Học tập - Tham khảoList

7 sách dạy vẽ chân dung từ đơn giản đến phức tạp

Vẽ chân dung là một kỹ năng cần có thời gian và luyện tập để thành thạo. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay một họa sĩ có kinh nghiệm, có rất nhiều sách hướng dẫn giúp bạn cải thiện.

Bí Quyết Hội Họa – Ký Họa Chân Dung

Bí Quyết Hội Họa – Ký Họa Chân Dung

 • Bạn đam mê hội họa và muốn bắt đầu học vẽ?
 • Bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra sách học phù hợp?
 • Bạn bối rối không biết nên bắt đầu từ đâu?

Bộ sách Bí Quyết Hội Họa sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời, giúp bạn có khởi đầu thuận lợi trên con đường học vẽ của mình.

Bộ sách được thiết kế với từng cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, mang đến cho bạn những kiến thức nền tảng cũng như định hướng để tiếp tục đào sâu đam mê.

KÝ HỌA CHÂN DUNG trong bộ sách này sẽ giới thiệu đến bạn một hình thức vẽ mà bất cứ người đam mê hội họa nào cũng phải biết: ký họa. Sách giúp bạn rèn luyện kỹ thuật ký họa để áp dụng vào các tác phẩm của mình sau này, đồng thời cung cấp cho bạn những hiểu biết quan trọng về cơ thể người, để tiến đến vẽ chân dung tả thực trong tương lai.

Phương Pháp Vẽ Chân Dung

Phương Pháp Vẽ Chân Dung

Như đã trình bày trong phần lời tựa của quyển “Những vấn đề cơ bản về hình họa và phương pháp vẽ một đầu tượng” thì vẽ là một trong những khả năng cơ bản nhất của con người, thậm chí có thể nói rằng: Vẽ là một trong những bản năng tuyệt vời của con người.

Như vậy, vẽ theo bản năng thì không khó, nhưng học vẽ để phát triển năng khiếu bẩm sinh để trở thành người biết vẽ và sáng tạo bằng hình vẽ mỹ thuật là cả một quá trình học, khổ luyện có phương pháp. Con người là đối tượng khó vẽ nhất. Muốn vẽ được hình tượng con người dưới dạng bài vẽ nghiên cứu thì phải trải qua nhiều giai đoạn học tập, rèn luyện. Tiến trình học vẽ thì vẽ hình họa là môn học nhằm rèn luyện khả năng quan sát, nhìn ngắm khám phá, vẽ lại đối tượng theo mắt thấy. Quá trình học tập, rèn luyện này phải đi từ thấp đến cao, vẽ từ các mẫu có cấu trúc dễ cho đến khó. Qua đó cũng rèn luyện khả năng cảm thụ, cảm xúc và thị hiếu thẩm mỹ về hình.

Trước khi vẽ đầu người thì phải vẽ đầu tượng, trước khi vẽ đầu tượng thì điều kiện tiên quyết là học viên bắt buộc phải biết vẽ tốt đầu tượng vạt mảng, đầu tượng lột da. Nhưng trước khi vẽ đầu tượng vạt mảng thì người học phải vẽ tốt các mẫu tĩnh vật. Mà trước khi học vẽ tĩnh vật thì phải được học và vẽ thật tốt các khối hình cơ bản như hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác, lục giác, bát giác, hình trụ, đa giác. Tại sao phải có quy trình học như thế?

Các Mẫu Vẽ Chân Dung

Các Mẫu Vẽ Chân Dung

Hình tượng nhân vật là lý tưởng và giàu sức gợi nhất, có đầy đủ các thay đổi trạng thái hành động, biểu hiện cảm xúc và tính cách độc đáo. Vì vậy, việc khắc họa chính xác một nhân vật là điều tương đối khó khăn. Điều này đòi hỏi khả năng quan sát nhạy bén, kỹ năng diễn giải và chuyên môn phác thảo.

Đối với các sĩ tử, khi thi vào chuyên ngành Mỹ thuật thì vẽ phát họa bán thân nhân vật tự nhiên trở thành một trong những yêu cầu quan trọng trong việc kiểm tra năng lực tạo hình cơ bản của thí sinh muốn thi vào ngành này.

Quyển sách Các Mẫu Vẽ Chân Dung sẽ là tài liệu giúp các bạn muốn thi vào trường Mỹ Thuật hay Kiến Trúc đạt kết quả tốt.

Học Vẽ Qua Nghiên Cứu Giải Phẫu Cơ Thể Người – Vẽ Chân Dung

Học Vẽ Qua Nghiên Cứu Giải Phẫu Cơ Thể Người – Vẽ Chân Dung

Nghiên cứu giải phẫu là nghiên cứu quy luật bên trong của tạo hình chân dung nhân vật.

Nghiên cứu hình thái là nghiên cứu quy luật bên ngoài của tạo hình chân dung nhân vật.

Triệt để tiếp thị giáo trình tạo hình chân dung nhân vật là kim chỉ nam cho việc học vẽ chân dung.

Việc đi sâu tìm hiểu bản gốc hình thái nghiên cứu về chân dung của các bậc thầy đi trước, có thể phát hiện cách nghĩ ban đầu của bản thân người học vẫn còn nông. Hình dáng bên ngoài của chân dung phải thực sự hình thành cả một bộ hệ thống kiến thức hoàn chỉnh, mà cuốn sách này không thể hoàn toàn đầy đủ được. Tuy rằng các bậc thầy ở thời đại nào cũng đều nghiên cứu ra một vài quy luật liên quan với phần chân dung, như phân loại đặc trưng hình dáng, quan hệ của ngũ quan với tính cách, nhưng người học vẫn không nhìn thấy hết tác phẩm và phân tích được một cách chi tiết hệ thống trong những bài học còn sót lại của các bậc thầy.

Quy loại và điều chỉnh hệ thống hình thái đặc trưng ngũ quan chính là ý tưởng của cuốn sách Học Vẽ Qua Nghiên Cứu Giải Phẫu Cơ Thể Người – Vẽ Chân Dung.

Dù tác giả cho rằng cuốn sách vẫn chưa hoàn thiện, nhưng hy vọng tác phẩm có thể mang đến cho đông đảo độc giả kiến thức và nhiều gợi ý.

Mỹ Thuật Vẽ Chân Dung

Mỹ Thuật Vẽ Chân Dung

Quyển sách Mỹ Thuật Vẽ Chân Dung sẽ hướng dẫn người học cách cảm nhận về vẽ chân dung thông qua những bài học cụ thể:

 • I. Giải phẫu đầu và năm giác quan
 • II. Cấu tạo và hình thể đặc trưng của ngũ quan (năm giác quan)
 • III. Phân biệt tuổi và giới tính của cơ đầu
 • IV. Phương pháp quan sát để vẽ chân dung
 • V. Phương pháp vẽ chân dung
 • VI. Phác họa kết cấu và phác họa độ sáng tối
 • VII. Giải thích các bước tiến hành phác họa chân dung
 • VIII. Tiêu chuẩn đánh giá và yêu cầu cơ bản khi thi vẽ chân dung
 • IX. Phương án giải quyết và các vấn đề khác thường xuất hiện khi đánh giá và thi vẽ chân dung
 • X. Các yếu tố khác liên quan đến vấn đề thi vẽ chân dung
 • XI. Đánh giá tác phẩm

Đây là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các sinh viên đang theo học chuyên ngành mỹ thuật.

Kỹ Xảo Và Phương Pháp Vẽ Chân Dung Mới Nhất

Kỹ Xảo Và Phương Pháp Vẽ Chân Dung Mới Nhất

Về đạo lý sâu sắc tìm kiếm nguồn gốc trong vẽ vật thực phác họa, trong quá trình vẽ vật thực chưa chắc có thể giải quyết được vấn đề. Đó là do đạo lý nói thì dễ, nhưng khi gặp phải khó khăn thực tế thì phải có phương pháp cụ thể để ứng phó.

Cái gọi là sâu sắc chính là cụ thể, làm thế nào cho ra biểu hiện có hiệu quả biểu hiện phác họa thẩm mỹ, khắc phục xử lý chi tiết vướng mắc trong lòng, là chủ đề nhấn mạnh trọng điểm của cuốn sách Kỹ Xảo Và Phương Pháp Vẽ Chân Dung Mới Nhất.

Quyển sách Kỹ Xảo Và Phương Pháp Vẽ Chân Dung Mới Nhất là tài liệu tổng kết các vấn đề thường phát sinh trong ba giai đoạn trọng điểm của quá trình vẽ vật thực phác họa, cũng như phương pháp cụ thể ứng phó với những vấn đề này.

Đây là tài liệu tham khảo hữu ích giúp hỗ trợ người học trong suốt quá trình vẽ thực, xây dựng ý thức về chỉnh thể và quan niệm kỹ thuật của vẽ vật thực phác họa.

Tự Học Vẽ Chân Dung Thạch Cao

Tự Học Vẽ Chân Dung Thạch Cao

Phác họa tượng thạch cao, là một khâu quan trọng trong huấn luyện cơ sở mỹ thuật, do thời kỳ khác nhau trong và ngoài nước, sự học cũng khác nhau, hiện nay việc vẽ tượng thạch cao vẫn được cho là một phần của việc huấn luyện cơ sở cho người mới bắt đầu học.

Những tác phẩm mang tính kinh điển của các bậc thầy điêu khắc của triều đại, việc đẩy mạnh khả năng thẩm mỹ của học viên trong giáo dục nghệ thuật, huấn luyện học viên khả năng tạo hình nghiêm ngặt, cũng có giá trị đặc thù riêng của nó. Trong huấn luyện tạo hình cơ sở của các trường chuyên trong nước, cũng đã áp dụng truyền thống của môn học này.

Quyển sách Tự Học Vẽ Chân Dung Thạch Cao giúp người học phân biệt mục đích, yêu cầu cũng như các bước phương pháp của huấn luyện cơ bản vẽ vật thực tượng thạch cao.

Lời kết

7 cuốn sách vẽ chân dung này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn và nguồn cảm hứng cần thiết để nâng kỹ năng vẽ chân dung của bạn lên một tầm cao mới.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button