ListTheo chủ đề

5 cuốn sách hay về thất nghiệp cung cấp chiến lược và giải pháp cho người tìm việc

Thất nghiệp có thể là một thời gian đầy thách thức và không chắc chắn trong cuộc sống của một người. 5 cuốn sách nổi bật đi sâu vào chủ đề thất nghiệp này cung cấp nhiều quan điểm khác nhau, đưa ra những quan điểm độc đáo và lời khuyên thiết thực để giúp thấu hiểu tình trạng thất nghiệp và tìm thấy hy vọng khi đối mặt với nghịch cảnh này.

Những Lo Lắng Cỏn Con – Bố Của Héloise Bị Thất Nghiệp

Những Lo Lắng Cỏn Con – Bố Của Héloise Bị Thất Nghiệp

Hãy khám phá cuộc sống hàng ngày cùng những câu chuyện thú vị của cậu bạn Fred Baramine và những người hàng xóm trong bộ truyện Những lo lắng cỏn con!

Mình tên là Fred BaramineMình tám tuổi. Mình sống ở khu nhà số 7 phố Cénou. Một hôm, mình nghe thấy bố mẹ Héloise Crampon, hàng xóm cùng khu nhà, tranh cãi gì đó. Sáng hôm sau, mình vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy bố Héloise ở cầu thang, bác ấy mặc một chiếc áo khoác cao cổ dựng đứng, đội chiếc mũ sụp sâu che bớt mặt và mang kính đen, thật kì lạ! Mình đã bí mật theo dõi và thấy bác ấy đi đến một toà nhà đề trên biển chữ: Trung tâm giới thiệu việc làm…

Câu chuyện đầy hài hước về những lo lắng nhỏ nhặt nhưng đôi khi cũng thật to lớn trong cuộc sống. Em hãy tìm ở cuối cuốn sách những lời khuyên hữu ích giúp em hiểu thế nào là bị thất nghiệp!

Lên Xuống Dòng Đời

Lên Xuống Dòng Đời

“Lên xuống dòng đời” là cuốn sách rất đặc biệt, được viết bởi một người lái xe taxi đặc biệt không kém. Từng là một nghiên cứu viên tầm cỡ quốc tế và nhận bằng Tiến sĩ trường Đại học Stanford (Mỹ), nhưng năm 2008, Cai Mingjie thất nghiệp và phải trở thành tài xế taxi do không tìm được công việc phù hợp trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Những câu chuyện trên đường với những vị khách lạ đã được ông ghi chép lại, đăng tải trên blog và trở thành một hiện tượng vào thời gian đó.

Kinh nghiệm lái xe taxi của Cai Mingjie đã giúp ông nhận ra sự thật phũ phàng, trần trụi của Singapore bằng cách tương tác với các hành khách thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau. Ngoài ra, ông còn hiểu sâu sắc hơn về giá trị con người, sự đồng cảm và những việc làm tốt mà con người có thể làm cho nhau. Đây là những điều ông sẽ không bao giờ biết nếu ông vẫn là một nhà nghiên cứu trong tháp ngà khoa học.

“Sáu tháng lái taxi đã thay đổi cách nhìn của tôi về cuộc sống. Tôi đã học được nhiều điều trên đường phố từ khi trở thành lái xe taxi, những điều mà khi làm nhà khoa học tôi chưa từng biết đến. Giờ đây, tôi không chỉ biết rất nhiều về địa lý và kiến trúc của đất nước này, mà quan trọng hơn, tôi còn tiếp cận gần hơn đến cuộc sống của những con người coi đây là nhà. Tôi trở thành một phần trong số họ.”

Dù Của Bạn Màu Gì

Dù Của Bạn Màu Gì

Nếu chúng ta có một thứ giống như miếng đề-can dán xe toàn quốc, thì miếng đề-can của năm sẽ là: “Tôi thất nghiệp, tôi không tìm được việc làm, và tôi đã thử mọi cách.”

Tất nhiên không phải ai cũng trưng nó ra; dù sao cũng có khoảng 139.000.000 người ở Mỹ có việc làm. Nhưng khoảng 15.000.000 người khác thì không. Và 6.000.000 người trong số đó sẽ trưng miếng đề-can đó suốt hơn 27 tháng. Đó là số lượng người thất nghiệp trong khoảng thời gian dài đến vậy. Chỉ trong phạm vi nước Mỹ. Ra khỏi biên giới nước này thì, bi kịch thay, thất nghiệp là một vấn đề toàn cầu, như chúng ta đã thấy ở khắp Trung Đông năm nay, cũng như ở các quốc gia luôn vận động không ngừng khác trên thế giới.

Trong những ngày này, đi đâu ta cũng nghe lời than vãn như: “Tôi thất nghiệp mãi thôi, tôi không tìm được việc, dù tôi đã cố gắng lắm rồi.” Và chúng ta thật sự rất cố gắng. Thường là trong vô vọng. Chúng ta bị đá khỏi công việc, chúng ta đi tìm việc theo cách trước nay vẫn làm, nhưng lần này chúng ta về tay không. Đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với nhiều người trong chúng ta. Và là một kinh nghiệm ta không lường trước được. Mọi cách đều vô ích. Và thất nghiệp cứ thế kéo dài.

Điều này làm ta nao núng, và thường khiến lòng tự trọng trong ta suy giảm. Cặp song sinh “chán nản và vô vọng” thường xuyên theo sát nhau. Cuộc sống như thể sẽ không bao giờ khá hơn được. Điều này dường như kéo dài mãi mãi.

Để Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Để Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Trải qua gần 15 năm trong ngành nhân sự, trong đó có hơn 10 năm làm trong ngành tư vấn tuyển dụng cao cấp, tôi nhận ra rằng ngày cả một hồ sơ tốt cũng không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có một công việc tốt ổn định và đem lại thu nhập như mong muốn. Bất kỳ ai cũng có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Có những ứng viên dễ dàng tìm được việc mới, được các công ty khác săn đón. Nhưng lại có rất nhiều trường hợp gặp khó khăn, thậm chí không tìm được công việc phù hợp tiếp theo. Sự khác biệt này đến từ uy tín cá nhân, xu thế ngành hoặc tình hình thị trường.

Như vậy chưa đủ, để tránh rơi vào tình trạng thất nghiệp chúng ta cần có sự chuẩn bị tốt, cầu tiến, có hoạch định rõ ràng lộ trình phát triển bản thân, hiểu biết và tỉnh táo trong mọi tình huống để đưa ra những quyết định chính xác cho tương lai nghề nghiệp.

Học Gì Để Không Thất Nghiệp

Học Gì Để Không Thất Nghiệp

Hai yếu tố quan trọng nhất có thể khiến việc học đại học của bạn diễn ra suôn sẻ hay không là thời gian và tiền bạc. Học đại học là một vụ đầu tư lớn với mục đích định hình tương lai của bạn, không chỉ trong sự nghiệp mà còn cả trong đời sống. Nếu không sớm nhận ra và sử dụng nguồn đầu tư đó một cách khôn ngoan, bạn sẽ tạo ra những thử thách không đáng có trong cuộc sống. Đầu tư vào đại học một cách khôn ngoan cũng sẽ mở ra những cơ hội bất ngờ cho bạn.

Những sinh viên hiểu rõ về giá trị của học phí và xem đại học như một vụ đầu tư sẽ rời khỏi giảng đường với con đường sự nghiệp xán lạn. Ngược lại, những ai coi 4 năm học đại học như một cuộc “cắm trại”, ai trả học phí cũng được, thường sẽ chật vật hơn rất nhiều sau khi ra trường. Họ cũng tốt nghiệp nhưng lại không có mục tiêu nghề nghiệp hoặc họ sẽ trở về quê, làm những công việc chỉ đủ tiền trang trải qua ngày.

Học Gì Để Không Thất Nghiệp sẽ liệt kê những kỹ năng bạn cần trau dồi để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn, cũng như những công cụ bạn cần nắm trong tay để khiến những tổ chức nhận ra bạn là người phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng. Biết cách làm những việc cần làm chính là chìa khóa dẫn đến thành công trong công việc cũng như cuộc sống của bạn – và đó cũng là nội dung chính của quyển sách này.

Lời kết

5 cuốn sách về thất nghiệp này đưa ra nhiều quan điểm và hiểu biết sâu sắc về vấn đề phức tạp của tình trạng thất nghiệp. Từ những câu chuyện cá nhân đến phân tích kinh tế, những cuốn sách này làm sáng tỏ những thách thức mà các cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thất nghiệp phải đối mặt.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button