Đọc gì

10 Quyển Sách Mark Zuckerberg Khuyên Bạn Trẻ Nên Đọc

Phương châm của Mark Zuckerberg ,CEO của Facebook, đơn giản là kết nối mọi người trên khắp thế giới. Câu lạc bộ đọc sách mà Mark lập ra trên mạng xã hội này cũng nhằm mục đích kết nối cộng đồng đọc sách. Dưới đây là danh sách 10 quyển sách nổi bật nhất mà Mark Zuckerberg khuyên bạn trẻ nên đọc.

The New Jim Crow

Michelle Alexander hiện giữ vai trò giáo sư ngành luật công tác tại đại học bang Ohio và là người đấ tranh bảo vệ nhân quyền. “Cuộc chiến ma túy” được đề cập trong sách của Michelle nói lên vấn đề hiện tại đang có rất nhiều những thanh niên da màu phạm tội và bị đối xử phân biệt sau khi được trả tự do.

Mark viết về quyển sách này rằng: “Tôi đã và đang rất quan tâm đến vấn đề cải cách tư pháp hình sự, và cuốn sách này được rất nhiều người mà tôi biết đánh giá rất cao.”

Tại Sao Các Quốc Gia Thất Bại

Xem giá bán

“Why Nations Fail” là cái nhìn toàn cảnh hơn 15 năm nghiên cứu của nhà kinh tế học Daren Acemoglu và nhà khoa học chính trị James Robinson, được xuất bản lần đầu năm 2012.

Hai tác giả đưa ra vấn đề về hai hình thái chính phủ khác nhau. Một chính phủ bị chi phối bởi nhóm quyền lực tập trung, nhóm này tổ chức xã hội để phục vụ quyền lợi riêng của mình mà không quan tâm đến đa số nhân dân. Trong khi chính phủ phân phối quyền lực rỗng rãi và chịu sự kiểm soát của nhân dân thì trở nên giàu có và phát triển.

Trong những năm gần đây, đi đôi với sự thành công và giàu có, Mark cũng rất tích cực tham gia đến công tác từ thiện. Với quyển sách này, Mark muốn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của sự đói nghèo trên thế giới.

The Rational Optimist

Quyển The Rational Optimist  xuất bản lần đầu năm 2010 chắc hẳn là quyển nổi tiếng nhất cũng như gây tranh cãi nhất của tác giả Matt Ridley. Trong quyển sách, Matt lập luận rằng khái niệm về thị trường là nguồn gốc của sự tiến bộ của con người. Thị trường càng tự do phát triển thì xã hội con người càng phát triển. Những ý tưởng đột phá sẽ giúp con người cải thiện điều kiện sống hiện tại bất chấp sự đe dọa của biến đổi khí hậu và vấn đề gia tăng dân số.

Mark nói rằng anh chọn đọc quyển sách này bởi vì nó đưa ra một vấn đề hoàn toàn trái ngược với quyển Why Nations Fail cho rằng nền kinh tế chịu sự kiểm soát chặt chẽ của con người và nền chính trị. “Tôi rất tò mò liệu quan điểm nào sẽ chứng minh sự đúng đắn sau khi đã tìm hiểu cả hai quyển sách này.” Mark chia sẻ.

Portfolios of the Poor

Nhóm tác giả của Portfolios of the Poor đã bỏ ra 10 năm nghiên cứu cuộc sống tài chính của tầng lớp thấp nhất xã hội ở Bangladesh, India và South Africa. Trong khi người giàu có nhiều cơ hội để phát triển tài sản, thì người nghèo đang chật vật với cuộc sống và cơ hội thoát nghèo thì hầu như bằng không.

 “Thật khó tin hiện nay gần như 3 tỷ người sống mỗi ngày chỉ với 2,5$ hoặc thậm chí ít hơn. Sẽ khó tin hơn nữa có người có thể sống chỉ với 1$ mỗi ngày. Tôi hy vọng quyển sách sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn và làm tốt hơn để hỗ trợ cuộc sống của họ.” Mark chia sẻ về cuốn sách.

World Order

Trong quyển World Order, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đề cập đến nhiều vấn đề về chính trị trong nhiều thế kỷ qua. Ông giải thích để có được nền kinh tế toàn cầu hiện tại thế giới đã trải qua quá trình xung đột căng thẳng dẫn đến bạo lực.

Mark Zuckerberg viết: “Quyển sách này viết về quan hệ đối ngoại và làm thế nào chúng ta có thể xây dựng mối quan hệ hòa bình trên thế giới. Đây là điều rất quan trọng để chúng ta xây dựng một thế giới hoàn hảo cho con cái chúng ta, và đó là những gì tôi tâm huyết ngày nay.”

The Varieties of Religious Experience

William James được nhận xét là một triết gia sâu sắc và có ảnh hưởng lớn trong công chúng.

Trong The Varieties of Religious Experience, William James tổng hợp những bài giảng để chứng minh rằng con người chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của tôn giáo, nhờ đó họ sống có động lực sống và mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Mark chia sẻ: “Khi đọc về nhân vật Sapiens. Tôi thấy rõ vai trò của tôn giáo trong đời sống con người rất thú vị và tôi thật sự muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.”

Sapiens

Xem giá bán

Xuất bản lần đầu vào năm 2014, Sapiens của nhà sử học Noah Harari nhanh chóng đạt được thành công khi trở thành cuốn sách bán chạy trên toàn thế giới. Nội dung sách lần theo dấu chân lịch sử hình thành và phát triển nhân loại từ khi bắt đầu có trí thông minh, ngày nay chủng người thông minh đầu tiên được đặt tên khoa học Homo Sapiens. Họ đã phát triển từ săn bắt hái lượm sang hình thức tự trang bị công cụ săn bắt hiệu quả hơn. Từ đó chính thức thay đổi lịch sử con người cho đến tận ngày nay, chúng ta vẫn luôn tìm tòi phát minh những công cụ, vũ khí mới phục vụ cho đời sống hằng ngày.

The Structure of Scientific Revolutions

Nếu như một nhà vật lý học muốn tìm hiểu sâu hơn về vật lý, thì đây chính là quyển sách hoàn hảo. Quyển The Structure of Scientific Revolutions xuất bản lần đầu năm 1962, đưa ra góc nhìn tổng quan về sự phát triển khoa học và những ảnh hưởng cho đến ngày nay. Stanford Encyclopedia of Philosophy từng đánh giá đây là “một trong những cuốn sách học thuật được trích dẫn nhiều nhất mọi thời đại”. Mark Zuckerberg luôn dành sự quan tâm đến lĩnh vực khoa học vì những đột phá khoa học mang lại là chất xúc tác để phát triển xã hội.

Dealing with China

Mark cực kỳ ấn tượng về nền văn hoa Trung Hoa trong một vài năm trở lại đây. Thậm chí, Mark vẫn đang theo học tiếng Mandarin và theo anh từng chia sẻ mục tiêu dài hạn sẽ thuyết phục chính phủ Trung Quốc tạo cơ hội để người dân tiếp cận mạng xã hội Facebook.

Dealing with China được viết bởi Henry M. Paulson Jr., cựu Thư ký kho bạc liên bang Mỹ, đã khám phá sự trỗi dậy của Trung Quốc và những ảnh hưởng của nền kinh tế, văn hóa Trung Quốc đến toàn cầu. Mark viết: ”Trong vòng hơn 35 năm qua, Trung Quốc đã trải qua giai đoạn phát triển kinh tế và lan truyền văn hóa mạnh mẽ nhất. Hàng trăm triệu người đã thoát khỏi đói nghèo. Bằng nhiều chính sách, Trung Quốc đã và đang cải thiện đời sống của người dân nhiều hơn so với những quốc gia khác trên thế giới hiện nay.”

The Beginning of Infinity

Đây là quyển sách cuối cùng Mark chọn đọc trong năm vừa qua. The Beginning of Infinity sáng tác bởi David Deutsch mang lại cái nhìn đa chiều về quá trình phát triển của con người sau cuộc Cách Mạng Khoa Học. Cuộc sống của con người đã thay đổi hoàn toàn trong mọi lĩnh vực như Nghệ Thuật, Khoa Học, Chính Trị và Triết học. Deutsch kết luận rằng khả năng con người là vô hạn, mang đến cái nhìn lạc quan về tương lai nhân loại.

Downloadsach

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button