ListTheo chủ đề

5 sách hay về tứ đại mỹ nhân Trung Quốc và câu chuyện của họ

5 cuốn sách được đề cập trong bài viết này dành cho những ai muốn tìm hiểu về tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc. Đưa ra những góc nhìn khác nhau về cuộc sống và thời đại của bốn người phụ nữ này, và chúng đều được viết rất hay và giàu thông tin.

Tứ Đại Mỹ Nhân Trung Quốc – Tây Thi

Tứ Đại Mỹ Nhân Trung Quốc – Tây Thi

Nghiêm khắc về vấn đề phụ nữ trong xã hội đến thế mà sau cùng Khổng Tử cũng phải để bài thơ “Thạc nhân” (Người đẹp) chính thức “bước vào” Kinh Thi do ông sưu tầm, san định như mở đầu cho thi phú ca ngợi cái đẹp của người phụ nữ.

Tây Thi, cô gái vùng Giang Nam, là người đứng đầu tứ đại mỹ nhân Trung Quốc, như một đóa hoa đẹp còn ngậm sương mai. Nàng giống như tia bình minh xuất hiện trên bầu trời Xuân Thu loạn lạc, làm tan loãng màu sắc u xám kéo dài trong lịch sử, tô điểm rực rỡ cho cả thời đại. Chính nhan sắc Tây Thi đã làm cho những tên tuổi vốn đã xán lạn như Phạm Lãi, Câu Tiễn, Phù Sai, Ngũ Tử Tư, Văn Chủng càng được khắc họa thêm đậm nét trong sử sách, rạng ngời trong thi họa Trung Quốc mãi suốt đến ngày nay.

Tứ Đại Mỹ Nhân Trung Hoa – Điêu Thuyền

Tứ Đại Mỹ Nhân Trung Hoa – Điêu Thuyền

Có những cái ĐẸP được thăng hoa trở thành chuẩn nghệ thuật cho niểm khát vọng muôn đời của con người mãi hướng tới CHÂN – THIỆN – MỸ. CÁi đẹp của tứ đại mỹ nhân đã đi vào văn học ngệ thuật Trung Hoa như để minh chứng điều đó.

Người đẹp Điêu Thuyền là một vầng ánh sáng cuốn hút bao nổi đam mê, lúc nào cũng rạng ngời giữ giáo gươm, khói lửa đời Tam Quốc, hiện đến như một tiên nga giáng trần, đẹp và trong trắng.

Có ngờ đâu, với nhan sắc thiên phú ấy, Điêu Thuyền lại trở thành nạn nhân của một mỹ nhân liên hoàn kế để phải hứng chịu bao phủ phàn, tủi nhục bên cạnh những vinh quang, phú quý bọt bèo. Sự kình chống, tranh giành giũa đám người vị lợi danh như Đổng Trác, Lữ Bố, Tào Tháo, Viên Thuật….chỉ làm cho nhan sắc ấy liên tiếp bị giản lược như một phương tiện làm cho Điêu Thuyền thất vọng, chán chường.

Và cuối cùng, nàng bắt buộc phải chọn lựa cách duy nhất một anh hùng chân chính- nghiệt ngã thay, lại là thanh gươm – để tự sát..

Tứ Đại Mỹ Nhân Trung Hoa – Dương Quý Phi

Tứ Đại Mỹ Nhân Trung Hoa – Dương Quý Phi

Năm 756, Dương Quý phi bị treo cổ chết ở đồn dịch Mã Ngôi, chuyện tình bi thảm của nàng mãi mãi khắc ghi lời : hồng nhan họa thủy. Trong tám năm, phải chăng cô đã gây ra vụ náo loạn An Sử kinh hoàng khiến bảy phần mười dân số Trung Quốc thiệt mạng? Lỗ Tấn nói: Tôi không tin cách nói xưa nay là…

Đắc Kỷ làm mất nhà Ân, Tây Thi làm mất nước Ngô, Dương Quý phi làm loạn nhà Đường. Trong xã hội nam quyền, người đàn bà đâu có được sức mạnh như thế. Trách nhiệm hưng vong đều pha3i do đàn ông gánh chịu Độc giả đối chiếu cuốn tiểu thuyết mới viết về Dương Quý phi với lời nói trên, xem có đúng vậy chăng?

Mục lục:

 • Bước vào hoàng cung
 • Cảnh đẹp Ly Sơn
 • Yêu thầm con dâu
 • Thổ lộ chân tình
 • Xây dựng tình kế
 • Đoạt con dâu
 • Đường Huyền Tông có được con dâu
 • Phu Thê nói lời từ biệt
 • Phong lưu trong Thái Quan Cung
 • Huyền Tông ghen
 • An Lộc Sơn giả làm tiểu khấu
 • Ngọc Hoàn nhận con trai
 • Quý phi tẩy trần
 • Quý phi tranh sủng

Tình Sử Tứ Đại Mỹ Nhân

Tình Sử Tứ Đại Mỹ Nhân

Tứ đại mỹ nhân là cụm từ dùng để tả 4 người đẹp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc: Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền, Dương Quý Phi

 • Tây Thi: là một mỹ nhân trứ danh thời kì Xuân Thu, đứng đầu trong Tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc. Tương truyền, Tây Thi có nhan sắc làm cá phải ngừng bơi mà lặn xuống đáy nước, gọi là Trầm ngư
 • Vương Chiêu Quân: là một nhân vật Chính trị thời nhà Hán, nguyên là cung nhân của Hán Nguyên Đế, rồi trở thành vợ của Thiền Vu Hung Nô. Với sắc đẹp khiến chim phải sa xuống được ví là Lạc nhạn. Câu chuyện về Chiêu Quân trở thành một hình ảnh Hòa thân là đề tài sáng tác phổ biển của thi ca, nghệ thuật. Vương Chiêu Quân đi vào lịch sử Trung Quốc như một người đẹp hòa bình, trở thành một trong Tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc.
 • Điêu Thuyền: là một mỹ nhân xinh đẹp xuất hiện trong truyền thuyết dân gian Trung Hoa. Nhân vật này được biết đến rộng rãi bắt nguồn từ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa.
 • Dương Quý phi: còn gọi là Dương Ngọc Hoàn là một phi tần rất được sủng ái của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ.

Tứ Đại Mỹ Nhân Trung Quốc – Vương Chiêu Quân

Tứ Đại Mỹ Nhân Trung Quốc – Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân – khi bị tiến cung, vì xem khinh tệ đút lót hối lộ, coi thường những con người hồ đồ ngu xuẩn, a dua nịnh bợ – đã rời Trường An lên đường cống Hồ ở tận Hung Nô xa xôi. Nàng cũng giống như một vầng hào quang, vừa bước chân đến vùng sa mạc mênh mông là cả thảo nguyên như bừng sáng.

Thật vậy, sắc đẹp ấy được miêu tả cô đọng “chim sa cá lặn” qua 2 câu thơ:

Chìm đáy nước cá lừ đừ lặn

Lửng lưng trời nhạn ngẩn ngơ sa!

Sắc đẹp của Vương Chiêu Quân đã được biết đến qua văn chương nghệ thuật, còn những mối tình sâu sắc đầy lãng mạn cũng như tiếng đàn tì bà réo rắt làm say đắm lòng người của nàng vẫn là một điều bí ẩn mà chúng ta cần khám phá. Hy vọng qua bút pháp thần kỳ của Kim Tư Đốn, nàng Vương Chiêu Quân xinh đẹp đầy huyền thoại sẽ sống lại một cách sâu lắng trong lòng độc giả Việt Nam.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button