ListTheo chủ đề

Những cuốn sách viết về ngày 30-4 hay nên đọc

Mùa xuân năm 1975 có một ý nghĩa lịch sử và thời đại, chấm dứt cuộc trường chinh cứu nước đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự chủ, thống nhất và phát triển. Tuyển tập sách viết về 30-4 sau đây là hình ảnh, tư liệu lịch sử mang tính chính xác nhất về một trong những chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

Tổng Tiến Công Và Nổi Dậy Mùa Xuân Năm 1975 – Đặng Việt Thuỷ & Đặng Thành Trung

Xem giá bán
Tổng Tiến Công Và Nổi Dậy Mùa Xuân Năm 1975 được sưu tầm, tuyển chọn, tập hợp, biên soạn ngắn gọn, chắt lọc từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau, bố cục chặt chẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản nhất về sự kiện lịch sử trọng đại trong suốt quá trình chuẩn bị, xây dựng lực lượng, lập và thông qua kế hoạch tác chiến chiến lược năm 1975 – 1976. Đồng thời, cuốn sách viết về 30-4 cũng ghi lại diễn biến các chiến dịch, các trận đánh xuất hiện thời cơ cho chiến dịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, kết thúc thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mở ra một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Nhớ Về Mùa Xuân Đại Thắng 1975

Xem giá bán
Cuốn sách Nhớ về Mùa Xuân Đại Thắng 1975 tập hợp những hồi ức, những hình ảnh sinh động, những tư liệu, những mẩu chuyện người thật, việc thật góp phần làm nên cuộc đại thắng mùa xuân 1975. Cuốn sách bao gồm những bài viết về kỷ niệm thời chiến, kỷ niệm chiến trường, kỷ niệm quân dân, đồng đội, đồng hương… gắn với sự nghiệp giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Ngoài ra, còn có một số bài dự thi viết về Đại thắng mùa xuân 1975 theo phát động của Hội Khoa học lịch sử thành phố. Song tất cả vẫn là những hồi ức từ sự thật, là ký ức của người trong cuộc.

Dương Văn Minh Tổng Thống Cuối Cùng Của Chính Quyền Sài Gòn – Nguyễn Trần Thiết

Xem giá bán
Đúng vào mùa xuân Tân Mão – 2011 nhân kỉ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước ông hoàn thành tác phẩm đồ sộ nhất quy mô nhất dày 560 trang khổ A4 viết về một nhân vật “Việt gian suốt đời làm tay sai cho Pháp – Mỹ” đó là Đại tướng Dương Văn Minh viên Tổng thống cuối cùng của chế độ ngụy Sài Gòn. Dưới ngòi bút hiện thực của Nguyễn Trần Thiết tướng Dương Văn Minh được phác thảo tính cách của một nho sĩ viên tướng được đào tạo và trưởng thành từ dưới thời Pháp. Về chính trị ông ta đề cao chủ nghĩa dân tộc hoạt động theo xu hướng trung lập khéo léo sử dụng các thủ đoạn mềm dẻo để giành quyền lực trong nội bộ ngụy quyền; về quân sự thì chủ trương dùng thanh thế chế áp tinh thần hơn là dùng bạo lực vũ trang ông không đồng tình với việc lập ấp chiến lược dùng biệt kích quấy rối miền Bắc thả bom phá vỡ đê mở rộng chiến tranh ra miền Bắc v.v…

Trong những ngày cuối cùng trước sức tiến công “thần tốc” “táo bạo” của quân và dân ta vào giải phóng Sài Gòn trong tình thế bế tắc hoảng loạn của bộ máy đầu não và quân ngụy Dương Văn Minh tỏ ra muốn hợp tác hoà giải cuối cùng phải tuyên bố đầu hàng kêu gọi quân đội ngụy hạ vũ khí nhanh chóng giải giáp vô điều kiện ngăn ngừa được một trận chiến đẫm máu ở Sài Gòn và Nam bộ…

Chuyện Ít Biết Về Ngày Giải Phóng Sài Gòn 30.4.1975 – Nguyễn Hữu Thái

Xem giá bán
Gần 40 năm sau ngày trọng đại ấy, Nguyễn Hữu Thái, người có mặt tại Dinh Độc Lập trong ngày 30/4 trăn trở và quyết định hoàn thành cuốn sách viết về 30-4 “Những điều chưa biết về ngày Sài Gòn sụp đổ”. Ông quan niệm đây không phải là một cuốn sách sử hay một bản tổng kết về chiến tranh mà “đơn giản chỉ muốn kể lại câu chuyện về 30-4-1975 như một người trong cuộc, người ghi chép các sự kiện lẫn một nhà nghiên cứu”.

Saigon Sự Kiện Đối Thoại Của Một Gia Đình – Nguyễn hữu Thái

Xem giá bán
Cuốn sách là bức tranh sống động về thời khắc giải phóng thông qua câu chuyện kể và những cuộc đối thoại trong một gia đình đặc biệt – gia đình của chứng nhân lịch sử Nguyễn Hữu Thái. Nội dung cuốn sách gồm: Đối thoại giữa ông Nguyễn Hữu Thái và bà Trần Tuyết Hoa với hai con về các sự kiện xảy ra ngày 30/4/1975; Hồi ức/câu chuyện của Nguyễn Hữu Thái về các nhân vật 30/4 mà tác giả được biết: Tướng Dương Văn Minh, hòa thượng Thích Trí Quang, Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, Tướng Nguyễn Khoa Nam, dân biểu Lý Quí Chung…

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button