lửa dù được nhà vui ưu ái hết lòng…

Không khô khan và hào hùng như những gì ta vẫn liên tưởng về lịch sử, Hội thề đã vẽ nên những bức chân dung sinh động về tiền nhân. Họ hiện lên trước mắt chúng ta không phải những hình tượng điển phạm về cá nhân anh hùng lịch sử mà rất “người” với hỉ nộ ái ố, với tham vọng toan tính và cả những ham muốn trần trụi nhất.

Qua chân dung từng nhân vật, Hội thề khắc họa cuộc xung đột gay gắt về danh lợi ngay giữa lòng nghĩa quân Lam Sơn trong những ngày cuối của cuộc khởi nghĩa, nỗi dằn vặt thể xác lẫn tinh thần của người chủ soái trước khi đưa ra quyết định lịch sử, tình yêu cùng đức hy sinh vì chồng vì con của người phụ nữ, và hơn cả là số phận của người trí thức trước guồng quay của thời cuộc.

Khởi Nghĩa Lam Sơn (1418 – 1427)

Khởi Nghĩa Lam Sơn (1418 – 1427)

Khởi nghĩa Lam Sơn (1418–1427) là cuộc khởi nghĩa đánh đuổi quân Minh xâm lược về nước do Bình Định vương Lê Lợi (tức Hoàng đế Lê Thái Tổ) lãnh đạo và kết thúc bằng việc giành lại độc lập cho nước Đại Việt cùng với sự thành lập nhà Hậu Lê.

Diễn biến cuộc khởi nghĩa, các giai đoạn được thể hiện qua các chương sau:

  • Chương I: Đất nước những năm đầu thế kỷ XV nạn xâm lược và đô hộ của nhà Minh
  • Chương II: Phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc trước khởi nghĩa Lam Sơn
  • Chương III: Lam Sơn tụ nghĩa giai đoạn chuẩn bị khởi nghĩa
  • Chương IV: Giai đoạn hoạt động du kích ở miền núi rừng Thanh Hóa
  • Chương V: Giai đoạn chuyển hướng chiến lược vào Nam, xây dựng căn cứ địa, giành thế chủ động tiến công
  • Chương VI: Giai đoạn phát triển thành chiến tranh giải phóng dân tộc quy mô cả nước, chiến thắng Tốt Động – Chúc Động.
  • Chương VII: Chiến thắng Chi Lăng – Xương Giang lịch sử và thắng lợi vẻ vàng của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Lê Lợi, Nguyễn Trãi Và Vùng Đất Lam Sơn

Lê Lợi, Nguyễn Trãi Và Vùng Đất Lam Sơn

Lê Lợi là người khởi sự và lãnh đạo cao nhất của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Nguyễn Trãi là mưu thần số một, là người phát ngôn của cuộc khởi nghĩa, người đã thay mặt Lê Lợi viết Bình Ngô Đại Cáo.

Đất Lam Sơn là quê hương của cuộc khởi nghĩa. Tôn trọng giá trị thời điểm lịch sử và đảm bảo giá trị khoa học nhất định, Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc trân trọng giới thiệu cuốn sách Lê Lợi, Nguyễn Trãi và đất Lam Sơn với bạn đọc.

Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh (Tập 7) – Khởi Nghĩa Lam Sơn

Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh (Tập 7) – Khởi Nghĩa Lam Sơn

Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh là nỗ lực đáng trân trọng của tác giả nhằm phản ánh đất nước và con người Việt Nam theo đúng tiến trình lịch sử với không gian, văn hóa, y phục, tính cách phù hợp với từng thời kỳ, triều đại cụ thể.

Bộ sách gồm nhiều tập, mỗi tập viết về thời kỳ hay một nhân vật, một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó.

Tập 7 giới thiệu về những diễn biến và kết quả của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Lời kết

5 cuốn sách này không chỉ là nguồn thông tin quý giá về Khởi Nghĩa Lam Sơn mà còn mang lại cho chúng ta những bài học sâu sắc về lòng yêu nước, tình đoàn kết và ý chí chiến đấu không biên giới. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button