ListTheo chủ đề

5 sách hay về văn hóa phương Tây phản ánh sự tiến bộ và đa dạng của xã hội hiện đại

Văn hóa phương Tây là một nguồn cảm hứng vô tận cho những người muốn khám phá và hiểu rõ sự đa dạng và sự phát triển của nền văn hóa này. Từ nghệ thuật, triết lý, lịch sử đến cuộc sống hàng ngày, có nhiều cuốn sách giúp ta thấu hiểu và đánh giá cao về văn hóa phương Tây. 5 cuốn sách hay về văn hóa phương Tây, mang lại những thông tin quý giá và cái nhìn sâu sắc về những điểm đặc trưng và ý nghĩa của nền văn hóa này.

Tìm Hiểu Văn Hóa Phương Tây

Tìm Hiểu Văn Hóa Phương Tây

Nội dung bao gồm:

 • Phần một: Thần thoại
 • Phần hai: Tôn giáo, Tín ngưỡng, Lễ Hội
 • Phần ba: Địa danh và dân tộc
 • Phần bốn: Chính trị luật pháp
 • Phần năm: Mỹ thuật kiến trúc
 • Phần sáu: Danh nhân
 • Phần bảy: Điện ảnh
 • Phần tám: Các doanh nhân thành đạt và các sản phẩm danh tiếng
 • Phần chín: Trang phục
 • Phần mười: Ẩm thực
 • Phần mười một: Ẩm thực thể thao

Nền Tảng Văn Minh Phương Tây

Nền Tảng Văn Minh Phương Tây

Khi thảo luận về nền văn minh phương Tây, không thể bỏ qua bản chất lịch sử của nó, hay nói cách khác, thực tế rằng nó là hệ quả của lịch sử. Sự khác biệt giữa văn hóa phương Tây và các nền văn hóa khác. Văn hóa độc nhất là độc đoán và đôi khi phóng đại, và có thể dễ dàng dẫn đến những khẳng định phản cảm như: văn minh phương Tây là tất cả.

Các tác giả của cuốn sách này, Nền Tảng Văn Minh Phương Tây, đã khám phá và trình bày những nền văn minh sớm nhất một cách khách quan. Các học giả phân tích những thay đổi lịch sử với độ chính xác và chiều sâu: cấu trúc xã hội, thể chế chính trị, những thay đổi trong tổ chức sản xuất, tác động của kỹ thuật và công nghệ, sự phát triển của gia đình và thay đổi giới tính, sự tồn tại của chiến tranh, tín ngưỡng, truyền thống tôn giáo và triết học, các loại của văn hoá…

Qua cuốn sách này, các độc giả có thể tìm thấy toàn thể diện mạo châu Âu từ cổ đại cho đến ngày nay qua những bước phát triển của con người và xã hội phương Tây, từ nền tảng vật chất đến hệ thống cấu trúc thượng tầng như giá trị tinh thần và đạo đức…

Quá Trình Chuyển Biến Tư Tưởng Phương Tây

Quá Trình Chuyển Biến Tư Tưởng Phương Tây

Cuốn sách này trường thuật ngắn gọn lịch sử thế giới quan phương Tây từ thời Hy Lạp cổ đến hậu cận đại. Mục đích nhằm chia trong phạm vi giới hạn của một tập duy nhất, trình thuật cố kết về sự tiến triển của tư tưởng phương Tây và khái niệm về thực tại hằng thay đổi của nó. Những tiến bộ gần đây về một số mặt – triết học, tâm lý chiều sâu, các nghiên cứu tôn giáo, và lịch sử khoa học – đã tỏa ánh sáng mới lên sự tiến triển đáng kể này. Tường thuật lịch sử được trình bày ở đây đã chịu ảnh hưởng sâu rộng và được phong phú nhờ những tiến bộ này, và ở cuối bản tường thuật phác họa một viễn cảnh mới cũng được rút ra từ đó, để hiểu lịch sử tri thức văn hóa và tinh thần của chúng ta.

Hiện nay chúng ta nghe nhiều về sự suy thoái của truyền thống phương Tây, sự suy vi của nền giáo dục tự do, và sự thiếu nền tảng văn hoá trầm trọng khi vật lộn với những vấn đề thời đại. Phần nào những quan tâm như thế phản ánh sự bất an và nỗi luyến tiếc khi đương đầu với một thế giới đổi thay triệt để. Thế nhưng, chúng cũng phản ánh nhu cầu đích thực, và nó gia tăng số người trầm tư nhận ra điều quan trọng này. Thế giới hiện đại này tiến triển ra sao trong điều kiện hiện nay của nó? Đấy là những vấn đề bức xúc cho thời đại của chúng ta, và để tiếp cận chúng, chúng ta phải tìm về các cội nguồn của chúng ta – không đánh mất sự trân trọng vì những quan điểm và giá trị của thời quá vãng, nhưng là để khám phá và hoà nhập vào các cội nguồn lịch sử thuộc kỷ nguyên của chính chúng ta.

Thế nhưng, ở cuốn sách này chỉ muốn kể lại một câu chuyện mà tác giả nghĩ đáng kể thôi. Lịch sử văn hóa phương Tây xem chừng có thể nắm bắt thông qua các động lực, tầm nhìn, và vẻ đep của một vở kịch lịch sử vĩ đại: Hy Lạp cổ đại và cổ điển, kỷ nguyên văn hoá cổ Hy Lạp và Rome thời đế chế, Do thầy giáo và sự xuất hiện của Kitô giáo, Giáo hội Công giáo và thời trung cổ, thời Phục hưng, thời Cải cách, và cuộc Cách mạng Khoa học, thế kỷ Ánh sáng và Chủ nghĩa lãng mạn cùng những gì hướng tới thời đại của chính chúng ta. Những xung khắc đã qua nhưng lớn lao, ấn tượng cùng những giải pháp ngỡ ngàng đã đánh dấu sự nổ lực liên tục của tư tưởng phương Tây nhằm hiểu bản chất của thực tại – từ Thales và Pythagoras tới Plato và Aritotle, từ Clement và Boethius tới Aquinas và Ockham, từ Eudoxus và Ptolemy tới Copernicus và Newton, từ Bacon và Descartes tới Kant và Hegel, và từ tất cả những người này tới Darwin, Einstin, Freud, và xa hơn nữa. Cuộc chiến tư tưởng dài đặc ấy được gọi là “truyền thống phuơng Tây” đã là một cuộc mạo hiểm sôi động mà bài toán và đáp số của nó thì tất cả chúng ta còn mang trong chúng ta. Chủ nghĩa anh hùng mang tính sử thi đã soi sáng những cuộc đấu tranh cá nhân của Socrates, của Paul, và Augustine, của Luther và Galileo, cùng của cuộc đấu tranh văn hoá lớn hơn, phát sinh từ những người này và từ nhiều nhân vật chính ít nhận ra hơn, đã đẩy phương Tây bước theo tiến trình khác thường của nó. Chính điều đó đã tạo ra ở đây một bi kịch dữ dội. Và điều ấy còn là cái gì đó hơn cả bi kịch nữa.

Ngày nay, tư tưởng phương Tây có vẻ trải qua sự chuyển biến nhằm mở ra một kỷ nguyên, về tầm quan trọng có thể sánh với bất kỳ lịch sử của nền văn minh nào của chúng ta. Mong sao chúng ta có thể dự phần một cách thông minh vào sự chuyển biến ấy chỉ ở mức độ được thông tin về mặt lịch sử. Mỗi thời đại phải nhớ rằng lịch sử của nó được bắt đầu lại. Mỗi thế hệ phải trải nghiệm và suy nghĩ cho thấu đạo lại, từ điểm ưu thế của riêng nó, những khái niệm cấu thành tri thức của nó về thế giới. Nhiệm vụ của chúng ta là làm tìm hiểu viễn cảnh phức tạp phong phú của hậu bán thế kỷ XX này. Hy vọng cuốn sách này sẽ góp phần vào nỗ lực ấy.

Văn Minh Đông Phương Và Tây Phương

Văn Minh Đông Phương Và Tây Phương

Văn Minh Đông Phương Và Tây Phương của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần là tập sách nghiên cứu về những đặc tính của hai nền văn minh của nhân loại là Đông phương và Tây phương.

Tác giả đề xuất một sự dung hòa cần thiết giữa văn minh Đông và Tây phương để lấp lại thế quân bình hầu mang lại hạnh phúc cho nhân loại trên thế giới.

Văn Minh Phương Tây – Lịch Sử Và Văn Hóa

Văn Minh Phương Tây – Lịch Sử Và Văn Hóa

Với phương pháp nghiên cứu và tiếp cận mới mẻ, khoa học về lịch sử và văn hóa phương Tây, tác giả giúp bạn đọc có thể đánh giá đúng những chuẩn mực cũng như những xung đột, những thất bại và thăng trầm, những nhu cầu xã hội lẫn những chọn lựa của con người trong quá trình hình thành thế giới phương Tây.

Dựa trên nhiều cứ liệu cụ thể đáng tin cậy kèm theo những lý giải, phân tích rõ ràng đầy thuyết phục, độc giả dễ dàng tiếp thu và cảm nhận sâu sắc hơn về nghệ thuật, khoa học, tư tưởng, tôn giáo lẫn nền chính trị trong mối tương quan sinh động giữa con người sống thật trong từng bối cảnh của lịch sử, văn hóa và địa lý.

Cuốn “Văn minh phương Tây – Lịch sử và văn hóa” – tái bản đến lần thứ sáu được gia công lược bỏ và bổ sung nhiều tư liệu, hình ảnh biểu đồ, minh họa cho đến những chương mục chưa đầy đủ-là một công trình biên soạn công phu, giá trị và luôn được cập nhật thông tin và số liệu mỗi lần tái bản. Nội dung sách là một bức tranh hoành tráng phác họa đầy đủ nhất diện mạo con người từ cổ đại đến ngày nay qua những chặng đường phát triển kỳ diệu lẫn những biến động, hy sinh nghiệt ngã của con người và xã hội phương Tây.

Lời kết

Văn hóa phương Tây đã góp phần quan trọng vào sự tiến bộ của thế giới đương đại và có ảnh hưởng to lớn trong các lĩnh vực khác nhau. Các cuốn sách trong danh sách này là một tài liệu quý giá để hiểu rõ và thưởng thức sự giàu có và đa dạng của văn hóa này. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button