ListTheo chủ đề

5 sách hay về khẩu nghiệp cho bạn nhiều góc nhìn cuộc sống

Dưới đây là năm cuốn sách được đề xuất về khẩu nghiệp có thể giúp người đọc học cách quản lý lời nói của mình, tiêu trừ nghiệp khẩu và nuôi dưỡng nội tâm của mình.

Nóng Giận Là Bản Năng , Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

Nóng Giận Là Bản Năng , Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

Sai lầm lớn nhất của chúng ta là trút bỏ những hành vi kém cỏi và cảm xúc tiêu cực của mình lên những người xung quanh; chúng ta càng gần họ thì càng dễ gây hại cho họ.

Mọi chuyện đều nói ra, mọi chuyện lộ ra đều không thẳng thắn mà thiếu bản lĩnh. Cuối cùng, mọi cảm xúc tiêu cực của con người đều là sự tức giận trước sự bất lực của chính mình. Nếu bạn đúng, bạn không cần phải trở nên tức giận. Nếu bạn sai, bạn không có lý do gì để tức giận.

Đem một nắm muối bỏ vào cốc nước, cốc nước trở nên mặn chát. Đem một nắm muối bỏ vào hồ nước, hồ nước vẫn ngọt lành. Lòng người cũng vậy, càng nông cạn càng dễ biến chất, càng sâu sắc càng khó lung lay. Ý nghĩa của đời người không ngoài việc tu tâm dưỡng tính, để mở lòng ra bao la như biển hồ, trước những nắm muối thị phi của cuộc đời vẫn thản nhiên không xao động.

“Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” là từ bỏ “tam độc”, tu dưỡng một trái tim trong sáng:

  • Từ bỏ “tham” – bớt một phần ham muốn, thêm một phần tự do.
  • Từ bỏ “sân” – bớt một phần tranh chấp, thêm một phần ung dung.
  • Từ bỏ “si” – bớt một phần mê muội, thêm một phần tĩnh tâm.

Cuốn sách là tập hợp những bài học, lời tâm sự về nhân sinh, luận về cuộc đời của đại sư Hoằng Nhất – vị tài tử buông mọi trần tục để quy y cửa Phật, người được mệnh danh tinh thông kim cổ và cũng có tầm ảnh hưởng lớn trong Phật giáo.

Quản Lý Nghiệp

Quản Lý Nghiệp

Quản lý Nghiệp (Karmic Management) là cuốn sách được chờ đợi rất lâu sau cuốn Năng đoạn Kim cương đã ra đời cách đây hơn 10 năm – một trong những cuốn sách kinh doanh được ưa chuộng và đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ cũng như được hàng triệu người trên thế giới áp dụng vào công việc kinh doanh và cuộc sống. Năng đoạn Kim cương đã kể câu chuyện của một trong những công ty thành công nhất trong lịch sử của thành phố New York, và giờ đây Quản lý Nghiệp sẽ cho bạn biết cách bạn có thể làm nên điều đó.

Cuốn sách này sẽ giúp các danh nhân hiểu và có thể áp dụng triết lý của đạo Phật vào kinh doanh và quản trị doanh nghiệp để đạt được sự thịnh vượng tài chính và thành công cá nhân với các hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu. Một trong những quan điểm khác biệt hoàn toàn ở cuốn sách này là thay vì các doanh nhân trăn trở ngày đêm, vò đầu bứt tóc, căng thẳng mệt mỏi lo cho việc kinh doanh, lo cho các dự án thì hãy mang trí tuệ, công sức, thời gian, tiền bạc của chính mình ra giúp đỡ các kế hoạch của đối tác, bạn bè, đồng nghiệp cốt sao để họ thành công. Khi đó tự khắc các doanh nhân sẽ thành công.

Ước Nguyện Trong Lành Ắt Thành Sự Thật

Ước Nguyện Trong Lành Ắt Thành Sự Thật

Có vẻ như tất cả các ước mơ của Hisatsugu Ishida đã thành sự thật, và cả những người khác nữa – những người đã thử thực hành theo phương pháp được giới thiệu trong cuốn sách này.

“Biến mong ước thành sự thật” – một hành động tưởng chừng như viển vông và đôi ba phần hoang đường, nhưng đã được chứng minh bằng cuộc đời của chính tác giả – từ một người vô công rỗi nghề, sống ngoài rìa xã hội, trở thành một hiện tượng, một người truyền cảm hứng thật sự. Bí quyết của Hisatsugu Ishida rõ ràng thật đơn giản: Thấu hiểu bản thân và Sống hòa hợp với vũ trụ. Nhưng mọi thứ đã thật sự bắt đầu như thế nào?

Hãy lật giở Ước nguyện trong lành – Ắt thành sự thật và mở ra cánh cửa cho riêng bạn, để từ đây, có thể bắt đầu thức dậy, và sống giấc mơ đời mình.

Tủ Sách Học Làm Người – Thất Nhân Tâm

Tủ Sách Học Làm Người – Thất Nhân Tâm

Thất nhân tâm là cuốn sách kỹ năng chỉ ra những cách nói chuyện, những hành vi, hành động tránh thất nhân tâm để đắc nhân tâm trong ứng xử, giao tiếp hằng ngày.

Thất nhân tâm được tác giả trình vấn đề để đạt đắc nhân tâm, được lòng người theo cách phản biện. Ngụ ý làm nổi bật bản tính, ý nghĩa và hậu quả tai hại của hành vi không được lòng người trong giao tiếp.

Với cuốn sách này, bạn đọc sẽ thấy được điều khác biệt ở chỗ những nguyên tắc được mổ xẻ dựa trên các khía cạnh tâm lý xử thế đa dạng, đa diện không theo lối bài học khô cứng, lý thuyết. Hẳn cuốn sách sẽ rất hữu ích, có giá trị cho bạn đọc mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người trẻ đang gây dựng sự nghiệp, tìm kiếm sự thành công.

Tâm và Ta

Tâm và Ta

Quyển sách “Tâm và Ta” của Thầy Thích Trí Siêu gồm 2 phần. Phần đầu có 3 chương, phân tích học thuyết vô ngã, là phần mở rộng của quyển Vô ngã do chính tác giả Thích Trí Siêu xuất bản năm 1990. Phần 2 gồm 3 chương, phân tích bản chất của tâm, dựa vào kinh điển Pali và Đại thừa.

Ý niệm về cái ta/tôi, thường được hiểu trong mặc định là con người. Nhưng, theo Phật giáo, con người là một tổ hợp của thân và tâm.

Nhiều người đến với đạo Phật để tìm cách giải trừ phiền não, khổ đau. Họ tụng Kinh, niệm Phật, niệm thần chú, ăn chay, làm công quả, cúng dường, bố thí, nhưng lại không biết diệt trừ bản ngã, thì phiền não và khổ đau vẫn còn hiện hữu. Trải qua bao nhiêu năm tu theo Đạo Phật, mà vẫn chấp vào cái Ta, kiêu căng, khoe khoang, chạy theo danh lợi; đến khi cái Ngã bị trái ý, thì giận dữ, sân si, tạo khẩu nghiệp mắng chửi kẻ khác.

Vô ngã về phương diện tâm lý, là thái độ khiêm tốn, chân thành và giản dị. Người thực tập vô ngã sẽ giải phóng được tham, sân, si, có sức chịu đựng và kiên trì, tu tập hạnh Bồ Tát để đạt được tuệ giác.

Dù tu theo bất cứ pháp môn nào như Thiền tông, Tịnh độ hay Mật tông; mà còn chấp Ngã, không biết dẹp trừ bản ngã và cái tôi cá nhân; lúc nào cũng lo cho cái ngã của mình hơn kẻ khác, thì phiền não không giảm, mà nhiều khi còn tạo thêm nghiệp xấu.

Đọc quyển sách “Tâm và Ta”, độc giả sẽ thấy rõ trọng tâm của tu tập theo đạo Phật, là phá chấp ngã và chấp tâm. Không chấp ngã, làm chủ được tâm, hành giả sẽ được thong dong và tự tại, an lạc ngay trong hiện tại.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button