Học tập - Tham khảoList

9 sách hay về cầu đường và tầm quan trọng trong giao thông, đô thị và kiến trúc

Cầu đường là một phần không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng của một thành phố. Nó không chỉ giúp giao thông thuận lợi mà còn mang lại sự tiện ích và an toàn cho người dân. Để tìm hiểu thêm về công trình này và khám phá những câu chuyện đằng sau, hãy để tôi giới thiệu cho bạn 9 cuốn sách hay về cầu đường, từ những tác phẩm kỹ thuật đến lịch sử và thiết kế.

Thiết Kế Đường Đô Thị

Thiết Kế Đường Đô Thị

Cuốn sách này giới thiệu những nội dung sau:

 • Chương 1: Những khái niệm cơ bản về đường đô thị.
 • Chương 2: Những yêu cầu cơ bản về giao thông đô thị.
 • Chương 3: Thiết kế mặt cắt ngang đường phố.
 • Chương 4: Chọn tuyến đường và thiết kế mặt bằng tuyến.
 • Chương 5: Thiết kế mặt cắt dọc đường.
 • Chương 6: Thiết kế nền đường và kết cấu áo đường.
 • Chương 7: Tính toán khối lượng công tác xây dựng đường.
 • Chương 8: Thiết kế các loại đường đặc biệt.

Thiết Kế Hầm Giao Thông

Thiết Kế Hầm Giao Thông

Cuốn sách dùng cho đào tạo các ngành cầu, hầm giao thông, công trình mỏ, công trình thủy lợi.

Công Nghệ Bê Tông Và Bê Tông Đặc Biệt

Công Nghệ Bê Tông Và Bê Tông Đặc Biệt

Trong công nghệ xây dựng hiện đại, bê tông thường bộc lộ nhiều nhược điểm như:

 • cường độ chịu kéo thấp,
 • khối lượng công trình bê tông cốt thép lớn,
 • cường độ chịu nén chỉ đạt 50 MPa.

Sự phát triển của bê tông và các kỹ thuật công nghệ mới để định vị bê tông chất lượng cao với các đặc tính độc đáo cho phép tạo ra các kết cấu xây dựng và kỹ thuật xây dựng mới. Ngày nay, bê tông chất lượng cao chủ yếu được sử dụng cho các công trình quy mô lớn như nhà nhiều tầng, công trình biển và các công trình giao thông (cầu, đường, hầm).

Cuốn sách Công nghệ bê tông và bê tông đặc biệt do PGS.TS Phạm Duy Hữu biên soạn với mục đích giúp cho sinh viên, kỹ sư trẻ có tài liệu học tập, tham khảo và làm quen với các kiến thức về bê tông đặc biệt. Nội dung cuốn sách:

 • Chương 1: Những yêu cầu về chất lượng và công nghệ bê tông
 • Chương 2: Công thức thành phần bê tông
 • Chương 3: Bê tông tươi
 • Chương 4: Công nghệ chế tạo bê tông
 • Chương 5: Phụ gia bê tông
 • Chương 6: Cường độ bê tông
 • Chương 7: Biến dạng, co ngót và từ biến của bê tông
 • Chương 8: Bê tông đặc biệt và phương pháp sản xuất
 • Chương 9: Công nghệ bê tông chất lượng cao
 • Chương 10: Công nghệ bê tông tự đầm

Tin Học Ứng Dụng Cầu Đường

Tin Học Ứng Dụng Cầu Đường

Quyển sách Tin Học Ứng Dụng Cầu Đường cung cấp các kiến thức cơ bản trong việc ứng dụng các phần mềm để tính toán kết cấu cầu đường.

Khảo Sát – Tính Toán Thủy Văn Công Trình Giao Thông

Khảo Sát – Tính Toán Thủy Văn Công Trình Giao Thông – Tập 1

Thủy văn công trình giao thông (cầu, đường, sân bay) là môn khoa học nghiên cứu quy luật tồn tại, vận động và các vấn đề về nước trong tự nhiên (bao gồm nước trên mặt và dưới đất), về nguồn nước và dòng chảy để phục vụ cho công tác khảo sát, thiết kế, xây dựng, quản lý và khai thác các công trình giao thông.

Những năm qua, thực tiễn công tác khảo sát, thiết kế của kỹ sư ngành Giao thông vận tải vẫn còn gặp nhiều khó khăn đối với việc khảo sát và tính toán thủy văn, thủy lực công trình. Nguyên nhân là do môn học mang tính thực nghiệm, lý thuyết chung chung, thiếu các ví dụ, bảng tra và giải thích thấu đáo.

Đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, qua thực tiễn công tác, nhóm tác giả đã biên soạn bộ sách “Khảo sát và tính toán thủy văn công trình giao thông”. Bộ sách gồm 2 tập được biên tập công phu đáp ứng nhu cầu bạn đọc bởi lý thuyết trình bày hệ thống, logic, chính xác, cụ thể, gần gũi, dễ hiểu.

Tính Toán Thiết Kế Công Trình Phụ Tạm Phục Vụ Thi Công Cầu

Tính Toán Thiết Kế Công Trình Phụ Tạm Phục Vụ Thi Công Cầu

Những giải pháp thi công khi xây dựng các công trình giao thông (cầu đường, cảng biển, cảng sông…) các công trình xây dựng nhà dân dụng, nhà công nghiệp, và các công trình thủy lợi (đê, đập, hồ chứa nước…) thường rất đa dạng.

Do đó, việc tính toán, thiết kế các công trình phụ tạm, các kết cấu và thiết bị phục vụ thi công chúng cũng muôn hình, muôn vẻ. Và để hệ thống hóa cá dạng tính toán thiết kế thi công đó, cuốn “Tính toán thiết kế xây dựng công trình” được biên soạn nhằm cụ thể hóa mục đích trên.

Hướng Dẫn Thiết Kế Cầu Dầm Thép Chữ I Liên Hợp – Bản Bê Tông Cốt Thép Liên Tục Hai Nhịp (Theo Tiêu Chuẩn Thiết Kế Cầu Đường Bộ Tcvn 11823-2017)

Hướng Dẫn Thiết Kế Cầu Dầm Thép Chữ I Liên Hợp – Bản Bê Tông Cốt Thép Liên Tục Hai Nhịp (Theo Tiêu Chuẩn Thiết Kế Cầu Đường Bộ Tcvn 11823-2017)

Ngày 29 tháng 12 năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế cầu đường bộ số TCVN 11823:17, đính kèm Quyết định số 380/QĐ-BKHCN. Tiêu chuẩn này được khuyến khích áp dụng và tiến tới thay thế các tiêu chuẩn ngành hiện hành.

Quy trình hướng dẫn thiết kế trong bộ tiêu chuẩn mới có những thay đổi nhất định so với bộ tiêu chuẩn ngành hiện hành. Tác giả đã biên soạn cuốn sách “Hướng dẫn thiết kế cầu dầm thép chữ I liên hợp bản bê tông cốt thép, liên tục hai nhịp theo tiêu chuẩn thiết kế cầu đường bộ số TCVN 11823:17” để giúp cho đọc giả làm quen với tiêu chuẩn mới. Cuốn sách này có thể sử dụng như là tài liệu tham khảo dành cho các kỹ sư cầu đường, các sinh viên theo học chuyên ngành Cầu khoa Cầu đường Trường Đại học Xây dựng.

Nội dung cuốn sách tập trung vào hướng dẫn cụ thể quy trình thiết kế và các công thức tính toán liên quan của một cầu dầm thép chữ I liên hợp với bản bê tông cốt thép, hai nhịp liên tục.

Cuốn sách gồm 4 chương, trình bày tất cả các vấn đề liên quan tới thiết kế dầm thép, bao gồm:

 • Chương 1 trình bày về các số liệu thiết kế ban đầu
 • Chương 2 phân tích các tải trọng và tính toán nội lực dầm chủ
 • Chương 3 kiểm toán giới hạn kích thước mặt cắt ngang, kiểm toán dầm trong quá trình thi công, kiểm tra dầm ở các TTGH cường độ, sử dụng và mỏi
 • Chương 4 hướng dẫn các quy trình thiết kế sườn tăng cường và các liên kết hàn

Ví Dụ Thiết Kế Kết Cấu Nhịp Cầu Bê Tông Cốt Thép Trên Đường Ô Tô Theo 22 TCN 272-05

Ví Dụ Thiết Kế Kết Cấu Nhịp Cầu Bê Tông Cốt Thép Trên Đường Ô Tô Theo 22 TCN 272-05 – Tập 1

Cuốn sách này được biên soạn theo tiêu chuẩn 22 TCN 272 – 05 là tài liệu chỉ dẫn hữu ích, cụ thể cho sinh viên khi làm đồ án môn học và đồ án tốt nghiệp, với 5 loại kết cấu nhịp cầu cho các bộ phận chính, gồm: Dầm dọc tiết diện I, T, Super – T, bản rộng đúc trên đà giáo di dộng, dầm hộp theo công nghệ đúc hẫng cân bằng, dầm ngang và bản mặt cầu. Đồng thời, sách cũng là tài liệu thiết thực cho kỹ sư công tác tư vấn thiết kế.

Thiết Kế Mố Trụ Móng Cầu (Theo 22TCN 272-05)

Thiết Kế Mố Trụ Móng Cầu (Theo 22TCN 272-05)

Mục lục:

 • Chương 1: Các vấn đề chung về thiết kế mố trụ móng cầu.
 • Chương 2: Thiết kế mố cầu
 • Chương 3: Thiết kế trụ cầu
 • Chương 4: Thiết kế móng cọc đóng
 • Chương 5: Thiết kế móng cọc khoan nhồi
 • Chương 6: Thiết kế móng nông trên nền thiên nhiên

Với hơn 50 ví dụ tính toán thiết kế, cùng với nhiều hình ảnh sinh động, thông tin cập nhật, logic thiết kế hợp lý, liên hoàn, sát thực tế, hệ thống bảng tra đầy đủ, thông tin chính xác, giải thích rõ ràng.

Lời kết

Từ những cuốn sách này, chúng ta có thể thỏa sức khám phá về thế giới của cầu đường – từ quá trình xây dựng, thiết kế tinh xảo cho đến những câu chuyện thú vị xoay quanh những chiếc cầu nổi tiếng. Chúng tôi hy vọng rằng danh sách 9 cuốn sách hay về cầu đường này đã mang lại cho bạn kiến thức mới và mở ra một cái nhìn sâu sắc hơn về công trình quan trọng này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button