ListTheo chủ đề

5 sách hay về miền Trung, giàu văn hóa lịch sử và cảnh quan đặc biệt

Miền Trung Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có một nền văn hóa và lịch sử phong phú. Để hiểu sâu hơn về miền Trung và cảm nhận trọn vẹn cái đẹp của vùng đất này, 5 cuốn sách hay về miền Trung này là dành cho bạn.

Miền Trung – Kiến

Miền Trung – Kiến

“Miền Trung” – Kiến: Hướng về chủ đề kiến trúc, giới thiệu các danh lam thắng cảnh của miền Trung và sự đa dạng về nguồn gốc du khách đến với các công trình văn hóa này, thông qua hình ảnh “cặp nhân vật” là một du khách người nước ngoài và một người Việt trong năm mươi tư dân tộc Việt Nam – trong đó, có một nhân vật là người khuyết tật.

Miền Trung – Thực

Miền Trung – Thực

MIỀN TRUNG là dự án minh họa các nét văn hóa đặc trưng tại 15 tỉnh và thành phố ở miền Trung, được thực hiện bởi những người trẻ. MIỀN TRUNG gồm 3 cuốn: Thực – về ẩm thực, Kiến – về kiến trúc, và Tích – về tích cổ.

Bộ sách MIỀN TRUNG là cẩm nang nhỏ dành cho những ai có niềm đam mê với ẩm thực, kiến trúc, tích cổ và có tình cảm đặc biệt dành cho dải đất miền Trung. Sách in màu toàn bộ. Đây là một ấn phẩm của WINGS BOOKS – Thương hiệu sách trẻ của NXB Kim Đồng.

“Miền Trung” – Thực: Là một trải nghiệm ẩm thực sống động và đầy màu sắc “qua tranh”, minh họa những món ăn đặc trưng của miền Trung, không chỉ là các món ngon “nổi tiếng” mà còn cả các món lạ ít người biết đến, chỉ có ở địa phương, đang có nguy cơ dần biến mất.

Khảo Cổ Học Tiền Sử Miền Trung Việt Nam

Khảo Cổ Học Tiền Sử Miền Trung Việt Nam

Cuốn sách đã bao quát các nguồn tư liệu khảo cổ học tiền sử miền Trung Việt Nam và đặt chúng trong bối cảnh rộng hơn, phác thảo khái quát diễn trình phát triển lịch sử văn hóa miền Trung Việt Nam từ thuở bình minh của lịch sử, cách đây gần 1 triệu năm đến trước ngưỡng cửa của văn minh, cách đây khoảng 2 nghìn năm.

Tác giả đã phác dựng bức tranh toàn cảnh về kinh tế, xã hội và chủ nhân các văn hóa tiền sử miền Trung Việt Nam; đồng thời xem xét giá trị lịch sử văn hóa của tiền sử vùng này trong bối cảnh rộng hơn.

Nội dung cuốn sách gồm 5 chương:

  • Chương 1: Trình bày tổng quan tư liệu về địa lý nhân văn; tình hình phát hiện, nghiên cứu khảo cổ học miền Trung, nhấn mạnh một số hiện tượng đặc thù của vùng như: động đất, núi lửa, biển tiến, biển thoái và các tác nhân khác ảnh hưởng tới cư dân biển tiền sử, giới thiệu sơ bộ một số tộc người bản địa thuộc ngữ hệ Nam Á và Nam Đảo liên quan đến khảo cổ tiền sử miền Trung Việt Nam.
  • Chương 2: Trình bày tư liệu, xác định đặc trưng cơ bản về di tích và di vật, niên đại và các giai đoạn phát triển, đánh giá giá trị lịch sử – văn hóa các nhóm di tích Đá cũ đã biết ở miền Trung.
  • Chương 3: Trình bày nội dung cơ bản 3 giai đoạn Đá mới ở miền Trung Việt Nam.
  • Chương 4: Trình bày diễn trình văn hóa tiền sử miền Trung Việt Nam, từ Đá cũ đến Đá mới, phác thảo môi trường sống, các hoạt động kinh tế, kết cấu tổ chức xã hội và chủ nhân các nhóm di tích, các văn hóa tiêu biểu.
  • Chương 5: xác định giá trị lịch sử văn hóa của các di tích tiền sử miền Trung Việt Nam thông qua việc phân tích so sánh các mối quan hệ văn hóa giữa tiền sử miền Trung và miền Bắc và miền Nam Việt Nam, cũng như với một số nước Đông Nam Á.

Việt Nam Non Sông Gấm Vóc – Miền Trung

Việt Nam Non Sông Gấm Vóc – Miền Trung

Bộ sách Việt Nam – Non sông gấm vóc được biên soạn thành 3 tập nhằm giới thiệu với bạn đọc, với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là các bạn thanh, thiếu niên về: thiên nhiên, con người, văn hóa và lịch sử đất nước Việt Nam.

Bộ sách được chia thành ba tập:

  • Tập 1: Miền Bắc khởi nguyên.
  • Tập 2: Miền Trung mến yêu.
  • Tập 3: Miền Nam ruột thịt.

Miền Trung – Tích

Miền Trung – Tích

“Miền Trung” – Tích: kể lại một cách tóm lược những tích cổ, chuyện xưa gắn với từng vùng đất văn hóa, lí giải nguồn gốc các vị thần, sự tích các địa danh, gửi gắm bài học dân gian, thông qua hình thức tranh minh họa sáng tạo, đa phong cách, có cả hình thức truyện tranh.

Lời kết

Hãy chiêm ngưỡng từng trang sách và lạc vào không gian miền Trung thông qua 5 cuốn sách xuất sắc này. Bạn sẽ được khám phá các thành phố, những bãi biển tuyệt đẹp, và những câu chuyện độc đáo về miền Trung Việt Nam. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button