ListTheo chủ đề

3 sách hay về dân ca quan họ, di sản âm nhạc đặc biệt của Việt Nam

Dân ca quan họ là một thể loại âm nhạc truyền thống của người dân Bắc Bộ Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Để hiểu sâu sắc về nguồn gốc, lịch sử và giá trị của dân ca quan họ, không có gì tuyệt vời hơn là đọc những cuốn sách xuất sắc đã viết về chủ đề này.

Tập Tục Quê Em – Làng Quan Họ

Tập Tục Quê Em – Làng Quan Họ

Bé Cải rất ngạc nhiên khi phát hiện bà của mình có chiếc áo dài nhiều lớp với màu sắc rất đẹp, lại giống như của cô ca sĩ trên tivi. Rồi còn khăn mỏ quạ và thắt lưng lụa nữa. Thì ra khi còn trẻ, bà của Cải từng tham gia nhóm hát quan họ.

Để giải thích cho Cải hiểu rõ hơn về quan họ Bắc Ninh, bà dẫn Cải đến hội Lim. Và Cải mê tít ngày hội truyền thống đặc trưng của vùng Kinh Bắc này.

Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam – Tìm Hiểu Dân Ca Quan Họ

Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam – Tìm Hiểu Dân Ca Quan Họ

Dân ca quan họ là môn nghệ thuật được hợp thành bởi nhiều yếu tố như âm nhạc, lời ca, phục trang, lễ hội với một lối hát giao duyên dân dã, thể hiện mối quan hệ gắn bó tình nghĩa giữa những “liền anh”, “liền chị” hát quan họ và là nét văn hóa tiêu biểu của người dân vùng Kinh Bắc.

Có lẽ chính vì thế mà nhạc sĩ, nhà nghiên cứu nhạc Hồng Thao đã dành ra 25 năm để nghiên cứu loại hình nghệ thuật này và cho ra đời tác phẩm “Tìm hiểu dân ca Quan họ”.

Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam

Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam

Tác phẩm của nhà nghiên cứu văn học Vũ Ngọc Phan được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên (năm1996, lĩnh vực văn nghệ dân gian).

Cuốn sách được tác giả dày công sưu tầm, khảo cứu trong suốt những năm tham gia kháng chiến chống Pháp, đặc biệt từ khi chuyển sang làm công tác nghiên cứu văn – sử – địa và hoàn thành vào năm 1956. Vũ Ngọc Phan đã có phần nghiên cứu tâm huyết về đặc điểm, giá trị đặc sắc của tục ngữ, ca dao, dân ca vô cùng đa dạng và phong phú của dân tộc Việt Nam ta (trong đó có cả của một số dân tộc thiểu số) bên cạnh phần tuyển chọn công phu.

Đặc biệt, cuốn sách còn có phần biên khảo rất sớm (với tầm nhìn xa trông rộng) và rất giá trị về dân ca, bao gồm các loại hình như: hát trống quân, hát xẩm, hát quan họ Bắc Ninh, hát ghẹo Phú Thọ, hát ví, hát giặm Nghệ Tĩnh, hò Huế, dân ca miền Nam Trung Bộ, dân ca Nam Bộ…

Lời kết

Như vậy, qua danh sách 3 cuốn sách hay về dân ca quan họ đã được giới thiệu trên, ta đã có cơ hội hiểu rõ và tiếp thu nhiều kiến thức sâu sắc về dòng nhạc truyền thống mang tính bản sắc của tỉnh Bắc Ninh. Từ lịch sử phát triển đến ý nghĩa và giá trị văn hoá của dân ca quan họ đều được tường thuật chi tiết trong những cuốn sách này. Hãy bắt đầu hành trình khám phá dân ca quan họ và để cho niềm yêu thương và sự kiêu hãnh của nước nhà lan tỏa qua mỗi giai điệu.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button