ListTheo chủ đề

Top 10 quyển sách hay về chiến tranh Việt Nam

Chiến tranh khốc liệt luôn để lại hậu quả dù người thắng hay kẻ thua. Những ám ảnh khói đạn, những cảnh tang thương hy sinh khó tránh. Những ký ức về cuộc chiến ngày nay được viết lại bằng dòng hồi ức của những người chiến sĩ đã trực tiếp tham gia cuộc chiến.

Xem thêm:

 ♦  Tổng hợp những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán nên đọc
 ♦  Những cuốn sách hay về mục đích sống khuyên đọc
 ♦  Top 10 sách hay về quản lý con người khuyên đọc

 

Biệt Động Sài Gòn Những Trận Đánh Huyền Thoại

Xem giá bán
Bên ngoài những chiến trường khói lửa, chiến tranh Việt Nam còn lan rộng bên trong lòng địch, đặc biệt kẻ thù phải kiếp sợ khi nhắc đến lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định. Những trận đánh của họ đã trở thành huyền thoại, là mốc son chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống quân xâm lược của nhân dân ta. Sách tái hiện từng trận đánh của lực lượng Biệt động Sài Gòn, bên cạnh đó còn khắc họa cuộc đời, cuộc sống của những chiến sĩ Biệt động Sài Gòn trong chiến tranh và hòa bình.

Chân Trần Chí Thép

Xem giá bán
Chân Trần, Chí Thép trở thành một cuốn tư liệu về hàng chục câu chuyện, hàng trăm con người, hàng ngàn thời điểm được nhắc đến ở đây xuyên suốt 20 năm chiến tranh Việt Nam. Những câu chuyện trong Chân Trần, Chí Thép đều gắn với một con người cụ thể, có thể là một cô văn công, có thể là một vị tướng, cũng có thể là một người dân thường… nhằm khắc họa chiến tranh và hậu quả chiến tranh để người đọc có cái nhìn sâu hơn, chi tiết hơn về những con người đã góp mặt trong thời điểm ấy.

 

Cuộc Đối Đầu Không Cân Sức

Xem giá bán
Cuộc Đối Đầu Không Cân Sức kể về cuộc đối đầu không cân sức của Phòng không – Không quân Quân đội Nhân dân Việt Nam chống lại chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ. Q đội ta đã giành được chiến thắng kỳ diệu, làm nên trận Điện Biên Phủ trên không vang lừng, buộc Mỹ phải quay lại bàn đàm phán ở Paris, góp phần thống nhất đất nước sau này. Thành quả ấy đến từ những chiến sĩ can trường không ngại hy sinh dù lực lượng chênh lệch đáng kể.

 

Liên Minh Sai Lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ Và Số Phận Nam Việt Nam

Xem giá bán
Liên Minh Sai Lầm đã phác họa rõ nét, đa chiều hình ảnh Ngô Đình Diệm và đưa ra một cách giải thích riêng về mối quan hệ của Ngô Đình Diệm – Chính quyền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ. Với nguồn tư liệu phong phú, tác giả đã có những luận điểm đánh giá và đi sâu phân tích nguyên nhân thất bại của chính quyền Sài Gòn.

 

Mệnh Lệnh Lưỡi Lê – Sự Thật Về Cuộc Chiến Của Mỹ Ở Việt Nam

Xem giá bán
Nhà báo và sử gia Nick Turse đã phơi bày sự thật về bạo lực chống lại dân thường Việt Nam như vụ thảm sát Mỹ Lai không hề là cá biệt, mà mang tính hệ thống. Và hơn thế, đó là hệ quả có thể dự đoán được của các lệnh “giết bất cứ thứ gì động đậy.” Những tư liệu, hình ảnh, bằng chứng lịch sử được đúc kết từ hơn một thập niên nghiên cứu các tư liệu mật của Lầu Năm Góc và phỏng vấn những cựu binh Mỹ cũng như những người từng sống sót qua các trận càn ở Việt Nam, Turse đã cho thấy các nguyên nhân đã dẫn đến cái chết của hàng triệu thường dân vô tội và khiến hàng triệu người khác bị thương như thế nào trong cuộc chiến tranh khôc liệt tại Việt Nam.

Mệnh Lệnh Lưỡi Lê là cuộc điều tra tội ác chiến tranh của Washington đã gây ra hậu quả chiến tranh cho những con người vô tội bên ngoài cuộc chiến từ những trại lính nơi những người lính trẻ của Mỹ học cách căm thù tất cả người Việt Nam cho đến những chiến dịch khát máu như Chiến dịch Hành quân thần tốc, trong đó có một vị tướng bị ám ảnh với việc đếm thây người bắt binh lính thực hiện cái mà một người từng tham gia vào chiến dịch đó gọi là “mỗi tháng một Mỹ Lai.”

 

Những Thứ Họ Mang

Xem giá bán
Những Thứ Họ Mang được đánh giá là một trong những tác phẩm văn chương hay nhất về cuộc chiến Việt Nam. Là Nỗi buồn chiến tranh phiên bản Mỹ, những Jimmy Cross, Chuột Kiley, Mitchell Sanders, Henry Dobbins hay Kiowa mang theo mình những vật dụng và vũ khí nặng nề cho các cuộc hành quân, và họ còn gánh vác cả những gì vô hình, có thể là tình yêu nhưng cũng có thể là niềm thù hận, nỗi sợ, và cả sự hèn nhát.

Những thứ họ mang, trong niềm tuyệt vọng không sao thoát ra quá khứ của nó, xuất phát từ một thôi thúc nội tâm không thể kiểm soát và kết thúc bằng một niềm thanh thản tương đối, khi những câu chuyện ấy đã được kể ra, “những gì họ mang” đã nhẹ đi một phần.

 

Những Phóng Sự Về Chiến Tranh Việt Nam

Xem giá bán
7 phóng sự của các nhà báo nổi tiếng in trên các tờ The New York Times, St.Louis Post Dispatch, The Sunday Evening Post, The New Yorker, The New Republic Wachington Post từ năm 1963 đến 1972, do dịch giả Phạm Viêm Phương chuyển ngữ nhằm khác họa lại cuộc chiến trên ngòi bút của những phóng viên chiến trường. Theo tác giả chia sẻ thì: “Các ký giả này vốn là những người đã tin vào sức mạnh quân sự của Mỹ, và tin cả những mục tiêu chính trị của Mỹ khi tiến hành chiến tranh ở mảnh đất này…Các bải viết của họ, dẫu đã thuộc về những năm tháng xa xôi, nhưng vẫn khiến chúng ta vừa đau thương vừa kiêu hãnh về nhiều thế hệ người Việt Nam trong cả nước, ở mọi phía đã dám hy sinh tất cả cho nền độc lập và tự do của Tổ quốc.”

 

Những Mảnh Đời Được Ban Tặng – Chiến Dịch Không Vận Trẻ Em Việt Nam 1975

Xem giá bán
Phần lớn câu chuyện tập trung vào những người con nuôi Việt Nam, những người được đưa đi trên các chuyến bay do Chính phủ Mỹ bảo trợ và cả các chuyến bay tư nhân. Những “đứa trẻ mồ côi do chiến tranh” ốm yếu, bị nhồi nhét vào những chiếc phản lực, nay họ thế nào?

“Câu chuyện buồn đau nhất trong toàn bộ chuyển động khủng khiếp của cuộc chiến ở Việt Nam không đả động gì đến các binh lính và ý thức hệ, và chưa bao giờ được kể một cách đầy đủ – có thể bởi vì không ai có thể chịu đựng được điều đó. May mắn thay, Dana Sachs đã lấp đầy chỗ trống đó bằng “Những mảnh đời được trao tặng”- một trong những cuốn sách dũng cảm nhất và gây đau đớn nhất về chiến tranh mà tôi từng đọc. Trong tác phẩm này, tất cả các nạn nhân và nhân vật trong Chiến dịch Không vận Trẻ em đã hồi sinh một cách ấn tượng, khó có thể quên. Và tôi sẽ không thể quên họ, cũng như cuốn sách, ngay được”

 

Nỗi Buồn Chiến Tranh

Xem giá bán
Tác phẩm là dòng hồi ức của người lính về chiến tranh và thời tuổi trẻ đã trải qua trong bom đạn. Đó là lòng tiếc thương vô hạn đối với những người cùng thế hệ với mình đã nằm xuống, là ám ảnh về thân phận con người trong thời buổi loạn ly, và thông qua thân phận là sự tái hiện đầy xót xa về quá khứ, những suy tư nghiền ngẫm về con đường dấn thân của cả một thế hệ sinh ra trong chiến tranh. Bao trùm lên tất cả, là nỗi buồn sâu xa gắn với từng mảnh đời riêng.

“Nỗi buồn chiến tranh” có thể được xem là tác phẩm văn học Việt Nam hiện đại đầu tiên viết về chiến tranh có cái nhìn khác với quan niệm truyền thống, khẳng định mạnh mẽ vai trò cá nhân trong xã hội, quyền sống, hạnh phúc và đau khổ của con người với tư cách một cá thể độc lập.

 

Sự Thật Về Chiến Tranh Việt Nam

Xem giá bán
Đây là cuốn sách có nhiều tư liệu lịch sử quý, được tác giả trích dịch, biên soạn lại từ nhiều nguồn sách báo nước ngoài, cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn toàn cục về cuộc chiến tranh Việt Nam – khách quan, từ phía bên kia – qua nhận xét, đánh giá của các nhà báo phương Tây – những người theo dõi, đưa tin về cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button