Học tập - Tham khảoList

5 sách dạy guitar cổ điển được nhiều người yêu thích

Tự học guitar cổ điển có thể khó khăn. Bạn cần có thông tin chính xác, bạn cần thực hành nhiều và bạn cần có sự kiên nhẫn. 5 cuốn sách này rất phù hợp cho những ai muốn học guitar cổ điển. Bao gồm mọi thứ từ những điều cơ bản về guitar cổ điển đến các kỹ thuật nâng cao.

Phương Pháp Học Guitare – F. Caruli

Phương Pháp Học Guitare – F. Caruli

Đây là bản dịch cuốn sách đã được F. Carulli biên tập và tái bản lần cuối cùng với phần tóm tắt những nguyên tắc cơ bản của lý thuyết âm nhạc; Các bài tập đọc nốt nhạc, hợp âm rải, âm giai chạy, thế tay, quãng chồng, nốt kéo dài, nốt hoa, âm bội xen kẽ với 56 tiểu phẩm và 6 bài luyện tập chuyên ngành sắp xếp theo trình độ kỹ thuật nâng cao. 

Phương Pháp Tự Học Guitar Cổ Điển (Sách Được Chọn Vào Thư Viện Quốc Hội Mỹ)

Phương Pháp Tự Học Guitar Cổ Điển (Sách Được Chọn Vào Thư Viện Quốc Hội Mỹ)

Hiện nay ngày càng có nhiều người tìm đến cây đàn guitar cổ điển. Điều này chứng tỏ Guitar cổ điển có sức thu hút đặc biệt của nó. Không ồn ào nhưng đằm thắm, không thời thượng nhưng thủy chung.

Từ bao thế hệ qua, giáo trình đầu tiên mà những ai yêu Guitar phải làm quen chính là cuốn giáo trình của F.Carulli. Đây là giáo trình mà nhiều nhà sư phạm công nhận có hiệu quả.

Không ai phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng phương pháp Carulli dù hay nhưng hơi khô khan và đòi hỏi người học nhiều công sức và thời gian tập luyện, điều mà không phải ai cũng đáp ứng được. Vì thế, nhiều bạn đã bỏ nửa chừng và đâm ra ngán ngại cây đàn guitar cổ điển dù vẫn yêu mến nó. Đây là điều đáng tiếc. Phải chăng giáo trình Carulli chỉ thích hợp với nhạc viện hoặc trường lớp chính quy mà không thích hợp với đại chúng ?

Vì vậy, theo yêu cầu của đông đảo các bạn yêu Guitar, tôi xin biên soạn giáo trình này với mong muốn đáp ứng phần nào điều trông đợi của các bạn, đó là có được một giáo trình mới mẻ, ngắn gọn và dễ hiểu, phù hợp nhiều lứa tuổi khác nhau.

Trong giáo trình này, đa số các bài tập luyện là những nhạc phẩm nổi tiếng soạn cho guitar. Những soạn phẩm này không hề khó hơn các bài tập trong cuốn Carulli, nhưng lại rất quen thuộc với đại chúng như Alphabet Song, Romance, Clementine… Điều này giúp người học có tâm lý thoải mái.

Các bài tập trong cuốn sách này được sắp xếp từ dễ tới khó, từ ngắn tới dài, nhưng không bài nào là quá khó hay quá dài. Tất cả đều phù hợp với những ai bước đầu làm quen với cây đàn guitar. Một điều cần lưu ý là các bạn tập bài nào thì phải cho xong bài đó. Không nên bỏ nửa chừng rồi nhảy sang bài khác, như thế rất có hại.

Mặt khác, để sử dụng hiệu quả giáo trình này, các bạn cần có một trình độ nhạc lý vững vàng, cũng như đã khá rành rẽ các hợp âm trên suốt cần đàn cùng những điều sơ đẳng khác (như lên dây đàn chẳng hạn).

Bước đầu không tránh khỏi bỡ ngỡ, nhưng với niềm ham mê và lòng kiên nhẫn, chắn chắc các bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn. Đừng sợ sai. Cứ sai rồi sẽ đúng. Cứ đi rồi sẽ tới.

Chúc các bạn thành công.

Phương Pháp Chơi Guitar Cổ Điển Cơ Bản (Alfred Music Book) – Tập 1

Phương Pháp Chơi Guitar Cổ Điển Cơ Bản (Alfred Music Book) – Tập 1

 • Cách học theo hướng tiếp cận từng bước
 • Kỹ thuật đàn guitar cổ điển căn bản
 • Nhiều hình ảnh minh họa hữu ích

Bộ sách hướng dẫn từng bước cho người học Guitar Cổ điển các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao (gồm 3 cuốn). Trình bày chi tiết, dễ hiểu với hình minh họa cụ thể và có file âm thanh (dạng audio) kèm theo bằng đường link được cung cấp trong sách.

Phương pháp chơi Guitar cổ điển cơ bản của Scott Tennant là một trong những bộ sách được yêu thích nhất của Nhà xuất bản Alfred. Nếu bạn theo dõi các bài học trong bộ sách này, luyện tập một cách thông minh và thường xuyên, bạn sẽ có một nền móng vững chắc cũng như thói quen tích cực để đạt được tất cả những kỹ năng cần thiết và chơi guitar một cách thích thú suốt đời. Ngoài ra, tác giả cũng sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên cá nhân về cách chọn đàn và chăm sóc đàn guitar.

Tự Học Đàn Guitar Theo Phương Pháp F. Carulli

Tự Học Đàn Guitar Theo Phương Pháp F. Carulli

Nội dung bao gồm:

 • Các dấu căn bản
 • Cách cầm đàn và cách đặt tay
 • Các nốt cơ bản
 • Các nốt mở rộng
 • Âm giai thế bấm thứ 1 – bài tập
 • Âm giai lên xuống với các dấu thăng – giáng
 • Bài tập với dấu thăng giáng
 • Cách đánh hợp âm
 • Cách đánh hợp âm rời
 • Âm gian hợp âm, bài tập thông dụng ở thế bấm 1
 • Bài tập để tập quen với thế bấm 1
 • Chảy tiếng hay các nốt nối
 • Dấy láy
 • Dấu vê – âm điệu – các thế bấm
 • Các phím đàn thường dùng ở các cung thông dụng
 • Bài tập của tất cả các thế bấm
 • Những nốt đôi
 • Những âm thanh hài hòa
 • Bài tập âm thanh hài hòa
 • 6 bài tập để tập các thế bấm.

Phương Pháp Chuyển Soạn Một Nhạc Phẩm Cho Guitar Cổ Điển (Sách Được Chọn Vào Thư Viện Quốc Hội Mỹ)

Phương Pháp Chuyển Soạn Một Nhạc Phẩm Cho Guitar Cổ Điển (Sách Được Chọn Vào Thư Viện Quốc Hội Mỹ)

Trước khi tìm hiểu cuốn sách này, các bạn cần nhớ rằng một nhạc phẩm có thể được soạn theo nhiều cách khác nhau, ở nhiều cung (tông) khác nhau. Trong việc tự soạn, hãy bắt đầu bằng những bản nhạc có tiết tấu đơn giản với cách soạn đơn giản. Hãy soạn những nhạc phẩm ngắn trước khi soạn những nhạc phẩm dài. Soạn đơn giản chưa hẳn đã dở, soạn cầu kỳ chưa chắc đã hay. Điều cần nhớ nữa là dù soạn cách nào cũng phải giữ được cái hồn của bản nhạc. Không được làm mất đi hương sắc của nó.

Bài soạn luôn có hai bè, bè chính và bè phụ. Hai bè luôn cân đối với nhau. Ở bè chính thì đuôi nốt nhạc hướng lên trên, ở bè phụ đuôi nốt nhạc hướng xuống dưới. Bài soạn đạt hay không tuỳ thuộc vào bè phụ. Bè phụ phải tương ứng với sự chuyển động của các hợp âm trong bài nhạc phải soạn. Tiết điệu của nhạc phẩm cũng ảnh hưởng tới cách soạn.

Một điều quan trọng là phải chọn cung (Tông) phù hợp. Soạn càng nhiều càng có kinh nghiệm trong việc chọn cung. Các cung rất thường gặp trong các soạn phẩm cho guitar cổ điển là A, Am, E, Em, E, Dm, C……

Việc chuyển soạn giống như giải một bài toán. Tìm được cách giải cho bài toán khó thì đừng vội hài lòng. Cần cố gắng tìm thêm vài cách nữa. Trong những cách tìm ra, sẽ có cách hay nhất. Soạn cho guitar cũng thế. Sau khi bạn đã có cách soạn cho một bản nhạc, hãy đào sâu hơn để có thêm vài cách khác. Khi diễn tấu một nhạc phẩm soạn cho guitar, các bạn có thể chơi mấy cách khác nhau cho đa dạng. Người nghe sẽ rất thú vị.

Không bản nhạc nào giống bản nhạc nào nên khi soạn phải có sự linh động, không nên gò bó, cứng nhắc phải luôn tìm hiểu cách soạn của những người đi trước để rút ra kinh nghiệm cho mình. Riêng trong việc tìm hiểu cuốn sách này, các bạn cần có sự đối chiếu, so sánh, phân tích… các cách soạn khác nhau của cùng một nhạc phẩm. Với sự cố gắng không ngừng, các bạn sẽ thấy việc chuyển soạn một nhạc phẩm cho guitar cổ điển là trong tầm tay mình.

Lời kết

5 cuốn sách dạy guitar cổ điển này là một trong những tài nguyên tốt nhất dành cho những người chơi guitar muốn cải thiện kỹ năng của mình. Mỗi cuốn sách cung cấp một cái gì đó độc đáo và có giá trị, và tất cả chúng đều cần thiết cho bất kỳ nghệ sĩ guitar nào. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button