Học tập - Tham khảoList

2 sách hay về dụng cụ cắt cho bạn đọc thông tin cần thiết

Bài viết này giới thiệu 2 cuốn sách hay về dụng cụ cắt mà bạn không nên bỏ qua. Dù bạn làm công việc thủ công, công nghệ hay đơn giản chỉ muốn tìm hiểu về các công cụ cắt thông dụng, những cuốn sách này sẽ mang lại cho bạn nguồn thông tin bổ ích và kỹ năng mới. 

Nguyên Lý Cắt Kim Loại

Nguyên Lý Cắt Kim Loại

Khi thiết kế quy trình công nghệ để gia công các bộ phận máy, sinh viên cơ khí tại các cơ sở kỹ thuật và kỹ sư chế tạo máy trong các cơ sở sản xuất sử dụng Nguyên lý cắt kim loại làm tài liệu học tập.

Nội dung cuốn sách gồm những phần chính sau đây:

 • 1. Vật liệu dụng cụ cắt
 • 2. Các thông số hình học của quá trình cắt
 • 3. Cơ sở vật lý của quá trình cắt
 • 4. Đặc điểm của các nguyên công cắt gọt (tiện, bào, phay, khoan, khoét, doa, cắt ren,…)
 • 5. Phương pháp tối ưu hóa quá trình cắt gọt
 • 6. Các phương pháp gia công đặc biệt

Sổ Tay Dụng Cụ Cắt Và Dụng Cụ Phụ

Sổ Tay Dụng Cụ Cắt Và Dụng Cụ Phụ

Sự phát triển của nền công nghiệp nói chung, đặc biệt là của ngành chế tạo máy, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của dụng cụ cắt. Dụng cụ cắt có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng và giá thành sản xuất.

Trong những năm gần đây người ta sử dụng rộng rãi dụng cụ cắt có kết cấu mới với những mảnh hợp kim mài lại hoặc thay thế và thép gió có độ chống mòn đòi hỏi sản xuất dụng cụ cắt phải được tổ chức theo hướng tập trung hoá ở một số nhà máy. Tuy nhiên các nhà máy chuyên môn hoá không có khả năng đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của sản xuất ngay cả các dụng cụ cắt tiêu chuẩn. Vì vậy, hầu hết các nhà máy chế tạo máy cần phải chế tạo dụng cụ cho riêng mình.

Ở Việt Nam, ngành cơ khí chế tạo máy đang được Đảng và nhà nước quan tâm đặc biệt. Theo định hướng phát triển trong tương lai gần thì ngành cơ khí chế tạo máy phải chế tạo được 50% nhu cầu về thiết bị cơ khí. Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta phải quan tâm hơn nữa về công nghệ chế tạo dụng cụ cắt và dụng cụ phụ – một torng những yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm.

Cuốn sách được dùng trước hết cho sinh viên ngành cơ khí chế tạo máy khi thiết kế quy trình công nghệ gia công cơ, đồng thời nó được dùng cho các kỹ sư chế tạo máy, kỹ thuật viên và công nhân công tác tại các nhà máy, xí nghiệp cơ khí – những người liên quan trực tiếp đến chế tạo sản phẩm cơ khí. Với tài liệu này, các sinh viên hoặc các nhà sản xuất có thể lựa chọn dụng cụ cắt tối ưu cho phương án công nghệ của mình. Ngoài ra sách còn được dùng cho các cán bộ công tác ở nhà máy và các phân xưởng chế tạo dụng cụ khi thiết kế và chế tạo dụng cụ để đáp ứng phần lớn nhu cầu của sản xuất.

Nội dung cuốn sách gồm các phần chính sau:

 • Vật liệu để chế tạo dụng cụ cắt kim loại.
 • Các loại dụng cụ cắt kim loại.
 • Dụng cụ phụ.
 • Quy trình công nghệ, chế tạo một số dụng cụ cắt điển hình.
 • Dụng cụ cắt tổ hợp.

Lời kết

Những cuốn sách về dụng cụ cắt trên đã được thu thập từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đánh giá cao bởi độc giả. Với kiến thức mới và kỹ năng được nâng cao, bạn sẽ tự tin hơn khi làm việc với các dụng cụ cắt và sẽ đem lại thành quả tốt hơn trong công việc của mình. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button