ListTheo chủ đề

4 quyển sách hay về Đà Lạt nên đọc

Đà Lạt – thành phố mù sương – với vẻ đẹp thơ mộng, huyền ảo như đưa chúng ta đến chốn thiên đường. Dù ai đã có dịp đến hay chưa từng đặt chân đến đây đều khắc khoải khi nhắc đến địa danh này. Qua những trang sách hay về Đà Lạt, chúng ta như được nhìn về vùng đất tươi đẹp và đầy cổ kính này.

Với Đà Lạt Ai Cũng Là Lữ Khách

Xem giá bán
Quyển sách hay về Đà Lạt này gồm 23 tản văn ghi dấu những hoài niệm và cảm nhận về thành phố sương mù Đà Lạt. Cái tên gọi đầy thi vị đó đến từ đặc trưng của xứ sở lắm sương mù này, của nét cổ kính thơ mộng của rong rêu, và những phận người lặng lẽ nhưng không kém phần mãnh liệt. Đà Lạt đã ăn sâu vào tâm hồn tác giả như một ám ảnh không thể trục xuất ra khỏi đầu và ra khỏi trái tim.

Trích dẫn hay: “Có những ngày như thế, đồng tử thèm bức xạ, thèm mù sương, thèm cái quạnh quẽ của cảnh sắc. Cơn thèm muốn quắt quay của tên nghiện thâm niên buông thả cuộc đời, có lẽ cũng chỉ đến mức như vậy. Bắt đầu từ việc ánh nhìn đờ đẫn mỏi mệt vươn ra, dõi tìm trong ngõ ngách đời sống một chút bàng bạc, một chút sương khói hẫng hiu hư vô và tự lừa mị rằng đó là sương khói thật, đó là khung cảnh núi đồi thật, để chỉ cần khép mắt lại thôi, là Đà Lạt ùa về, ngập tràn khắp nẻo mộng”.

Đà Lạt Một Thời Hương Xa

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay về Đà Lạt trong suốt giai đoạn 20 năm cô đọng chỉ trong một quyển sách nhỏ. Đà Lạt được kiến tạo từ những cuộc du hành văn hóa trong quá khứ. Đà Lạt từng là không gian văn hóa đô thị có sức hấp dẫn riêng, nơi gặp gỡ của những khát vọng tri thức lớn, điểm đến của những hành trình sáng tạo đầy lý tưởng.

Nhân vật, sự kiện, hiện tượng văn hóa được phục dựng lại bằng ghi chép điền dã khảo cứu, kết nối tư liệu và những kiến giải riêng. Quá khứ được đồng hiện trên nền văn phongvừa bay bổng vừa giàu chiêm nghiệm, định hình một lối văn với Đà Lạt, của riêng Đà Lạt.

Đà Lạt Năm Xưa

Xem giá bán
Trong cuốn sách hay về Đà Lạt này, tác giả Nguyễn Hữu Tranh muốn vẻ lại bức tranh năm xưa của quê hương Đà Lạt. Đà Lạt được xem như một hiện tượng đô thị đặc biệt. Đó là một đô thị mang hình mẫu châu Âu trong lòng Việt Nam. Điều này thể hiện qua thiết kế hệ thống giao thông, hình thái kiến trúc, phân khu chức năng, triết lý bảo tồn cảnh trí tự nhiên và cuối cùng là lối sống cư dân…

Quyển sách này được viết dựa trên những biên khảo tỉ mỉ, cẩn trọng, kết nối những tài liệu trong hơn 1 thế kỷ qua để khắc họa rõ nét nhất về giai đoạn hình thành và phát triển của Đà Lạt từ cuối TK 19 và nửa đầu TK 20. Cuốn sách được thực hiện từ đầu thập niên 1990, khi bóng hình Đà Lạt cũ còn tương đối đậm nét và bối cảnh lưu trữ cũng như truy cập dữ liệu đòi hỏi nhiều nỗ lực và kỹ năng xử lý tài liệu, qua hai thập niên đã chứng tỏ giá trị của nó.

Tuổi Trẻ Bất Khuất Nhà Lao Thiếu Nhi Đà Lạt Ngày Ấy

Xem giá bán
Tuổi Trẻ Bất Khuất Nhà Lao Thiếu Nhi Đà Lạt Ngày Ấy được viết từ những nội dung chân thật nhất giúp người đọc hiểu thêm về phong trào đấu tranh của nhân dân Miền Nam, đặc biêt là cuộc đấu tranh của đội ngũ thiếu nhi chống lại sự xảo quyệt và những âm mưu thâm độc của kẻ thù nhằm tiêu diệt từ trong trứng nước những mầm non nhỏ tuổi của cách mạng miền Nam.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button