ListTheo chủ đề

5 sách hay về thảm họa thiên nhiên và chung tay bảo vệ Trái Đất

Thảm họa thiên nhiên là những sự kiện tự nhiên khủng khiếp và mạnh mẽ, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người và môi trường. Để hiểu rõ hơn về những cực điểm của thiên nhiên và cách con người có thể ứng phó, tôi muốn giới thiệu đến bạn 5 cuốn sách xuất sắc về các thảm họa thiên nhiên.

Bộ sách Sống Sót Giữa Thiên Nhiên

Bộ sách Sống Sót Giữa Thiên Nhiên

Trong chuyến đi nghỉ dưỡng, siêu nhân sinh tồn Gi-ô bỗng nhặt được viên ngọc lạ và bị cuốn vào một không gian vô cùng kỳ bí. Tàu gặp sự cố, Gi-ô cùng hai bạn Gen-zy và Dong-kyung bị đánh dạt lên hòn đảo hoang vu.

Họ lần lượt trải qua những cảm giác đáng sợ: chịu đựng nồm ẩm rất khó chịu, bị mất nước do ở nơi nóng bức quá lâu, bị sốc do nắng khủng khiếp, bị lũ quét cuốn trôi, bị sốc điện khi suýt trúng sét. Xâu chuỗi các sự việc với nhau, Gi-ô nhận ra một điều khủng khiếp: họ đang đối mặt với không gian biến đổi khí hậu trong tương lai!

Ba bạn buộc phải học cách ứng phó với những tình huống cực kỳ nguy hiểm đó. Họ đồng thời hiểu thêm về biến đổi khí hậu trên Trái đất và tác hại khủng khiếp của quá trình này.

Thiên Nhiên Kỳ Diệu Hay Thảm Họa

Thiên Nhiên Kỳ Diệu Hay Thảm Họa

Con người đã làm môi trường sống của nhiều loài sinh vật thu hẹp hay biến mất, dẫn tới tuyệt chủng của nhiều loài động và thực vật. Những loài sinh học đặc hữu mà cần phải có mấy trăm triệu năm tiến hóa nay đã không còn. Con người cũng ảnh hưởng nguy hại đến ngay cả môi trường sống của chính mình với kết quả tai hại. Nhiên nhiên có những loài sinh học có lợi cho con người mà chúng ta chưa khám phá hết. Từ thiên nhiên chúng ta đã có những dược liệu quan trọng và vì thế đa dạng sinh học cần phải được bảo tồn.

Cuốn sách này kể lại một số câu chuyện về khám phá khoa học, những điều kỳ diệu của thiên nhiên, và sự tàn phá mà con người đã và có thể gây ra cho môi trường sống của nhiều loài và của chính mình. Mặc dù đây chỉ là một số câu chuyện trong lịch sử khoa học tự nhiên và những bài học kinh nghiệm, nhưng tác giả muốn củng cố niềm tin của con người về thiên nhiên và khuyến khích họ sống có ý thức hơn với môi trường và sự đa dạng sinh vật học.

Bộ sách Thảm Họa Thiên Nhiên

Bộ sách Thảm Họa Thiên Nhiên

Tại sao có động đất, tại sao có sóng thần? Sóng địa chấn là gì, có liên quan đến động đất không? El Niño có anh em gì với La Niña chăng? Thảm họa thiên nhiên chỉ mang đến thiệt hại hay là có cả lợi ích? Con người chúng ta đang tàn phá môi trường sống của chúng ta trên Trái Đất nghiêm trọng đến thế nào?

Liệu khoa học phát triển, chúng ta có thể dự báo thảm họa hoặc hạn chế hậu quả của chúng không? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua hành trình du lịch và tìm kiếm nơi bình yên của một gia đình Hàn Quốc cùng chú gián trong truyền thuyết đã sống sót trong một vụ nổ nguyên tử.

Kyojinka: Tăng Cường Năng Lực Quốc Gia Ứng Phó Thảm Họa Ở Nhật Bản, Châu Á Và Thế Giới

Kyojinka: Tăng Cường Năng Lực Quốc Gia Ứng Phó Thảm Họa Ở Nhật Bản, Châu Á Và Thế Giới

Đây là tác phẩm gồm các bài viết và tư liệu quý giá của một số nhà chính trị lớn, học giả và tổ chức nghiên cứu chính sách nổi tiếng của Nhật Bản về ứng phó với thảm họa thiên tai – một chủ đề có ý nghĩa quan trọng, cấp thiết đối với mọi quốc gia, vùng lãnh thổ trong thời đại ngày nay.

Cuốn sách là một công trình đúc kết từ những bài học lớn lao mà chính dân tộc Nhật Bản đã phải trả giá bằng tính mạng hàng trăm nghìn người dân của mình qua suốt lịch sử xây dựng và phát triển đất nước. Cuốn sách đã đúc kết những bài học quý giá của dân tộc Nhật Bản trong suốt quá trình tồn tại và phát triển. Có những kinh nghiệm đã phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và bằng cả mạng sống của biết bao con người. Đồng thời, cuốn sách cũng đề ra những triết lý phát triển, phương châm và chính sách của Nhà nước Nhật Bản, trong đó đề cao tinh thần trách nhiệm, sự tham gia chủ động, sáng tạo của mỗi người dân nhằm vượt qua những thách thức, giữ gìn cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Chủ trương xây dựng một đất nước Nhật Bản “vừa mạnh mẽ vừa dẻo dai” bằng cách kết hợp hài hòa giữa trang bị cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện với việc phát huy truyền thống và văn hóa tốt đẹp của dân tộc Nhật Bản là điều rất đáng để nghiên cứu, tham khảo.

Bách Khoa Trẻ Em Kỳ Thú – Thảm Họa Thiên Nhiên Trên Thế Giới

Bách Khoa Trẻ Em Kỳ Thú – Thảm Họa Thiên Nhiên Trên Thế Giới

Thuật ngữ “disaster” (thảm hoạ) có thể bắt nguồn từ chữ “désastre” hoặc từ tiếng Ý cổ “disastro” hay một tiền tố tiếng Hy Lạp mang nghĩa tiêu cực “dis” + “aster” (nghĩa là ngôi sao). Từ gốc tiếng Hy Lạp có mối liên hệ rõ ràng với chiêm tinh học, hàm ý rằng khi các vì sao nằm ở vị trí xấu thì một sự kiện xấu sẽ xảy ra.

Thảm họa nói chung được định nghĩa là một sự kiện xảy ra đột ngột gây ra tổn thất và mất mát lớn về người và tài sản. Thiệt hại do thảm họa gây ra là không thể đo lường và khác nhau tùy theo vị trí địa lý, khí hậu và loại bề mặt trái đất hay mức độ nhạy cảm. Những thiệt hại này ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần, tình hình kinh tế – xã hội, chính trị và văn hóa của vùng bị ảnh hưởng. Nguyên nhân có thể do thiên nhiên hoặc con người tạo ra.

Trong cuốn sách này các tác giả muốn đề cập đến những thảm họa thiên nhiên, ví dụ như động đất, bão và tuyết lở. Mục đích của cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay nhằm cung cấp các thông tin bổ ích về mối thảm họa tự nhiên đã xảy ra ở các vùng miền trên thế giới.

Lời kết

Những cuốn sách này không chỉ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về sức mạnh đáng kinh ngạc của thiên nhiên, mà còn gợi mở suy nghĩ và kiến thức để chúng ta có thể xây dựng được một tương lai bền vững cho Trái Đất. Hãy bắt đầu cuộc hành trình tri thức này và góp phần chung tay bảo vệ môi trường cho các thế hệ sau.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button