ListTheo chủ đề

5 sách hay về chữ quốc ngữ và lịch sử phát triển của nó

Chữ Quốc ngữ đã từng là một bước cách mạng không chỉ trong lĩnh vực ngôn ngữ mà còn trong việc đưa Việt Nam hội nhập và phát triển. Với sự khéo léo của các nhà văn hóa và giáo dục, nhiều tác phẩm hay đã được sáng tạo ra nhằm khám phá và hiểu rõ hơn về chữ Quốc ngữ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cuốn sách quan trọng nhất về chủ đề này.

Chữ Quốc Ngữ: Sự Hình Thành, Phát Triển Và Đóng Góp Vào Văn Hóa Việt Nam

Chữ Quốc Ngữ: Sự Hình Thành, Phát Triển Và Đóng Góp Vào Văn Hóa Việt Nam

Nhân kỷ niệm 400 năm chữ quốc ngữ ra đời, các nhà khoa học đã công bố những kết quả nghiên cứu mới về chữ quốc ngữ: lịch sử hình thành và phát triển, vai trò là chữ viết chính thống của dân tộc Việt Nam, những đóng góp quan trọng của nó đối với nền văn hóa Việt Nam, các vấn đề cần trao đổi về tiếng Việt, chữ viết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua chữ viết…

Chữ Quốc Ngữ – 130 Năm Thăng Trầm

Chữ Quốc Ngữ – 130 Năm Thăng Trầm

“Quyển sách mang tinh thần khẳng định giá trị của một nền báo chí chữ quốc ngữ và văn học chữ quốc ngữ của miền Nam Việt Nam kéo dài từ khi bắt đầu có chữ quốc ngữ từ năm 1865 đến đầu thế kỷ 20. Trong đó, sách ghi lại nhiều sự kiện văn học, lịch sử, chính trị đầy thăng trầm, sóng gió của chữ quốc ngữ trong giai đoạn này để hình thành nên hệ thống chữ quốc ngữ, chữ Việt hoàn chỉnh như hôm nay”

Báo Quấc Ngữ Ở Sài Gòn Cuối Thế Kỷ 19

Báo Quấc Ngữ Ở Sài Gòn Cuối Thế Kỷ 19

Quyển sách là kết quả dày công nghiên cứu của tác giả về nền báo chí Nam bộ. Qua những bài báo xưa, ta sẽ có cái nhìn bao quát về xã hội Nam kỳ cuối thế kỷ 19, khi thực dân Pháp đã hoàn thành công cuộc xâm chiếm nước ta, về sự đổi thay từng ngày của miền đất này, cách người dân loay hoay kiếm sống trong tình hình mới, nạn cờ bạc, đề đóm gây hại thế nào,… Hơn thế nữa, chúng ta cũng sẽ hiểu hơn những cuộc kháng chiến của nhân dân, về những người bị chính quyền thuộc địa coi là “giặc”, những cuộc nổi dậy có thể không lớn mạnh nhưng chưa bao giờ im tiếng.

Lịch sử báo Quốc ngữ ở Sài gòn không chỉ là lịch sử của báo chí, của nghề bào, nhà báo mà còn là lịch sử phát triển chữ quốc ngữ, lịch sử văn học nước nhà. Cho đến này, chúng ta chưa hề có một nghiên cứu nào đầy đủ về lịch sử báo quốc ngữ của đất nước lẫn lịch sử báo quốc ngữ ở Sài Gòn. Vì vậy, cuốn sách là một cố gắng hết mực của tác giả, như một lời đính chính nhiều điều về báo chí và văn học quốc ngữ mà lâu nay người ta vẫn nhầm tưởng.

Một Số Vấn Đề Về Chữ Quốc Ngữ

Một Số Vấn Đề Về Chữ Quốc Ngữ

Tập hợp những tư liệu, những nghiên cứu về quá trình hình thành và phát triển của chữ Quốc ngữ, chữ Quốc ngữ trong tiến trình phát triển văn hóa Việt Nam.

Tìm hiểu lịch sử chữ Quốc ngữ, hành trình chữ viết của Tiếng Việt, từ chữ Nôm đến chữ viết theo mẫu tự Latin bao gồm nhiều vấn đề liên quan:

Chữ Quốc ngữ thời kỳ phôi thai ở Nước Mặn, Bình Định và qua các thời kỳ phát triển; sự hình thành chữ Quốc ngữ với vai trò của Quận công Trần Đức Hòa, Alexandre de Rhodes…;

sự ra đời của chữ Quốc ngữ với hoạt động truyền giáo của các giáo sĩ phương Tây; vai trò các thừa sai Dòng Tên trong việc sáng tạo chữ Quốc ngữ tại Nước Mặn, Bình Định…;

Từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị trong việc bảo tồn những di tích liên quan đến sự ra đời của chữ Quốc ngữ, nhớ ơn và tôn vinh những những người đã sáng tạo ra chữ Quốc ngữ…

Những Áng Văn Xuôi Quốc Ngữ Đầu Tiên

Những Áng Văn Xuôi Quốc Ngữ Đầu Tiên

Các tác phẩm văn chương quốc ngữ ban đầu được xuất bản với mục đích giúp cho người mới học chữ quốc ngữ làm quen mặt chữ, tập đọc và có chút hiểu biết về cách viết, cách trình bày, đồng thời có một bài học luân lý nho nhỏ, như Trương Vĩnh Ký đã trình bày trong “Ý sách Chuyện đời xưa”: “Kêu rằng: Chuyện đời xưa, vì nó là chuyện những kẻ lớn trước ta bày ra để mà khen sự tốt, chê sự xấu cho người ta sửa cách ăn, nết ở cho tử tế…

Ta cũng có thêm một hai chuyện thiệt tích mà có ý nhị, vui, dễ tức cười, cũng để cho người ta thấy khen mà bắt chước, thấy chê mà lánh”. Những tác phẩm này tuy đã viết cách đây hơn một thế kỷ nhưng những bài học trong sách vẫn còn giá trị.

Lời kết

Việt Nam đã có một hệ thống chữ viết riêng biệt và tinh xảo trong suốt hàng trăm năm qua. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và khám phá các cuốn sách hay về chữ quốc ngữ không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức về ngôn ngữ mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của đất nước. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button