ListTheo chủ đề

3 sách hay về vua Bảo Đại cùng những diễn biến chính trị thời kỳ ông trị vận nước

Vua Bảo Đại, là một trong những nhân vật quan trọng của lịch sử Việt Nam. Ông đã trải qua nhiều biến cố và có một vai trò đa dạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 3 quyển sách về Vua Bảo Đại, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về con người và tầm quan trọng của ông trong lịch sử Việt Nam.

Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng

Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng

Xuyên suốt lịch sử Việt Nam, dưới chế độ phong kiến, có những vị vua có công lao trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm hay công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm được lưu danh trong sử sách. Lĩnh vực xây dựng nước. Cũng có những cá nhân bị liệt vào hàng bạo chúa hoặc sa đọa đến mức bị truất ngôi, mất mùa. Tuy nhiên, Bảo Đại hầu như chỉ được nhắc đến vì một sự thật: ông là vị Hoàng đế cuối cùng của chế độ phong kiến ​​Việt Nam.

Cho đến tận ngày nay, cuộc đời của vị vua này vẫn bị bao phủ bởi những giai thoại, mà phần nhiều trong số đó là bảy thực, ba hư. Để giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về vị vua cuối cùng của triều Nguyễn Việt Nam, tác giả đã tập trung tham khảo nhiều tư liệu trong và ngoài nước, kể cả những người thân cận của Bảo Đại và cuốn hồi ký của chính ông mang tựa Le Dragon d’Annam (Con rồng An Nam) xuất bản tại Pháp năm 1980.

Qua đó hy vọng phác thảo nên những nét chính về chân dung của Bảo Đại, cũng như giúp bạn đọc phần nào giải mã được những bí ẩn nói trên, đồng thời cung cấp một cái nhìn chân thực hơn về Bảo Đại, người mà năm 1945 đã quyết định từ bỏ cương vị hoàng đế để trở thành công dân mới của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đằng sau quyết định có tính lịch sử ấy là gì? Và điều gì đã xảy ra với Bảo Đại sau sự kiện hệ trọng ấy? Rốt cuộc, ai đã khiến Bảo Đại phải ôm hận mà từ bỏ quê hương? Tất cả sẽ có trong cuốn sách nhỏ này.

Hỏi Chuyện Đời Bà “Thứ Phi” Mộng Điệp Và Cựu Hoàng Đế Bảo Đại

Hỏi Chuyện Đời Bà “Thứ Phi” Mộng Điệp Và Cựu Hoàng Đế Bảo Đại

Tháng 8.1945, trước cao trào cách mạng của nhân dân, vua Bảo Đại xin thoái vị và tuyên bố: “Thà làm dân một nước độc lập còn hơn làm vua một nước nô lệ”. Ông Bảo Đại được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời ra Hà Nội làm Cố vấn cho Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Người miền Bắc vốn không có mấy cảm tình với nhà Nguyễn, nhưng qua hành động thoái vị của Bảo Đại đã góp phần đưa đến sự thành công của Cách mạng tháng Tám 1945, nên người miền Bắc – trong đó có bà Mộng Điệp – đã đem lòng cảm mến ông.

Ông Bảo Đại ra Hà Nội làm Cố vấn được mấy ngày thì ông Nguyễn Đình Liên – một trí thức Hà Nội, mời bà Mộng Điệp (sinh năm 1924) đến giới thiệu với Bảo Đại. Cô gái Hà Nội 21 tuổi với ông vua vừa từ giã ngai vàng ở tuổi 32 gặp nhau lần đầu ở sân tennis và họ đã phải lòng nhau. Cựu hoàng Bảo Đại thương yêu bà và xem bà là một “thứ phi” phương Bắc. Bà Mộng Điệp có mang hoàng nữ Phương Thảo.

Tháng 3.1946, Bảo Đại được Bác Hồ cử sang Trung Quốc với một sứ mệnh ngoại giao. Bà Mộng Điệp sinh hoàng nữ Phương Thảo xong, được Chính phủ cho đi cùng một chuyến tàu với bác sĩ Phạm Ngọc Thạch sang Hồng Kông thăm Bảo Đại..

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – Lý Nhân Phan Thứ Lang

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – Lý Nhân Phan Thứ Lang

Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng là cuốn sách tập hợp những câu chuyện về Hoàng hậu Nam Phương, người con gái tài sắc vẹn toàn của đất Gò Công – Tiền Giang, người đã chinh phục hoàn toàn trái tim của Hoàng đế Bảo Đại để bước lên ngôi Hoàng hậu của triều Nguyễn vào năm 1934.

Sinh ra trong một gia đình giàu có, lẽ ra cuộc đời của người con gái mang tên Nguyễn Thị Lan đã bình lặng và sung sướng hơn nhiều nếu như không có cuộc gặp gỡ định mệnh với vị Hoàng đế trẻ tuổi của nước Đại Nam – Hoàng đế Bảo Đại. Trở thành vợ của vua của một nước, cuộc đời bà đã bước sang một ngã rẽ hoàn toàn khác, những tưởng đấy là danh vọng lẫn quyền lực nhưng hóa ra lại đau khổ và cô đơn cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Cuộc hôn nhân giữa Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương đã trải qua mọi thăng trầm, từ những ngày hạnh phúc êm đềm cho đến những tháng năm chia ly và đau khổ khi Vua Bảo Đại liên tiếp có các mối quan hệ tình ái ngoài luồng. Dẫu vậy, bà Nam Phương vẫn luôn một lòng một dạ chăm sóc con cái và thủy chung với chồng, không hề than trách nửa lời. Suốt cuộc đời mình, bà đã sống đúng với bốn chữ công, dung, ngôn, hạnh – không chỉ xứng đáng là một người vợ, người mẹ hoàn hảo mà còn xứng là một bậc mẫu nghi trong thiên hạ, cũng như một phụ nữ tiêu biểu của nước Việt Nam thời hiện đại: hết mình vì gia đình, chồng con, nhưng cũng không quên trách nhiệm của một công dân với Tổ Quốc

Lời kết

Với 3 cuốn sách hay về Vua Bảo Đại được giới thiệu trong bài viết này, chúng ta có cơ hội khám phá thêm về nhân vật lịch sử đa chiều này. Từ cuộc sống cá nhân cho đến vai trò chính trị của ông, có góp phần không ít trong lịch sử Việt Nam.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button