ListNên đọc

Top 10 lợi ích của việc đọc sách

top 10 loi ich cua viec doc sach

Ngày nay con người chìm đắm trong các sản phẩm công nghệ,  dần quên lãng các thói quen bổ ích như đọc sách. Nếu như bạn là một trong vô số người không có thói quen đọc sách hằng ngày, có nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều lợi ích của việc đọc sách. Đặc biệt là 10 lợi ích sau đây :

Xem thêm :

-> Top 10 cuốn sách bán chạy nhất 2016
-> Những quyển sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại

 Kích thích não bộ

Các nhà khoa học đã chứng mình việc đọc sách giúp kích thích não bộ. Sự kích thích não bộ giúp làm chậm các tiến độ, thậm chí có thể ngăn chặn căn bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ, giữ cho bộ não của bạn hoạt động tối ưu, hạn chế bị mất năng lượng.

Giống như bất kỳ các cơ quan khác trong cơ thể, não bộ cũng cần phải được tập thể dục để luôn mạnh khoẻ, và đọc sách có lẽ là một trong những phương pháp tốt nhất !

Giảm strees

Khi bạn gặp căng thẳng trong công việc, trong các mối quan hệ hay vô vàn các vấn đề khác phải đối mặt trong cuộc sống , thì tin tôi đi, hãy tìm đến sách ! Tất cả  muộn phiền, lo âu sẽ biến mất khi bạn đắm chìm vào những trang sách. Một quyển sách hay sẽ đưa bạn đến một thế giới khác, sẽ giúp bạn tĩnh tâm lại, cho bạn một khoảng lặng để từ đó có những sáng kiến, giải pháp hay để giải quyết các vấn đề bạn đang gặp phải.

Kiến thức

doc sach giup tri nao phat trien

Mỗi quyển sách là tâm huyết, là kiến thức cô đọng, là những gì tinh túy nhất mà tác giả muốn chia sẻ với bạn đọc. Và tất nhiên những kiến thức ấy vô cùng giá trị. Có thể hôm nay bạn chưa sử dụng đến chúng, nhưng sẽ có lúc kiến thức sẽ là chìa khóa để bạn mở mọi cánh cửa cuộc sống.

Hãy nhớ rằng bạn có thể mất tất cả : công việc, tài sản, tiền bạc, thậm chí cả sức khỏe, nhưng tri thức thì không bao giờ bạn đánh mất.

Gia tăng vốn từ

Bạn đọc nhiều sách, bạn càng có thêm nhiều từ vựng, chúng sẽ trở thành vốn từ hàng ngày của bạn. Nói lưu loát, có sức hút là lợi thế trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào. Việc đọc sách sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp của bạn. Những người có khả năng đọc tốt, nói tốt và hiểu biết rộng có xu hướng thăng chức nhanh hơn những người có vốn từ hạn hẹp và ít hiểu biết về văn học, khoa học hay các sự kiện trên thế giới.

Đọc sách cũng giúp ích nhiều cho việc học ngôn ngữ mới. Khi một người nói ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ được tiếp xúc với những từ được dùng trong từng ngữ cảnh, khả năng nói cũng như viết của người đó sẽ thông thạo hơn.

 

top 10 loi ich cua viec doc sach a

 

Trí nhớ được cải thiện

Khi đọc sách, bạn sẽ ghi nhớ thông tin về nhân vật trong sách như tiểu sử, tính cách và các sự kiện quan trọng trong đời họ . Và thật may là não bộ con người là một thứ tuyệt vời, chúng có thể nhớ tất cả những thông tin này một cách dễ dàng. Mỗi quyển sách mới sẽ khiến ta đọc, tìm hiểu nhiều hơn não tạo ra  nhiều nếp hơn , điều này làm cái thiện trí nhớ và giúp con người cân bằng cảm xúc

Khả năng phân tích vượt trội

Bạn đã từng đọc một quyển trinh thám và đoán được thủ phạm trước khi đọc xong chưa? Nếu có, xin chúc mừng bạn ! Bạn đã có thể áp dụng tư duy phê bình và phân tích vào công việc bằng cách ghi lại tất cả những chi tiết được cung cấp và xâu chuỗi chúng giống như “truyện trinh thám”.

Khả năng phân tích các chi tiết cũng sẽ có ích khi nhận xét về tình tiết truyện, đánh giá xem phần đó được viết tốt hay chưa, tiến triển của nhân vật có hợp lý không, cốt truyện có mạch lạc không.

Nếu bạn thảo luận về một cuốn sách với người khác, bạn cũng có thể nêu rõ ràng ý kiến của mình, vì bạn đã dành thời gian thực sự để xem xét tất cả các khía cạnh liên quan.

Cải thiện khả năng tập trung

Waiting and Reading in the Subway

Chỉ trong 10 phút, một người trung bình sẽ chia thời gian của họ cho nhiều việc như kiểm tra e-mail, chat, lướt facebook, check điện thoại,… Điều này làm tăng mức độ stress và khiến hiệu quả làm việc bị giảm sút.

Khi bạn đọc sách, tất cả sự chú ý được tập trung vào một điểm, bạn sẽ bỏ mặc thế giới để hòa mình vào từng chi tiết bạn đang cảm thụ. 

Một tip nhỏ là bạn hãy cố gắng đọc từ 20 đến 30 phút trước khi làm việc, học tập (ví dụ như buổi sáng trên xe bus, trên thư viện,..) Hãy cố giữ vững điều này và khả năng tập trung của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Kỹ năng viết

Việc đọc nhiều tác phẩm sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều lối viết, văn phong khác nhau, từ đó cảm nhận, nhận ra lối văn hợp với mình nhất. Trong công việc hay học tập, khi cần sử dụng những phương tiện truyền thông như viết mail hay văn thư, đơn xin việc,… thì hãy tự tin nhé vì lúc này kỹ năng viết của bạn sẽ được phát huy toàn diện.

Mở rộng tâm hồn

Một số người có cái nhìn không lạc quan về cuộc sống do họ gặp nhiều khó khăn, thất bại trong tình yêu, gia đình,…Khi ấy những câu chuyện cuộc sống, những bài học về lòng vị tha, nhân hậu, sẽ xoa dịu, mang đến sự bình yên trong tâm hồn.

Các bạn trẻ chưa nhận ra chân giá trị, định hướng trong cuộc sống thì những quyển tự truyện của các bận vĩ nhân trên thế giới như Steve Jobs, Bill Gates,… sẽ dẫn lối, mở rộng tâm hồn các bạn.

Giải trí miễn phí

Ngày trước để sở hữu một quyển sách là không hề dễ dàng khi các công đoạn làm ra một quyển sách khá phức tạp, chưa kể giá thành đắt đỏ. Giờ đây bạn có thể dễ dàng đọc sách bằng rất nhiều phương thức như đến thư viện, nhà sách, hoặc thậm chí là đọc sách điện tử. Điển hình là trang web Downloadsach.com với hơn 10.000 tựa sách hay , đa dạng và hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm :

-> Top 10 cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời bạn

“Đọc sách hay cũng giống như trò truyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.” – Rene Descartes

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button