ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay giáo dục trẻ nên đọc

Với những quyển sách hay giáo dục trẻ dưới đây, mong rằng bạn sẽ lựa chọn được một phương pháp phù hợp nhất cho việc nuôi dạy con bạn hoặc tìm ra được giải pháp cho những vấn đề hiện hữu như trẻ ương bướng, không nghe lời.

Tương Lai Con Trong Tay Bạn – Carolyn Edwards

Xem giá bán
Có đứa trẻ nào lại không ương bướng? Và chắc chắn sự ương bướng đó đã khiến các bậc làm cha mẹ nổi trận lôi đình và kỷ luật con thật nghiêm khắc. Nhưng chắc chắn một điều rằng nổi giận một cách mất kiểm soát và mắng mỏ, đánh đòn con, cấm con xem TV… không phải là điều đúng đắn. Vậy đâu là giải pháp? Câu trả lời nằm ở quyển sách hay giáo dục trẻ Tương Lai Con Trong Tay Bạn này.

Khác với các cuốn sách về nuôi dạy con khuyên nhủ bạn phải “giữ kiên nhẫn”, “giữ bình tĩnh”…; “Tương lai con trong tay bạn” sẽ có một cách tiếp cận hoàn toàn khác và thật sự thực tế, để bạn uốn nắn con phát triển theo hướng tích cực và lành mạnh nhất. Đọc xong tác phẩm này, bạn sẽ rút ra được cách phản ứng phù hợp nhất mỗi khi con tỏ ra ngỗ ngược, và dần dần, tính ngang bướng của con trẻ sẽ không còn là nỗi trăn trở của bạn nữa.

Designs for Living and Learning – Debbie Curtis

Xem giá bán
Trong quyển sách hay giáo dục trẻ này khuyến khích tạo cho bé một không gian kỳ diệu vừa có thể học vừa có thể chơi! Trong quyển sách này, tác giả vạch ra hàng loạt giải pháp để tạo cho trẻ môi trường hoàn hảo nhất để phát triển, cả về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ nhỏ. Với những bức ảnh màu khắc họa những không gian tiêu chuẩn có thể cho trẻ vừa chơi vừa học sẽ giúp cha mẹ có thể tham khảo để tự tạo không gian phù hợp nhất cho con em mình.

The Importance of Being Little – Erika Christakis

Xem giá bán
Nỗi lo chọn nhầm trường cho con đã và đang là nỗi lo thường trực ở các bậc làm cha me. Nhưng với quyển sách này, các bạn sẽ nhận ra rằng đó là nỗi lo không đáng có vì sự phát triển của trẻ không quá phụ thuộc vào “ngôi trường” mà chủ yếu là khả năng thích ứng và phương pháp giáo dục phù hợp đặc biệt là những đứa trẻ từ độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi.

Theo những nghiên cứu của chuyên gia về trẻ em Erika Christakis, các trường học đầu tiên phù hợp nhất dành cho trẻ giai đoạn mới đến trường này là những trường có phương pháp dạy trẻ phát triển khả năng nhận thức bằng hình ảnh và ngôn ngữ. Chứ không phải dạng giáo dục rập khuôn giáo điều hiện nay trên hầu hết những trường mẫu giáo hiện nay cố gắng gò ép trẻ vào một khuôn mẫu.

The Emotional Life of the Toddler – Alicia F. Lieberman

Xem giá bán
Mặc dù có rất nhiều những quyển sách viết về sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ nhỏ, Alicia F. Lieberman có thể nói là người đầu tiên đề cập sâu nhất về vấn đề cảm xúc của trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3 trong quyển sách hay giáo dục trẻ này.

Trẻ em trong độ tuổi này đã bắt đầu hình thành và bộc lỗ cảm xúc khá rõ rệt, trẻ rất dễ thay đổi cảm xúc liên tục và đôi khi rất mâu thuẫn. Với những nghiên cứu và quan sát tỉ mỉ, Tiến Sĩ Lieberman sẽ đề cập đến những vấn đề thường gặp nhất và cách giải quyết hiệu quả. Ví dụ, quyển sách sẽ đề cấp đến vấn đề trẻ thường “từ chối” với mọi vấn đề. Và các bậc cha mẹ nên đối phó thế nào khi trẻ trở nên bướng bỉnh. Hoặc lý giải tại sao một đứa trẻ đang khóc thường hay chạy đến ôm lấy mẹ và sau đó thậm chí còn tệ hơn… Bạn có thể bắt gặp những tình huống đang mắc phải trong quyển sách này.

Mẹ Bình Thường Dạy Con Ưu Tú – Moogwi Kim

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay giáo dục trẻ kết hợp hoàn hảo giữa quan điểm của trẻ nhỏ, của phụ huynh và của nhà giáo dục nhân lực với mục tiêu đưa ra phương pháp giáo dục mang tính toàn cầu. Cuốn sách được dựa trên một lượng lớn phiếu thăm dò ý kiến của các sinh viên ưu tú về phương pháp giáo dục trong gia đình họ. Tác gải đã phân loại các kết quả theo “7 phương châm lớn và 55 hạng mục nhỏ” để đảm bảo tính bao quát và cụ thể của giáo dục trẻ trong gia đình.

Những phương pháp giáo dục mang tính bao quát được tổng hợp với hơn vài trăm trẻ thực tế nên có thể áp dụng cho rất nhiều tuýp trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, sách cũng đề cập đến các phương pháp giáo dục riêng biệt dựa trên các luận điểm giáo dục khác nhau để đảm bảo tính khách quan.

Cha Mẹ Là Số Phận Của Con Cái – TS. Vũ Thu Hương

Xem giá bán
Đây có thể nói là một quyển sách hay giáo dục trẻ theo phong cách thuần Việt nhất, có thể nói đây là quyển sách dạy con kiểu Việt bên cạnh kiểu Nhật, Mỹ, Đức,… Cha mẹ thường nuôi dạy con theo hai xu hướng: hoặc để con phát triển “tự nhiên”, không uốn nắn rèn giũa; hoặc thường xuyên bao bọc con quá mức.

Việc cha mẹ không hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc sinh và nuôi dạy con sẽ dẫn đến kết quả là những đứa trẻ ương bướng, khó bảo và khó trưởng thành. Quyển sách này sẽ mang đến các bậc phụ huynh những quan điểm về việc sinh con và giáo dục con đúng cách.

Dạy Con Trong Hoang Mang – TS. Lê Nguyên Phương

Xem giá bán
TS. Lê Nguyên Phương, một chuyên gia tâm lý học đường, đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu trẻ hơn 20 năm. Quyển sách hay giáo dục trẻ này là tập hợp 30 bài viết nhằm giải đáp những vấn đề về giá trị và phương pháp giáo dục con trẻ của các bố mẹ và thầy cô Việt Nam.

Được thể hiện theo từng chủ đề cụ thể, đề cập đến mọi vấn đề mà xã hội quan tâm, Dạy Con Trong Hoang Mang được lý giải trên nền tảng kiến thức khoa học qua các nghiên cứu của các ngành tâm lý học giáo dục, tham vấn, và thần kinh.

Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết! – Mẹ Xu-Sim

Xem giá bán
Con nghĩ đi, mẹ không biết là tập hợp những bài viết được đón nhận nhiệt thành trên Facebook của Thu Hà (hay còn được biết đến là Mẹ Xu-Sim). Nhưng nội dung các bài được chọn lọc hơn, có chủ đích hơn với giải pháp để con tự lập và mẹ tự do.

Từ những trải nghiệm thực tế trong quá trình nuôi dạy con, và thực tế công việc trực tiếp liên quan đến trẻ em trong suốt 20 năm, những kiến thức trong quyển sách này rất thiết thực và dễ tạo sự đồng cảm từ các bậc làm cha mẹ.

Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn – Ibuka Masaru

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay giáo dục trẻ từ độ tuổi 0 đến 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục. Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học, ông đã khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”.

Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ – Tracy Hogg

Xem giá bán
Với quyển sách hay giáo dục trẻ này, tác giả Tracy Hogg mong muốn giúp xoa dịu nỗi sợ và tìm kiếm sức mạnh để làm một người người mẹ đúng nghĩa. Quyển sách này đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế của tác giả trong lĩnh vực tư vấn về nuôi dạy trẻ. Qua quyển sách này, Tracy Hogg mong muốn giúp bạn hiểu rõ quá trình tư duy và hình thành thói quen tự đặt câu hỏi để có thể tự mình giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bạn không chỉ trở thành những bậc cha mẹ biết lắng nghe mà còn là người giải quyết mọi vấn đề một cách xuất sắc như một chuyên gia.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button