Đọc gìList

10 Cuốn Sách Steve Jobs Khuyên Đọc

Steve Jobs được biết đến như một người có tầm nhìn xa trông rộng. Minh chứng bởi sự thành công đầy cảm hứng của công ty Apple và đặc biệt là chiếc iPhone đình đám. Steve đã làm như thế nào? Cách suy nghĩ của ông có gì đặc biệt?

Đọc sách chính là nguồn cảm hứng dồi dào của ông. Thể loại sách ông đọc đa dạng từ công nghệ, kinh doanh, tiểu thuyết và dinh dưỡng. Dưới đây liệt kê 10 quyển sách đã truyền cảm hứng và góp phần tạo nên tính cách của Steve Jobs. Một con người vĩ đại, một con người vượt mọi giới hạn để đạt đến sự hoàn hảo. Điều mà ông đã làm được với Apple.

1984 by George Orwell

1984 by George Orwell
Xem giá bán

Hãy tưởng tượng một cuộc sống mà ở đó bạn hoàn toàn mất quyền kiểm soát cuộc đời mình. Quyển sách là câu chuyện kể về một người đàn ông đấu tranh chống lại sự áp bức,và kiểm soát. Câu chuyện sẽ khiến người đọc suy ngẫm về những khía cạnh của xã hội này, một xã hội với nhiều tác động và kiểm soát suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Sự ảnh hưởng của quyển sách đối với Steve là không thể tranh cãi. Minh chứng qua quảng cáo giới thiệu máy Macintosh Apple đến người dung, Steve ngụ ý thế giới công nghệ bị kiểm soát bới IBM bấy lâu nay chính thức kết thúc bởi sự cạnh tranh từ Apple.

The Innovator’s Dilemma,by Clayton M. Christensen (Tạm dịch: Thế lưỡng nan của nhà cải tiến)

The Innovator’s Dilemma by Clayton M. Christensen

Trong quyển Thế lưỡng nan của nhà cải tiến, Christensen đã bàn về vấn đề những công ty thành công có khả năng thất bại trong việc sử dụng công nghệ mới hoặc phát triển kinh doanh để đáp ứng sự thay đổi nhu cầu khách hang trong khi hiện nay họ quá tập trung vào nhu cầu hiện tại. Trong kinh doanh, chúng ta thường chỉ tập trung vào việc hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn để tăng trưởng. Đôi khi điều ấy lại khiến chúng ta mắc kẹt trong tầm nhìn ngắn hạn. Bạn phải xác định rõ mục tiêu cuối cùng là gì và luôn xem xét những mục tiêu hiện tại có phù hợp để hướng đến mục tiêu cuối cùng hay không?

Apple luôn nhìn nhận công nghệ hiện tại đã phát triển như thế nào so với quá khứ và tiếp tục thay đổi nó để luôn dẫn đầu. Hãy lấy ví dụ bằng chiếc iPhone, chiếc điện thoại thông minh đã mở ra cuộc cách mạng di động và thay đổi sản phẩm chiến lược của công ty từ chiếc iPod sang chiếc iPhone. Thậm chí, chính iPhone đã xóa sổ iPod và khiến nó trở nên lỗi thời trong mắt người yêu công nghệ.

Zen Mind, Beginner’s Mind by Shunryu Suzuki

Zen Mind, Beginner’s Mind by Shunryu Suzuki

Thiền đã được minh chứng có công hiệu cải thiện sức khỏe tinh thần và giảm stress. Trong cuộc sống vội vã, bận rộn ngày nay việc dành một chút thời gian cho bản thân là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn tìm đến thiền thì đây là quyển sách phải đọc. Tác phẩm là tổng hợp những bài hướng dẫn bởi tác giả Suzuki, mang đến cho bạn đọc những hướng dẫn gắn gọn để bắt đầu đến với thế giới Thiền. Đồng thời, quyển sách cũng đề cập đến những chủ đề khác như long vị tha và sự minh mẫn, những kết quả mà thiền mang lại.

Steve Jobs thường xuyên sử dụng những phương pháp trong quyển sách này để tĩnh tâm và tập trung trong những thời khắc khó khăn trong sự nghiệp. Ông được biết đến là người rất đam mê đặc biệt đối với thiền và luôn có ý định đến Nhật để tiếp tục khám phá thế giới huyền bí mà Thiền mang lại.

Autobiography of a Yogi by Paramahansa Yogananda (Tạm dịch: Tự truyện của một Yogi)

Autobiography of a Yogi by Paramahansa Yogananda
Xem giá bán

Quyển sách này cho chúng ta cái nhìn toàn diện về cuộc đời của Paramahansa Yogananda. Ông chia sẻ về những trải nghiệm tâm linh ở mọi nơi từ phương Tây cho đến phương Đông và hành trình từ lúc trẻ thơ cho đến khi trở thành một vị sư. Từ những trải nghiệm của mình, ông muốn truyền tải một quy luật tâm linh trong những sự kiện diễn ra hằng ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm một góc nhìn mới về cuộc sống một cách sâu sắc hơn thì đây là quyền sách dành cho bạn. Nó sẽ giúp bạn học sự thấu hiểu mọi người dù khác biệt tôn giáo, niềm tin hay nguồn gốc. Và từ đó tìm kiếm sự bình yên trong nhận thức bản thân.

Steve đã đọc lại nhiều lần quyển sách này trong khi dành thời gian ở nhà khách tại chân núi dãy Himalayas, Ấn Độ. Và ông tiếp tục đọc lại nó mỗi năm sau này.

Diet for a small planet by Frances Moore Lappe (Tạm dịch: Chế độ ăn cho một hành tinh nhỏ)

Diet for a small planet by Frances Moore Lappe

Đây là quyển sách về dinh dưỡng khác biệt và độc đáo chính. Trong quyển sách là những quy tắc cơ bản dễ áp dụng, cùng những công thức nấu nướng dành cho mọi người để bắt đầu chế độ ăn chay mà vẫn đầy đủ Proteins cho cơ thể. Để theo đuổi một chế độ ăn lành mạnh là mục tiêu không dễ đạt được nhưng Lappe đã khiến mọi thứ đơn giản bởi những công thức và lời giải thích trong sách. Ông đã phá vỡ rào cản để mọi người áp dụng phương thức dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Chúng ta ai cũng biết Steve là một người ăn chay. Và quyển sách này chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất để ông từ bỏ thịt và trở thành một người ăn chay cũng như rất nhiều chế độ ăn uống đặc biệt khác.

Moby Dick by Herman Melville

Moby Dick by Herman Melville
Xem giá bán

Tác phẩm Moby Dick kể về một câu chuyện về vi thuyền trưởng và sự nổ lực của ông để săn đuổi con cá voi trắng đã phá hủy con tàu của ông và khiến ông mất một chân. Câu chuyện của vi thuyền trưởng là minh họa rõ rang nhất mà chúng ta có thể học hỏi. Rằng mỗi chúng ta đều có một “con cá voi trắng. Khi bạn cảm thấy đang bị mắc kẹt trong một vân đề nan giải hoặc đang kiếm tìm cách để đạt được một mục tiêu thì bạn đang có một “con cá voi trắng” phải chinh phục.

Steve Jobs và Aople cũng gặp phải một “con cá voi trắng” vào những năm 1980: khi mà Apple đang muốn thâm nhập vào thị trường máy tính vốn đang bị thống trị bởi kẻ khổng lồ IBM. Vượt qua mọi trở ngại, Steve Jobs đã giúp Apple đạt được vị thế và chiếm lĩnh một phần thị trường. Thậm chí, Apple còn làm tốt hơn nữa và chinh phục nhiều hơn nhứng “con cá voi” nữa sau này.

King Lear by William Shakespeare

King Lear by William Shakespeare

Trong tấm thảm kịch này, Shakespeare đã minh hoa rằng cuộc sống có thể đột ngột trở nên tồi tệ như thế nào. Bằng câu chuyện một vị vua bị phản bội bởi chính những đứa con gái và đánh mất vương quốc vào tay người khác dẫn đến điên loạn. Chúng ta học được bài học từ sai lầm của King Lear, người bị phản bội bởi chính những người yêu thương nhất, người trở nên mù quáng bởi những điều xu nịnh và kết cục dẫn đến đất nước rơi vào cảnh chiến tranh.

Steve Jobs tứng nói với Walter Isaacson – tác giả cuốn tự truyện của ông – rằng “loved King Lear” (tạm dịch: yêu cuốn King Lear). Câu nói này không hề ngạc nhiên bởi cuộc đời ông cũng từng xảy ra biến cố tương tự.

Daniel Smith – tác giả cuốn How To Thinks Like Steve Jobs – nhận xét: “King Lear cho thấy một minh họa rõ ràng rằng mọi thứ có thể đi sai hướng nếu bạn đánh mất sự kiểm soát và đây là câu chuyện hấp dẫn đối với mọi CEO.”

Inside the Tornado by Geoffrey A. Moore

Inside the Tornado by Geoffrey A. Moore

Những công ty mới thường phải đối mặt vấn đề tìm cách thu hút sự chú ý của người dùng đối với sản phẩm. Sau đó họ tiếp tuc hướng đến chiếm lĩnh thị trường điên loạn với hàng triệu sản phẩm cạnh tranh. Geoffrey Moore đã cung cấp phương thức để định hướng các công ty tồn tại trong cơn lốc thị trường, giúp công ty bạn vượt qua giai đoạn hỗn loạn và chiếm thị trường thành công. Cuốn sách hoàn toàn dành cho những ai đang tìm kiếm cách để phát triển công ty.

Việc ra mắt sản phẩm mới ra thị trường có nghĩa là bạn phải chấp nhận nó phải mất một thời gian tiếp cận và gây chú ý người tiêu dùng, khiến họ chấp nhận nó. Apple chính là ví dụ điển hình về phát triển chiến lược mỗi khi đưa sản phẩm mới. Đảm bảo sản phẩm sẽ sống sót trước cơn lốc đào thải để thích ứng với thị trường muc tiêu.

Atlas Shrugged, by Ayn Rand

Atlas Shrugged by Ayn Rand

Điều gì sẽ xảy ra khi những CEO tỷ phú từ bỏ mục tiêu tốt đẹp ban đầu và gây nguy hại đến nền kinh tế? Ayn Rand, nổi bật là một trong những nhà triết học sâu sắc nhất của thế kỷ 20, thuật lại câu chuyện về một nước Mỹ đen tối. Nơi những CEO thành công bỏ mặc tài sản của họ và gây nên sự suy sụp của nền công nghiệp. Ayn Rand đưa ra những phân tích sâu sắc về đạo đức, cái tôi ích kỷ, đánh mất long vị tha hiện nay.

Với vai trò là CEO của một công ty lớn và có ảnh hưởng quan trọng, Steve Jobs luôn nghĩ về động lực ban đầu khi ông thành lập Apple cũng như sư ảnh hưởng của quyết định cá nhân đến thế giới.

The Tao of Programming by Geoffrey James

The Tao of Programming by Geoffrey James

Quyển sách này diễn đạt một cách hài hước về Đạo giáo cổ điển cũng như giải thích những ý tưởng của hacker trong việc lập trình. Qua những câu chuyện ngắn, Geoffrey James nhấn mạnh bài học về quản lý và thiết kế phần mềm. Đây là quyển sách phải đọc dành cho những quản trị viên dự án mới. Steve đặc biệt yêu thích cuốn sách này và cá nhân dành nhiều lời khen tặng cho tác giả.

Lời kết

Hãy cùng khởi động và phát triển bản thân cũng như sự nghiệp với những cuốn sách đã góp phần tạo nên một huyền thoại Steve Jobs. Người đã thay đổi cả thế giới và truyền cảm hứng cho những ai muốn tạo sự khác biệt.

Downloadsach

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button