Học tập - Tham khảoList

7 sách dạy viết báo với bài học và quan điểm quý giá

Từ các kỹ thuật thực tế đến những câu chuyện hấp dẫn, 7 sách dạy viết báo hay này chắc chắn sẽ truyền cảm hứng và đưa bạn đi sâu vào thế giới hấp dẫn của việc viết báo.

Thuật Làm Báo – Sách Thực Hành

Thuật Làm Báo – Sách Thực Hành

Mặc dù, hiện nay các sách nghiệp vụ báo chí khá phong phú, ngoài các giáo trình của các trường báo chí thì còn nhiều sách dịch từ tiếng nước ngoài và các sách tham khảo khác. Song, những dạng sách này còn nặng về lý thuyết chung chung, các cuốn giáo trình thường dài dòng về lịch sử ngành báo, đôi khi xa rời cuộc sống thực tại mà những nhà báo rất cần khi hành nghề.

Thuật làm báo – Sách thực hành gồm 35 bài viết về kinh nghiệm nghề nghiệp và lời khuyên. Những bài viết này được viết để thể hiện tư duy độc lập, sự quan tâm, tìm tòi và đầu óc sáng tạo của tác giả, trái ngược với việc dựa vào những lý thuyết có sẵn. Sau mỗi bài đều có những giai thoại hài hước liên quan đến nghề báo để minh họa, bổ sung cho bài viết, đồng thời gây cười, khuây khỏa cho người đọc. Bên cạnh những kiến ​​thức và kinh nghiệm quý báu, cuốn sách này còn thảo luận về trách nhiệm xã hội và đạo đức của nhà báo trong thời kỳ hiện đại.

Với những nét độc đáo riêng đó, cuốn sách không chỉ giúp ích các cho sinh viên đang theo ngành báo chí, những người mới chập chững bước vào nghề mà còn là tài liệu tham khảo cho những người giảng dạy ở các trường báo chí.

Đường Vào Phóng Sự Báo Chí

Đường Vào Phóng Sự Báo Chí

Dành cho bạn trẻ muốn trở thành câu bút viết lách chính xác, sâu sắc, hấp dẫn.

Với phần phỏng vấn các nhà văn, nhà báo Dương Thụy, Nguyên Tập, Quốc Việt, Phạm Công Luận, Trần Nhật Vy, Trung Nghĩa về viết lách.

Viết Báo & Theo Đuổi Sự Kiện

Viết Báo & Theo Đuổi Sự Kiện

Trong cuốn Viết báo và theo đuổi sự kiện, tác giả hướng dẫn về cách sử dụng văn phong trong báo chí, kỹ thuật lấy thông tin chọn đề tài vào đúng điểm rơi thời sự và kỹ thuật “viết và lách” cho nhà báo mà không vi phạm pháp luật.

Phóng Sự Báo Chí – Lý Thuyết, Kỹ Năng Và Kinh Nghiệm

Phóng Sự Báo Chí – Lý Thuyết, Kỹ Năng Và Kinh Nghiệm

Học nghề báo không thể chỉ nghe, đọc tài liệu mà rất quan trọng phần trao đổi, hướng dẫn của những người giàu kinh nghiệm trong quá trình thực hiện đề tài cụ thể.

Bởi vậy, cuốn sách này ngoài cung cấp nhũng kiến thức cơ bản về thể loại Phóng Sự Báo Chí như: Hoàn cảnh lịch sử ra đời và phát triển của phóng sự, các dạng phóng sự, các quan niệm khác nhau về thể loại phóng sự cũng như các đặc điểm của thể loại này; những tố chất cần có của người viết..

Sách còn dành nhiều trang đề cập tới cách vượt qua những khó khăn khi tác nghiệp trong thực tế và cách thể hiện để bài viết sinh động, cuốn hút; cả những vấp váp của tác giả và những đồng nghiệp để bạn đọc tham khảo, sau này tránh lặp lại.

Để Viết Phóng Sự Thành Công

Để Viết Phóng Sự Thành Công

Từ những kinh nghiệm của một nhà báo viết phóng sự chuyên nghiệp, cùng với quá trình thỉnh giảng tại khoa Báo chí và Truyền thông, trường Đại học KHXH & NV TP.HCM, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân ra mắt cuốn sách Để viết phóng sự thành công.

Để viết phóng sự thành công thuộc dạng sách giáo trình rất hữu ích dành cho sinh viên khoa báo chí cùng những bạn đam mê viết phóng sự hoặc ham thích nghề báo.

Được viết lên từ những trải nghiệm của chính tác giả qua những thời kì viết phóng sự dày dạn, cuốn sách là những chia sẻ chân tình và tâm huyết của tác giả với sinh viên và những người làm báo trẻ. Nội dung tác phẩm gồm 4 phần:

– Phần 1: Tìm hiểu về phóng sự

– Phần 2: Kỹ thuật viết phóng sự

– Phần 3: Điều tra những lý luận về thể loại điều tra

– Phần 4: Tài liệu tham khảo

Thuật Viết Lách Từ A Đến Z

Thuật Viết Lách Từ A Đến Z

“… Nhiều cây bút chuyên nghiệp thường khuyên người muốn vào nghề viết lách rằng cứ ngồi vào bàn rồi hứng sẽ tới. Tác giả sách này cũng có kinh nghiệm về chuyện đó: cứ viết rồi chữ sẽ ra, bài sẽ thành; miễn rằng mình không chạy theo cái gì quá hoàn chỉnh, thúc ép bản thân phải trở nên quá hoàn hảo. Hãy xem viết lách giống như việc trồng cây: yếu ớt thì che chắnm bón phân, tưới nước; vững vàng rồi thì cho ra nắng gió, tranh đua với đời.

Thật ra bạn đã học viết lách rồi – khi cong ngồi trên ghế nhà trường tiểu học và trung học. Giờ chỉ cần ôn lại. Sách này chính là một tài liệu giúp bạn “ôn lại” nhưng có mở rộng và theo phương pháp của tác giả sách.

Nếu phải viết lách vì công việc hoặc do muốn chọn viết lách như nghề kiếm cơm kiếm thóc, thì chắc chắn sách này được dành cho bạn. Nhưng nếu chỉ xem đó như một nguồn vui, thì sách này cũng lại dành cho bạn. Viết lách là môn giải trí hầu như không tốn tiền. Mà nhiều khi rất hữu ích. …”

Biên Tập Báo Chí

Biên Tập Báo Chí

Cuốn sách Biên Tập Báo Chí được viết để phục vụ đối tượng chính là sinh viên báo chí, những người đã trở thành phóng viên, biên tập viên ở các cơ quan báo chí, nhà xuất bản trong tương lai.

Nội dung cuốn sách sẽ trả lới cho bạn đọc các câu hỏi như:

Những ai biên tập báo chí?; Vị trí và đặc điểm của công tác biên tập là gì?; Những loại lỗi phổ biến trên báo và các lỗi hi hữu, xảy ra trong các hoàn cảnh đặc biệt; Những nguyên tắc khi biên tập; Người biên tập cần những tố chất gì để hoàn thành tốt công việc trong các tòa soạn đa phương tiện? Những loại kiến thức biên tập viên phải có để phục vụ cho công việc; Những điều cần chú ý khi biên tập các chuyên đề Xây dựng Đảng, Kinh tế, Văn hóa xã hội, Pháp luật, Thể thao…

Đồng thời, cuốn sách cũng nói rõ quy trình xuất bản ở các tòa soạn, hay nói cách khác là con đường đi của một bài viết, từ bản thảo của phóng viên tới tờ báo trên tay bạn đọc (hoặc các trang điện tử, chương trình phát thanh, truyền hình).

Lời kết

7 cuốn sách về báo chí này cung cấp những hiểu biết và quan điểm có giá trị cho cả những nhà báo và những độc giả tò mò. Mỗi cuốn sách khám phá những khía cạnh khác nhau của lĩnh vực này, giúp bạn hiểu sâu hơn về báo chí và vai trò của nó trong việc định hình thế giới của chúng ta.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button