ListTheo chủ đề

3 quyển sách hay về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

sach-hay-ve-vo-nguyen-giap

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một con người đã thay đổi cả lịch sử của một dân tộc. Đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi lâm than để tìm thấy độc lập tự do. Ông luôn tâm niệm: “Tôi sống ngày nào cũng vì đất nước ngày đó.”

Ông đã để lại hình ảnh một vị tướng tài ba thao lược với những chiến tích hiển hách ghi danh lịch sử nhưng đằng sau áo lính là cả một tâm hồn với ước mơ trở thành nhà giáo sau chiến tranh, là một con người bình dị, gần gũi như một người anh cả của dân tộc Việt Nam. Ngày ông ra đi, đất nước không chỉ mất một vị tướng, những hàng người nghiêm trang đưa linh cữu đại tướng về với đất mẹ Việt Nam. Ông đã ra đi nhưng hình ảnh của ông vẫn mãi là tấm gương và niềm tự hào của hàng triệu người con đất Việt ngày nay.

Xem thêm:

 ♦  5 quyển sách hay về Steve Jobs
 ♦  3 quyển sách hay về Putin
 ♦  5 quyển sách hay về Bill Gates

Võ Nguyên Giáp, tác giả Georges Boudarel

vo-nguyen-giap-top-10
Xem giá bán
Đây là cuốn sách được giới sử học Pháp đánh giá là một trong những cuốn sách giá trị nhất viết về Võ Nguyên Giáp, nhà quân sự lỗi lạc, vị tướng lĩnh tài ba, nhân vật nổi bật của lịch sử hiện đại Việt Nam và thế giới thế kỷ 20. Bằng những nguồn tư liệu sưu tầm khác nhau, Georges Boudarel đã khắc họa rõ nét, sinh động hình ảnh của vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hành trình từ khi còn là một cậu bé trở thành vị chỉ huy tối cao của quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngoài những chi tiết nói về những chiến tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, còn có những chi tiết rất thú vị cho chúng ta biết về năm sinh của Đại tướng, những đoạn viết nói rõ âm mưu hiểm độc của thực dân Pháp có ý định mua chuộc cậu học sinh trung học Võ Nguyên Giáp, nhưng kết quả ngược lại, Võ Nguyên Giáp đã trở thành người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã chỉ huy toàn quân dân đánh bại ba đế quốc lớn và các thế lực phản động khác. Có những hiểu lầm về vị Đại tướng huyền thoại đã được tác giả làm rõ và tìm ra sự thật bằng những tài liệu phong phú và xác thực.

Không Phải Huyền Thoại – Tiểu Thuyết Về Võ Nguyên Giáp, tác giả Hữu Mai

khong-phai-huyen-thoai-top-10
Xem giá bán
Chúng ta được biết đến vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua những văn bản lịch sử, những hồi ký và thước phim tư liệu. Chúng ta biết ông là một trong những vị tướng tài ba của lịch sử nhân loại được cả thế giới tôn trọng và chiến tích của ông được đánh giá là thiên tài về chiến thuật chiến lược trong chiến tranh. Lấy ít thắng nhiều, lấy bất lợi thắng thuận lợi, lấy tinh thần dân tộc dập tắt tội ác chiến tranh. Nhưng chân dụng của ông vẫn chưa trọn vẹn, với Không Phải Huyền Thoại chúng ta sẽ đi sâu hơn vào tâm tư, suy nghĩ của một vị tướng gánh cả trọng trách dân tộc trên vai. Những ưu tư và trách nhiệm của một con người được lịch sử lựa chọn để thay đổi vận mệnh dân tộc. Chiến tranh với những thăng trầm của những chiến thắng vẻ vang và của những thất bại đã tạo nên một huyền thoại.

Qua những trang giấy, tác giả Hữu Mai đã tạo nên một cuộc hành trình mà ở đó chúng ta được thấy những khía canh phi thường của vị Đại Tướng, với những mối quan hệ với muôn người, những quyết định ảnh hưởng đến sinh mệnh và cục diện trận chiến. Dù kết cục cuộc chiến đã rõ ràng, những phân tích chiến thuật đã dẫn đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã được giải đáp nhưng cuốn sách này mang đến cho bạn những khía cạnh khắc nghiệt hơn nơi chiến hào, quyết liệt ở trên những căn hầm sở chỉ huy và không khoan nhượng ở bàn nghị sự quốc tế.

Số phận của một xu thế chính trị rơi vào những thời điểm quyết định, và người cầm quân phải thỏa mãn được đáp số kép: phương án đúng và thời điểm đúng. Phía sau những chiến thắng vẻ vang là những tâm sự gì, Hữu Mai đã tìm được câu trả lời đầy sức nặng qua hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được đài CNN nhận định là “một trong số những hình tượng quan trọng nhất trong thời kỳ đầu lịch sử nước Việt Nam cộng sản.” – “Người đọc có thể tìm thấy trong Không phải huyền thoại những tư liệu đầy đủ nhất, mới nhất về so sánh binh lực hai bên, về tình hình chiến cuộc, về những gánh nặng, sức ép mà đại tướng Võ Nguyên Giáp phải mang trên vai khi nhận trọng trách làm tổng tư lệnh.

 

Võ Nguyên Giáp – Hào Khí Trăm Năm

hao-khi-tram-nam-top-10
Xem giá bán
Nhắc đến đại tướng võ nguyên giáp chúng ta không khỏi cúi mình trước vị anh hùng ấy. Dù rằng giờ đây người đã mất nhưng trong trái tim của triệu triệu người dân đất Việt, chúng ta ai cũng luôn có một vị trí cho người-người anh cả của quân đội nhân dân việt nam. Từ khi quân đội ta được người dẫn dắt thì liên tiếp đi từ chiến thắng này đến chiến thắng khác: từ cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8 cho đến những năm 1975, lập bao chiến công lẫy lừng ghi danh dân tộc ta và sử sách quốc tế… Đặc biệt là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Nhờ những công lao to lớn ấy của người, dân tộc ta đã giành được độc lập- tự do. Cuốn sách đã phần nào tái hiện lại vị tổng tư lệnh của nhân dân ta, người luôn được triệu triệu người gọi là anh- anh Văn.

Võ Nguyên Giáp – Hào Khí Trăm Năm mang đến bạn đọc những sự kiện lịch sử quen thuộc dạng biên niên sử với 100 đề mục mang lại thông tin lý thú về cuộc đời Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách dày nhưng không khó đọc, vì tính chân thực của cách viết, sức hấp dẫn tỏa ra từ những sự kiện có thực, những bật mí và kiến thức độc đáo mà không phải tài liệu nào cũng có được. Qua đó, chân dung vị đại tướng của chúng ta hiện lên thật sắc nét và chân thực, gần gũi đến không ngờ, giúp ta hiểu thêm về tài năng, phẩm chất và một nhân cách lớn của dân tộc mình.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button