ListTheo chủ đề

5 sách hay về lạm phát đọc để hiểu sâu về hiện tượng kinh tế đầy thách thức này

Lạm phát là một trong những vấn đề kinh tế quan trọng và phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới. Chúng ta sẽ khám phá 5 cuốn sách xuất sắc về lạm phát, để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, hậu quả và biện pháp ứng phó với hiện tượng lạm phát.

Các Cuộc Chiến Tranh Tiền Tệ

Các Cuộc Chiến Tranh Tiền Tệ

Cuộc chiến tranh tiền tệ được định nghĩa là cuộc chiến do một quốc gia khởi xướng bằng cách hạ thấp giá trị đồng tiền của chính quốc gia đó. Hành động này tạo ra những kết cục tàn phá và đáng sợ nhất với hệ thống kinh tế thế giới. Hệ lụy kinh tế đi kèm với chiến tranh tiền tệ là tăng trưởng đình trệ, lạm phát, các biện pháp khắc khổ và hoảng loạn tài chính.

Kinh tế thế giới đã chứng kiến cuộc chiến tiện tệ trong giai đoạn 1921-1936 và 1967-1987. Và theo tác giả, thế giới đang đứng trước một cuộc chiến tranh tiền tệ mới khởi đầu từ năm 2010, chưa có thời điểm kết thúc cụ thể.

Trong cuốn sách này, tác giả cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn nhưng toàn diện về hai cuộc xung đột tiền tệ trong lịch sử, cũng như một lý thuyết thực tế về tiền tệ và tài chính mà ông liên hệ với tình trạng hiện tại của thế giới. Cuộc đấu tranh giữa các loại tiền tệ thống trị trên toàn cầu. Theo tác giả, mặc dù hậu quả của cuộc chiến tiền tệ mới là không chắc chắn, nhưng những tình huống xấu nhất gần như không thể tránh khỏi nếu Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo thế giới không học hỏi từ sai lầm của những người sai lầm. phía trước..

Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát Và Tỷ Giá Hối Đoái Trong Nền Kinh Tế Việt Nam

Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát Và Tỷ Giá Hối Đoái Trong Nền Kinh Tế Việt Nam

Nội dung cuốn sách trình bày cơ sở lý luận chung về lạm phát, tỷ giá hốì đoái và mối quan hệ giữa hai biến số này; đánh giá thực trạng lạm phát, tỷ giá hối đoái ở Việt Nam và nghiên cứu thực nghiệm mối quan hệ giữa chúng thông qua mô hình véc tơ tự hồi quy (VAR); qua đó khuyến nghị các giải pháp quản lý lạm phát nhằm ổn định tỷ giá hối đoái tại Việt Nam.

Trong quá trình biên soạn, tác giả đã cố gắng bám sát thực tiễn diễn biến của lạm phát và tỷ giá hối đoái tại Việt Nam để đưa ra những nhận định khách quan, trung thực và đề xuất những giải pháp phù hợp.

Bong Bóng Kinh Tế Và Làn Sóng Vỡ Nợ Quốc Gia

Bong Bóng Kinh Tế Và Làn Sóng Vỡ Nợ Quốc Gia

Cơn sóng thần tín dụng giá rẻ quét qua thế giới từ năm 2002 đến năm 2008 không phải là một hiện tượng tài chính đơn giản: đó là một sự cám dỗ, một cơ hội cho mọi xã hội phô bày những khía cạnh trong tính cách mà bình thường chúng ta không bao giờ để lộ ra. Người Iceland muốn ngừng câu cá và trở thành nhân viên ngân hàng đầu tư, người Đức muốn trở nên Đức hơn, còn người Ireland không muốn làm người Ireland nữa.

Cuốn sách này bắt đầu với một bản điều tra về những bong bóng vượt ra ngoài nước Mỹ. Nó tuyệt vời và bi hài đến mức các độc giả người Mỹ phải thốt lên rằng: “Ồ, những kẻ ngoại quốc này thật ngu ngốc”. Nhưng ngay sau đó, khi Lewis chuyển con mắt xét đoán không khoan nhượng về California và Washington, người Mỹ sẽ biết sự hài hước ấy chỉ là miếng mồi dẫn họ đến một cái bẫy khi choáng váng nhận ra rằng những khoản nợ của nước Mỹ – con nợ lớn nhất và tham lam nhất thế giới này – sắp đến hạn thanh toán.

Đón Đầu Siêu Lạm Phát

Đón Đầu Siêu Lạm Phát

Cuốn sách sẽ đưa bạn đến với một thế giới bí mật – thế giới trước nay luôn bị các nhà tài phiệt và truyền thông quốc tế âm mưu che giấu. Trong thế giới của hệ thống tài chính quá khứ, hiện tại và tương lai mịt mùng, có lẽ bạn sẽ cảm thấy chóng mặt trước tốc độ trượt giá của đồng tiền, nhưng hơn hết bạn cũng sẽ tìm thấy sự khích lệ, các bước hành động cụ thể để hướng đến sự thay đổi tốt đẹp trong tương lai.

  • Bạn sẽ hiểu được bản chất của tiền
  • Bạn sẽ hiểu được những khái niệm như “Ngân hàng trung ương thế giới” hay “Siêu lạm phát”
  • Bạn sẽ hiểu được tại sao Bạc là thứ tài sản đáng quan tâm hơn so với người anh em của nó là Vàng trong thời điểm hiện nay.

Cuộc Đại Lạm Phát & Những Hệ Lụy

Cuộc Đại Lạm Phát & Những Hệ Lụy

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa ngày nay, có thể nói lạm phát là đề tài luôn dành được sự quan tâm thường xuyên và to lớn từ tất cả mọi người: giới học thuật, các Chính phủ và các cơ quan điều tiết, các doanh nghiệp, người tiêu dùng, người lao động v.v… Lạm phát gia tăng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và theo đó là hành vi kinh tế của tất cả chúng ta. Cuốn sách này nó về chính đề tài luôn nóng bỏng này – lạm phát ở nước Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đây chính là một khoảng trống lớn trong lịch sử nước Mỹ. Trong tác phẩm đầy tính thách thức này, theo tác giả Robert J.Samuelson – một phóng viên chuyên mục của Washington Post và Newsweek – cuộc Đại Lạm phát là sai lầm chính sách tệ hại nhất của nước Mỹ trong giai đoạn sau Thế chiến II, đóng vai trò quan trọng trong việc biến đổi chính trị, kinh tế cũng như đời sống hàng ngày tại đất nước này, thế nhưng câu chuyện về nó lại chưa hề được lắng nghe hay quan tâm đúng mức. Trong giai đoạn kinh tế bất ổn hiện nay, chúng ta lại càng cần phải tìm hiểu cho rõ những gì đã xảy ra vào những năm 1960 và 1970, nếu không muốn lặp lại những sai lầm đã qua!

Lời kết

Việc nắm bắt và hiểu rõ được lạm phát là một yếu tố quan trọng để có thể góp phần tích cực vào việc giải quyết vấn đề này. Các cuốn sách về lạm phát trong danh sách này không chỉ mang lại kiến thức sâu rộng mà còn mở ra cái nhìn mới và cung cấp các gợi ý, giải pháp để chúng ta có thể đối mặt và vượt qua thách thức của lạm phát. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button